Hành Hương Đức Mẹ Tàpao giữa lòng tháng Thánh Tâm Chúa

Nghe bài này

2264080865_2a07952eb7_z

Ngày hành hương Đức Mẹ Tàpao đã đến, những cơn mưa như trút nước làm dịu không khí nóng bức của mùa hè. Bất kể trời mưa và đường lầy lội, từ chiều 12 và cả ngày 13.6.2013, các đoàn hành hương từ khắp phương đã tìm về kính viếng Mẹ Tàpao.

Tối 12, Nghi thức kiệu Đức Mẹ Tàpao lên lễ đài diễn ra trong cơn mưa nhẹ. Đến phần cung chiêm Thánh Thể và suy niệm – lần chuỗi mân côi thì mưa dứt hẳn. Quảng trường Tàpao vang tiếng kinh cầu của cộng đoàn hòa vào tiếng côn trùng rả rích tạo nên một bầu khí linh thiêng khi tất cả thụ tạo cùng với Mẹ Maria ngợi khen Thiên Chúa. Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục Phan Thiết, chủ sự các nghi thức. Thay mặt cộng đoàn, ngài dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn, tạ lỗi và khấn xin ơn bình an cho Giáo Hội, giáo phận, các gia đình và từng ý nguyện của khách hành hương hiện diện. Cùng với Mẹ Maria, một tràng Mân Côi được cộng đoàn sốt sắng dâng lên Thiên Chúa.

Sau khi nhận phép lành Thánh Thể, từng đoàn người nối nhau lên linh đài kính viếng Đức Mẹ Tàpao. Người ngồi chật kín cả linh đài. Người lớn tuổi, trẻ nhỏ và khá nhiều thanh niên nam nữ tham gia các giờ suy niệm và đọc kinh mân côi theo sự hướng dẫn của các nữ tu. Mưa cứ rơi rồi ngưng, suốt đêm linh đài Mẹ luôn có khách hành hương ngồi cầu nguyện.

Sáng 13, cộng đoàn hân hoan mừng kính lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ. Cùng với khách hành hương còn có hơn 4000 thiếu nhi về tham dự Đại hội XIII Thiếu Nhi Thánh Thể GP Phan Thiết. Thánh lễ do Đức Giám Mục Phan Thiết chủ sự. Cùng đồng tế có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan và quý cha trong ngoài giáo phận.

Mở đầu bài giảng, Đức Cha Giuse nói về ý nghĩa lễ Trái Tim Đức Mẹ: “Nếu lễ Thánh Tâm là tưởng niệm những kỳ công Chúa đã thực hiện vì yêu thương nhân loại nhằm kêu gọi người ta tìm đến hưởng tận nguồn ơn cứu độ trào dâng, thì lễ Trái Tim Đức Mẹ là nhìn lại tấm lòng của Đức Mẹ trong đời Chúa Cứu Thế nhằm cổ võ lòng yêu mến Đức Mẹ đậm đà hơn”. Tiếp đến, ngài chia sẻ trang Tin Mừng Luca 2,41-52 đọc trong thánh lễ là ngắm thứ năm mùa vui quen thuộc minh họa cho thấy tình yêu nơi Trái Tim Đức Mẹ như dòng chảy tự nhiên luôn đổ vào chỗ trũng cuộc đời con cái qua sự lo lắng không vơi. Như một người mẹ trần gian, Đức Mẹ đã bao phen “lo lắng vì con, lo lắng cho con và lo lắng với con”. Ngài dẫn chứng tại Trung Tâm Thanh Mẫu Tàpao đây, các ý khấn đều thể hiện những nỗi lo trong cuộc sống thường ngày, từ nỗi lo vật chất đến tinh thần, từ nỗi lo hiện tại đến tương lai, từ nỗi lo cá nhân đến gia đình cộng đoàn, từ nỗi lo giáo xứ đến giáo phận Giáo Hội. Tất cả đều là những nỗi lo chính đáng. Đức Cha mời gọi cộng đoàn hành hương hãy đến với Đức Mẹ, phó thác cho Mẹ những nỗi lo lắng của mình để xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa. Xin Mẹ về với gia đình mình để cùng sẻ chia vui buồn trong cuộc sống và nhất là giúp mỗi người sống chứng nhân đức tin hàng ngày qua việc siêng năng kết hợp với Chúa và thực thi sống bác ái.

Nhân ngày Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận Phan Thiết lần thứ XIII, Đức Cha Giuse xin cộng đoàn chung tâm tình với hơn 4000 em để tôn vinh Chúa và Đức Mẹ. Ngài cũng nhắc đến ngày 16.06 là “ngày người cha”, chúng ta chúc mừng và cầu nguyện cho mọi người cha được vuông tròn trách vụ. Tiếp đến, ngày 19.06 kỷ niệm 25 năm phong thánh, xin nhờ lời chuyển cầu của 117 thánh Tử Đạo Việt Nam, cho Giáo Hội Việt nam luôn thăng tiến trong đời sống đức tin.

Sau nghi thức làm phép nước và ảnh tượng, Thánh lễ kết thúc với phép lành của hai Đức Cha. Cộng đoàn hướng về Mẹ Tàpao hát lời tạ ơn.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS