Hãy sống như Thiên Thần

Nghe bài này

images

Hôm nay Giáo hội mừng kính tổng lãnh các Thiên thần Micae, Gabriel và Raphael, đây là tên tuổi của ba vị Thiên thần đã được Kinh thánh nhắc đến nhiều lần, và khi nói đến các Thiên thần là nói đến vô số.

Thánh Kinh nói chung và Tân Ước cách riêng nói rất ít về các thiên thần. Ta có thể bắt gặp trong trang Tin Mừng này chỉ có một câu “Các thiên thần của Thiên Chúa lên xuống trên Con Người”. Đây là lấy lại hình ảnh chiếc thang Giacóp, như một nhịp cầu nối trời và đất, Thiên Chúa và loài người. Chúa Giêsu áp dụng hình ảnh này vào bản thân Ngài: Ngài cũng là trung gian giữa Thiên Chúa với loài người. Các thiên thần góp phần tích cực vào sứ mạng trung gian ấy.

Ga 1, 50-51: Các thiên thần Chúa lên xuống trên Con Người. Lời thú nhận của ông Nathanael chỉ là mới bắt đầu. Bất cứ ai thành tín, sẽ thấy tầng trời mở ra và các thiên thần lên xuống trên Con Người. Họ sẽ trải nghiệm rằng Chúa Giêsu là giềng mối mới cho sự kết hợp giữa Thiên Chúa và nhân loại chúng ta. Đó là việc thực hiện giấc mơ của ông Giacóp (St 28, 10-22).

Các thiên thần đi lên xuống bậc thang. Ba Tổng Lãnh Thiên Thần: Gábriel, Ráphael, và Micae. Thiên thần Gábriel đã giải thích cho Tiên Tri Đanien ý nghĩa của thị kiến (Đn 8, 16; 9, 21). Thiên thần Gábriel cũng đã trao sứ điệp của Thiên Chúa đến bà Êlisabéth (Lc 1, 19) và Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu (Lc 1, 26). Tên Gábriel có nghĩa là “Thiên Chúa dũng mãnh”.

Thiên thần Ráphael xuất hiện trong Sách Tôbia. Thiên thần đã hộ tống ông Tôbia, con ông Tôbít và bà Anna, trong suốt chuyến đi và bảo vệ ông khỏi mọi nguy hiểm. Thiên thần giúp ông Tôbia giải thoát bà Sara khỏi ác quỷ và chữa lành ông Tôbít, cha của ông, khỏi bị mù lòa. Tên Ráphael có nghĩa là “Thiên Chúa chữa lành”.

Thiên thần Micae đã giúp Tiên Tri Đanien trong lúc ông gặp gian nan và khó khăn (Đn 10, 13, 21; 12, 1). Trong thư của Giuđa nói rằng tổng lãnh thiên thần Micae đã tranh dành với quỷ về thi hài của ông Môisen (Gđ 1, 9). Chính tổng lãnh thiên thần Micae đã thắng được Satan, tống hắn ra khỏi Thiên Đàng và ném hắn vào hỏa ngục (Kh 12, 7).

Tên Micae có nghĩa là: “Ai được giống như Thiên Chúa!”   Từ ngữ “thiên thần” có nghĩa là sứ giả. Vị nhận lãnh sứ điệp từ Thiên Chúa. Trong Kinh Thánh, toàn bộ bản chất có thể là sứ điệp của chính Thiên Chúa, khi Chúa hướng mặt về chúng ta và mặc khải sự hiện diện đầy yêu thương của Người cho chúng ta.

Ta thấy có hình ảnh liên hệ đến các vị tổng lãnh Thiên Thần chúng ta mừng kính hôm nay: “các thiên thần Chúa lên xuống trên Con Người”. Hình ảnh này liên hệ đền tổ phụ Giacóp xưa, khi ra khỏi Bơe Seva và đi về Kharan, “đến một nơi kia và nghỉ đêm tại đó vì mặt trời đã lặn. Cậu lấy một hòn đá ở nơi đó để gối đầu và nằm ngủ ở đó. Cậu chiêm bao thấy một chiếc thang dựng dưới đất, đầu thang chạm tới trời, trên đó có các sứ thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống” (St 28, 10-12).

Thiên Chúa dựng nên các thiên thần để chầu chực hầu hạ Đức Chúa Trời, giúp đỡ loài người và gìn giữ vũ trụ. Micae có nghĩa là ai bằng Thiên Chúa, được sai đi để gìn giữ và bảo vệ các tín hữu, như câu chuyện trong sách khải huyề; Raphael có nghĩa là thầy thuốc của Thiên Chúa được sai để giúp đỡ con người như câu chuyện trong sách Tôbia, và Gabriel có nghĩa là sức mạnh của Thiên Chúa được sai đi truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria.

Các thiên thần nêu gương cho chúng ta: trung thành với Chúa, phụng sự Chúa và chăm sóc con người. Người môn đệ sẽ được Thiên Chúa tỏ lộ vinh quang, mặc khải cho những mầu nhiệm cao cả. Đây là niềm hy vọng của chúng ta. Chúa Giêsu hứa cho Nathanaen sẽ “được thấy những điều cao trọng hơn thế nữa”, thấy vinh quang của Thiên Chúa, thấy tầng trời mở ra và “các thiên thần Chúa lên xuống trên Con Người”. Trời đất giao duyên: Chúa Giêsu là cầu nối giữa trời và đất, giữa Thiên Chúa và loài người, là Đấng mặc khải Thiên Chúa tình yêu và giàu lòng thương xót cho nhân loại.

Thiên Chúa yêu thương mỗi người, Thiên Chúa không ngừng bao bọc che chở chúng ta bằng sự hiện diện của vô số các Thiên thần. Đó phải là một niềm tin hôm nay khi mừng kính các Thiên thần Micae, Gábriel và Raphael, Giáo hội muốn mời gọi chúng ta hâm nóng lại. Thiên Chúa đã ban cho cuộc sống chúng ta như một phép lạ, nhờ các sứ thần của Ngài. Ngài hướng dẫn và che chở chúng ta trong từng đường đi nước bước của chúng ta.

Micae giục chúng ta lòng tin Thiên Chúa là Chúa duy nhất để nhờ đó chúng ta biết quy hướng mọi sự về Chúa. Gábriel giục chúng ta có lòng trông cậy vào Thiên Chúa quyền năng để nhờ đó chúng ta biết lệ thuộc vào Chúa trong mọi sự. Ráphael giục chúng ta có lòng mến Chúa nhờ đó chúng ta gắn bó với Chúa trong mọi việc.

Ước gì ngày hôm nay trong tâm tình mừng lễ kính các Thiên Thần, khi ta cần phát biểu, cần diễn tả bất cứ điều gì, ta hãy cố gắng nói thật hết sức có thể. Vẫn mong ngay giây phút này đây, ta diễn tả cuộc sống của mình cách chân thật và minh bạch trước mặt Chúa. Nếu còn những yếu đuối tội lỗi, hãy xin Chúa thương thanh tẩy ; Nếu đã có những điều thánh thiện tốt đẹp, xin Chúa thêm sức để chúng ta sống mãi trong ân sủng Chúa. Ước gì chúng ta nhận ra Chúa hiện diện trong cuộc sống này khi chúng ta sống chân thật. Ước gì đời sống chân thật của ta sẽ xứng đáng Chúa hứa ban nước trời mai sau.

 

Huệ Minh

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS