Gương can đảm của một nữ tu trong khủng hoảng Myanmar

Nghe bài này

Hôm Chúa nhật 28/02/2021, trong lúc xảy ra cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh, sơ Ann Nu Thawng, nữ tu dòng Thánh Phanxicô Xaviê của Giáo phận Myitkyina, miền bắc Myanmar đã can đảm quỳ xuống xin cảnh sát dừng lại không tấn công những người biểu tình.

Tại Myitkyina, nơi có khoảng một phần ba dân số là Kitô hữu, nhiều người đã xuống đường biểu tình trong nhiều tuần qua. Hôm Chúa nhật, cuộc đối đầu với cảnh sát trở nên gay gắt hơn.

Trước đó, sơ Ann Nu Thawng vẫn ủng hộ các cuộc biểu tình đòi tự do và dân chủ bằng sự thinh lặng, cầu nguyện. Sơ nhìn các bạn trẻ bằng thái độ của người mẹ và tình cảm kín đáo của người lớn dành cho lứa tuổi đầy lý tưởng, ước mơ, nghị lực hướng đến điều tốt đẹp. Tuy nhiên, hôm Chúa nhật, sơ Ann đã biến sự ủng hộ tinh thần đó thành một hành động dũng cảm, nhằm tránh một cuộc tàn sát.

Vào thời điểm đó, đoàn biểu tình đã tới tu viện Thánh Colombano, nơi các nữ tu của Thánh Phanxicô Xaviê sinh sống. Chính trong giây phút hỗn loạn, nguy kịch, biết rằng nguy cơ máu người vô tội phải đổ là rất cao, sơ Ann đã nói lớn “Caritas Christi urget nos” và mở tung cổng đi ra đường, hướng tới gặp lực lượng an ninh với trang phục chống bạo động. Sơ quỳ gối và van xin: “Nhân danh Chúa, xin đừng bắn, đừng giết những người vô tội. Nếu muốn, hãy đánh tôi, hãy lấy mạng tôi”. Hành động ngôn sứ và không hề sợ hãi của sơ đã khiến các cảnh sát dừng lại và một số đã khóc.

Hành động can đảm của sơ Ann đã cho phép ít nhất 100 người biểu tình tìm được nơi ẩn náu trong tu viện, và hơn 40 người bị thương được đưa đến bệnh xá gần bên để chăm sóc. Bạo lực đã chấm dứt và cuộc đối đầu đó có thể đã trở thành thảm kịch đã ngưng. Buổi hòa giải tự phát của sơ Ann đã thành công ngoài mong đợi. Patricia Yadanar Myat Ko, một trong những thiếu nữ tìm được nơi trú ẩn trong tu viện nói: “Chúng tôi được cứu bởi sự can thiệp kỳ diệu của sơ Ann, sơ thực sự là một vị anh hùng. Chúng tôi nợ sơ một cuộc đời”. “Chỉ với lời kêu gọi chân thành, sơ Ann đã làm cho những hành động bạo lực trên những người trẻ của cảnh sát dừng lại. Sơ là hình mẫu cho Giáo hội trên khắp Myanmar. Và, sau khi bình tĩnh lại, sơ đã chạy đến để chữa trị cho những người bị thương”, Joseph Myat Soe Lat, một nhân chứng khác cho biết thêm. Đa số những người chứng kiến đều cho rằng hành động can đảm của sơ Ann và phản ứng của cảnh sát đã làm cho nhiều người ngạc nhiên, và cho rằng ngày nay sơ Ann là mẫu gương cho các vị lãnh đạo Giáo hội: các giám mục, linh mục những người được mời gọi ra khỏi vùng an toàn dễ chịu.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS