Hang đá Giáng sinh tại quảng trường Thánh Phêrô năm nay gợi nhớ hang đá đầu tiên Thánh Phanxicô thực hiện

Nghe bài này

Ngày 30/10/2023 Vatican cho biết, kỷ niệm 800 năm Thánh Phanxicô muốn thực hiện hang đá Giáng sinh đầu tiên, hang đá Giáng sinh tại quảng trường Thánh Phêrô vào Giáng sinh năm 2023 này sẽ gợi nhớ hang đá sống động đầu tiên được Thánh Phanxicô thực hiện tại Greccio, thị trấn cách Roma khoảng 80km về phía bắc.

Thông cáo của Vatican cho biết Hang đá Giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô và trong đại thính đường Phaolô VI sẽ “làm sống lại bầu không khí của Lễ Giáng sinh năm 1223… khi Thánh Phanxicô, trở về sau cuộc hành trình đến Thánh Địa, đã yêu cầu trình bày lại sự ra đời của Chúa Giêsu tại một ngôi làng nơi khiến ngài nhớ đến Bêlem”.

Các hang đá được dựng tại Vatican năm nay được thực hiện bởi thị trấn Valle Reatina của giáo phận Rieti, còn cây thông cao 25m đến từ Valle Maira, thị trấn Marca, trong giáo phận Saluzzo và tỉnh Cuneo. Các đồ trang trí trên cây thông được thực hiện theo tinh thần bảo vệ Ngôi nhà chung, gồm hàng ngàn cây hoa tuyết.

Quảng trường thánh Phêrô sẽ được trang trí như hang đá ở thị trấn Greccio. Ngoài các nhân vật Giáng sinh truyền thống như Đức Maria, Thánh Giuse, Hài nhi Giêsu, con bò và con lừa, có các tượng bằng đất nung sơn màu có kích thước bằng người thật mô tả Thánh Phanxicô và một số nhân vật chính đã giúp ngài tạo ra hang đá sống đầu tiên.

Phong cảnh phía sau các tượng gợi nhớ tảng đá của đền thánh ở Greccio với vòng tay ôm biểu tượng của hàng cột của Quảng trường Thánh Phêrô và được đặt trên một bệ hình bát giác để ghi nhớ 800 năm diễn ra sự kiện. Vùng nông thôn xung quanh và bốn đền thờ dòng Phanxicô của khu vực đó cũng sẽ được mô tả.

Hang đá Giáng sinh bên trong Đại thính đường Phaolô VI, nơi Đức Thánh Cha Phanxicô tổ chức các buổi tiếp kiến chung vào Thứ Tư trong những tháng mùa đông, sẽ được làm từ hàng ngàn viên gạch thủy tinh từ vùng Venezia.

Hang đá Giáng sinh sẽ được khai trương vào lúc 5 giờ chiều ngày 9/12, cùng với cây thông Giáng sinh được thắp sáng, và được trưng bày cho đến hết mùa Giáng sinh, lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, ngày 7/1/2024. Sau đó các hang đá sẽ được trưng bày vĩnh viễn tại thành phố Rieti.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS