Hàng ngàn Kitô hữu nguyện cầu Chúa Thánh Thần tuôn tràn hồng ân

Nghe bài này

Đại lễ Hiện Xuống toàn cầu 2020: Hàng ngàn Kitô hữu nguyện cầu Chúa Thánh Thần tuôn tràn hồng ân, để cùng nhau chung vai sát cánnh xây dựng nền văn minh tình thương

Nhân dịp Lễ Vọng Hiện Xuống, Thứ Bảy tuần sau, ngày 30 tháng 5 năm 2020, CHARIS (Phong trào Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo) dự định tổ chức một buổi cầu nguyện đại kết sẽ tập hợp các Kitô hữu từ khắp nơi trên thế giới qua các phương tiện truyền thông xã hội để cùng nhau cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Ông Jean-Luc Moens, người điều hành CHARIS trình bày sự kiện này cho độc giả Zenit. Ông cho biết: „chúng tôi sẽ phát trên TV2000 bằng tiếng Ý, bằng tiếng Ả Rập trên Noursat TV, bằng tiếng Bồ Đào Nha trên kênh Cançao Nova, v.v. “.

Ông Jean-Luc Moens là người Bỉ, đã kết hôn và là cha một gia đình. Là nhà toán học chuyên nghiệp, ông đã làm việc 30 năm để phục vụ truyền giáo trong Cộng đồng Emmanuel. Ông được bổ nhiệm làm người điều hành CHARIS vào lễ Hiện Xuống 2019.

Đêm canh thức đã được chuẩn bị trước qua 5 buổi tối cầu nguyện và giảng dạy trên YouTube, riêng chương trình ngày 25 tháng 5 sẽ được phát tại kênh này. Đêm canh thức này quy tụ khoảng 5.000 hội viên nói tiếng Pháp từ 4 châu lục cùng với linh mục Etienne Vetö, thành viên của Cộng đồng Chemin Neuf và phong trào CHARIS quốc tế, và bà Corinne Lafitte, một giáo dân truyền giáo đang nắm giữ một chức vụ quốc tế quan trọng.

Zenit – Tại sao lại một biến cố vào dịp Lễ Hiện Xuống?

Jean-Luc Moens – Phong trào Canh tân Đặc sủng Công Giáo đã từng họp nhau ở tất cả các quốc gia trên thế giới vào ngày lễ Hiện Xuống để cầu nguyện và lắng nghe Chúa Thánh Thần. Lễ Hiện Xuống là đại lễ thật tuyệt diệu của Chúa Thánh Thần. Đó là đại lễ mà chúng ta chứng kiến tận mắt Chúa Thánh Thần biến đổi các tông đồ đang trốn chui trốn nhủi trong Phòng Tiệc Ly thành những nhà truyền giáo gan dạ, sẵn sàng hiến mạng sống mình cho Chúa Kitô. Lễ Hiện Xuống cũng là ngày lễ khai sinh của Giáo hội. Chính nhờ hành động của Chúa Thánh Thần mà Tin mừng bắt đầu được loan báo, các tín hữu mới tụ tập lại với nhau và Giáo hội sơ khai được thành lập.

Một số người đã so sánh kinh nghiệm “Phép Rửa trong Thánh Linh” * với Lễ Hiện Xuống cá nhân. Đó chính là ơn Chúa Thánh Thần tràn ngập đời sống của một người để biến đổi họ thật sâu sắc, và làm cho họ thành một môn đệ đích thực. Đây là lý do tại sao Lễ Hiện Xuống luôn là một thời gian đặc biệt cho các thành viên của Canh Tân Đặc Sủng.

Zenit – Tại sao biến cố này được phát sóng trên mạng xã hội?

Jean-Luc Moens – Bởi vì chúng tôi không thể tụ họp „tay bẳt mặt mừng“ với nhau được! Vì hiện nay chúng ta đang sống trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có vì một loại vi-rút đã giam giữ một phần lớn dân số thế giới tại nhà của họ, điều này đã gây tổn hại cho nền kinh tế của nhiều quốc gia, đã đóng cửa các thánh đường, đã gây ra những hậu quả khủng khiếp cho người nghèo đói và túng quẫn nhất và điều đó cũng ngăn trở chúng tôi tụ họp đông đảo theo thông lệ để cầu nguyện trong giáo phận hoặc trong các quốc gia của chúng tôi. Chính vì lý do đó, chúng tôi sẽ không thể tập hợp đông đảo như bình thường trong các nhà thờ của chúng tôi. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng tôi cùng nhau cầu nguyện. Hơn thế nữa, chúng tôi thậm chí có thể còn đông đảo hơn nhiều thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, bằng chứng cụ thể chúng ta đã thấy kể từ khi bắt đầu đại dịch, thông qua nhiều sáng kiến cầu nguyện, bao gồm cả những lời cầu nguyện đại kết, trên khắp thế giới.

Zenit – Bạn sẽ cầu nguyện cho sự kết thúc của đại dịch Covid-19?

Jean-Luc Moens – Đúng thế, chúng tôi đã cầu nguyện cho điều này trong một thời gian dài. Mục đích của Đêm Vọng Lễ Hiện Xuống của chúng tôi là ca ngợi Chúa và nguyện xin Ngài một Lễ Hiện Xuống mới, nguyện xin hồng ân của Thánh Linh lại tuôn đổ trên Giáo hội và trên toàn thế giới mà Đức Giáo Hoàng của chúng ta rất thường xuyên nhắc đến và cầu nguyện cho. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần một Lễ Hiện Xuống mới cho thế giới của chúng ta. Vào chính thời điểm này, khi chúng ta nhận thấy rằng nhiều điều sẽ thay đổi sau cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang trải qua, chúng ta bắt buộc phải kêu xin Chúa Thánh Thần, xin Ngài hướng dẫn chúng ta, hướng dẫn các nhà lãnh đạo của chúng ta để cùng nhau xây dựng một nền văn minh tình thương, tôn trọng thiên nhiên, trong hòa bình và tôn trọng phẩm giá của tất cả mọi người, đặc biệt là những người cùng khốn nhất.

Zenit – Buổi canh thức sẽ được tổ chức bằng ngôn ngữ nào?

Jean-Luc Moens – Trong một số lượng lớn các ngôn ngữ! Sẽ có các ngôn ngữ chính thức của CHARIS, tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha, nhưng cũng có các thổ ngữ Tagalog (bên Phi Luật Tân), Soussou (miền Tây Phi Châu), Swahili (miền Đông Phi Châu), tiếng Ả Rập, tiếng Nga và các ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, sự kiện này sẽ được phát trên các kênh YouTube khác nhau với các bản dịch sang tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hungary… Tất cả các chi tiết có trên trang mạng của chúng tôi www.charis.international..

Zenit – CHARIS có ý nghĩa là gì?

Jean-Luc Moens – CHARIS (Catholic Charismatic Renewal International Service) có nghĩa là Phong trào Canh Tân Đặc Sủng Công Giáo là phong trào mới mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn thiết lập cho Canh Tân Đặc sủng Công Giáo trong Giáo hội. Đức Giáo Hoàng coi việc canh tân, được đặc trưng bởi kinh nghiệm tuôn đổ của Chúa Thánh Thần, như một “dòng ân sủng của Chúa Thánh Thần” cho toàn thể Giáo hội. Ngài liên tục mời gọi chia sẻ ân sủng “Phép Rửa trong Thánh Linh” này, để xây dựng cho sự hiệp nhất Kitô giáo và thúc đẩy phục vụ người nghèo. CHARIS được chính thức ra đời vào ngày lễ Hiện Xuống 2019 trong một cuộc tụ họp tại Rome với sự hiện diện của Giáo hoàng.

(Nguồn: https://fr.zenit.org/articles/pentecote-mondiale-2020-des-milliers-de-chretiens-demandent-une-nouvelle-effusion-de-lesprit-saint/)

Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS