Giáo hội và chính phủ Pháp thảo luận những vấn đề cả hai bên đều quan tâm

Nghe bài này

Chiều thứ Tư 10/3/2021, tại Hôtel de Matignon, dinh thự của thủ tướng Jean Castex đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa các Giám mục Pháp và Thủ tướng để thảo luận về những vấn đề cả hai bên đều quan tâm: Covid-19, luật về đạo đức sinh học và tinh thần tục hóa.

Phái đoàn của Hội đồng Giám mục có tám người, do Đức cha Celestino Migliore, Sứ thần Tòa thánh tại Pháp, và Đức cha Éric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục dẫn đầu.

Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ các cuộc họp định kỳ giữa Hội đồng Giám mục và chính phủ bao gồm các chủ đề chính: Cuộc khủng hoảng sức khỏe và hậu quả của nó ở Pháp, đặc biệt đối với người trẻ; các vấn đề đạo đức liên quan đến dự luật đạo đức sinh học và các điều khoản hoặc đề xuất  về việc tự nguyện chấm dứt thai kỳ, phản đối lương tâm, chấm dứt cuộc sống; tinh thần thế tục và tự do tôn giáo; cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong Giáo hội.

Theo thông cáo của Hội đồng Giám mục, trong cuộc họp, ngoài vấn đề đại dịch trong nước, các Giám mục đặc biệt quan tâm đến cuộc cải cách luật đạo đức sinh học gây tranh cãi. Luật được đảng của tổng thống Macron, République en Marche và cánh tả ủng hộ, nhưng Giáo hội đã nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Giáo hội không đồng ý việc mở rộng khả năng sinh sản được hỗ trợ về mặt y tế (PMA), cho đến nay chỉ dành cho các cặp vợ chồng dị tính có vấn đề về vô sinh, các cặp phụ nữ và phụ nữ độc thân. Các Giám mục cũng phản đối dự luật này bởi vì, dự luật mở rộng việc phá thai và các quy tắc về nghiên cứu tế bào gốc phôi.

Những vấn đề được thảo luận tiếp theo: tinh thần thế tục, tự do tôn giáo, quyền được thờ phượng và tình huynh đệ cộng hòa. Trong khi thảo luận các vấn đề này cả hai bên có tham chiếu đến dự luật được tổng thống Emmanuel Macron ủng hộ, nhằm tăng cường tôn trọng các nguyên tắc của Cộng hòa để chống lại mọi hình thức chủ nghĩa bè phái và chính thống, nhưng lại bị những người ủng hộ cộng đoàn tôn giáo Pháp chỉ trích.

Liên quan đến lĩnh vực này, những khó khăn và nhu cầu của các linh mục tuyên úy trong bệnh viện, nhà tù và cộng đồng sinh viên, hoàn cảnh của những người đã cải đạo hoặc đang cải đạo, tương lai của hệ thống an sinh xã hội Pháp cho các cộng đồng tôn giáo cũng sẽ được thảo luận.

Một vấn đề quan trọng khác trong chương trình nghị sự là cuộc chiến chống lạm dụng tình dục đối với trẻ vị thành niên và những người dễ bị tổn thương, điều các Giám mục đã thảo luận trong phiên họp thường niên vào tháng 02. Cuối cùng, các Giám mục sẽ nói về những sự kiện quan trọng trong năm của Giáo hội Pháp, bao gồm cả chuyến thăm có thể có của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS