Hãy theo đuổi sự bình đẳng và từ bỏ đặc quyền

Nghe bài này

TO GO WITH SKorea-Vatican-pope-religion-history,FOCUS by Park Chan-Kyong This picture taken on August 7, 2014 shows a man passing in front of a huge wall painting for Korea's Catholic martyrs at Solmoe Shrine in Dangjin, 85 kms southwest of Seoul. Pope Francis will pay tribute to the courage and sacrifice of South Korea's first Catholics when he beatifies 124 tortured and executed martyrs at a special mass in Seoul on August 16.    AFP PHOTO / JUNG YEON-JE / AFP PHOTO / JUNG YEON-JE

Các vị tử đạo Hàn Quốc cho rằng tất cả mọi người ‘bình đẳng như nhau vì đều là con Chúa’.

Một viện sĩ thúc giục Giáo hội Công giáo Hàn Quốc noi gương các vị tử đạo theo đuổi quyền bình đẳng và từ bỏ đặc quyền đặc lợi.

“Điểm cốt lõi trong đời sống đạo đức chúng ta cần học từ các vị tử đạo là sự theo đuổi quyền bình đẳng và từ bỏ đặc quyền đặc lợi”, Ignatius Cho Kwang, giáo sư danh dự tại Đại học Hàn Quốc, nói trong bài phát biểu trước hội nghị về cuộc bách hại Byeongin năm 1886 hôm 10-9.

“Ngày nay những giá trị đó được cho là hiển nhiên nhưng đó là những ý tưởng cách mạng vào thời đó”, Cho phát biểu tại sự kiện được tổ chức tại nhà thờ Hwasudong ở Incheon.

Khoảng 9.000 người, gần phân nửa trong tổng số người Công giáo thời đó, bị giết vì đức tin trong thời kỳ bách hại Byeongin.

Cho cho rằng họ tử đạo vì họ tìm thấy niềm vui mới khi gặp gỡ Chúa.

“Họ thực hành lời giáo huấn trong đó tất cả mọi người bình đẳng như nhau vì đều là con Chúa và họ từ bỏ địa vị xã hội được hưởng đặc quyền để chia sẻ tình yêu thương với tha nhân”, ông nói.

“Giáo hội Công giáo đã trở thành một tôn giáo thuộc tầng lớp trung lưu. Chúng ta nên học hỏi từ các tín hữu thuộc Giáo hội Hàn Quốc thời sơ khai, họ hòa đồng với nhau không phân biệt địa vị xã hội”.

Hội nghị được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Văn hóa Quốc gia thuộc Đại học Công giáo Incheon và Viện Lịch sử Giáo hội Incheon.

Đạo Công giáo được truyền bá vào quốc gia này năm 1784 dưới triều đại Choson. Cuộc bách hại Shinyu năm 1801 là cuộc đàn áp đẫm máu lớn đầu tiên chính quyền ra tay với tôn giáo mới này. Chính quyền thời đó xem người Công giáo là những kẻ phản bội vì bỏ Khổng giáo, vốn là tôn giáo chính thức thời đó. Cuộc bách hại Byeongin năm 1886 được xem là cuộc bách hại ác liệt nhất đối với người Công giáo ở Hàn Quốc.

Nhiều đợt bách hại tàn nhẫn với quy mô lớn đã diễn ra trên cả nước vào thế kỷ 19. Ước tính có hơn 10.000 Kitô hữu tử đạo trong các cuộc bách hại đó.

Đầu năm nay, để kỷ niệm cuộc bách hại Byeongin, Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc phát hành thư mục vụ kêu gọi người Công giáo đừng quên di sản và noi gương các vị tử đạo.

Các giám mục nêu lên 3 cách mà người Công giáo Hàn Quốc thời Giáo hội sơ khai có thể làm gương cho người Công giáo ngày nay. Các ngài thúc giục giáo dân làm chứng cho tình yêu, làm từ thiện giúp đỡ người nghèo và thành lập các cộng đồng Giáo hội có ý nghĩa dựa trên các đặc tính cốt lõi của lòng thương xót.

Trong số hàng ngàn vị tử đạo Hàn Quốc, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong thánh cho 103 vị trong chuyến tông du Hàn Quốc năm 1984 và Đức Thánh cha Phanxicô dâng Thánh lễ phong chân phước cho 124 vị tử đạo Hàn Quốc tại Seoul năm 2014.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS