Hãy Về Với Thiên Chúa Và Người Sẽ Rộng Lòng Tha Thứ!

Nghe bài này

Jesus_117

… Cha Réjean Ouellet, người Canada, là linh mục thuộc dòng Thừa Sai Thánh Tâm. Cha phụ trách cứ điểm truyền giáo San Ramón Nonato, bên Mêhicô. Cha đem hết tâm lực để đào luyện một đạo binh giáo lý viên hùng hậu hầu phục vụ cho cứ điểm truyền giáo. Xin nhường lời cho Cha Réjean Ouellet kể lại việc làm của nhóm giáo lý viên này.

Cứ mỗi sáng thứ bảy, sau khi đọc lời nguyện sai đi, một tiểu đạo binh giáo lý viên tản mác ra đi khắp các giáo xứ để bắt đầu buổi dạy giáo lý hàng tuần. Vào khoảng 10 giờ, tôi đi một vòng thanh tra các lớp giáo lý.

Chúng tôi tổ chức các lớp giáo lý cho các em tuổi từ 7 đến 8 để giúp các em chuẩn bị xưng tội và rước lễ lần đầu. Nơi cứ điểm truyền giáo San Ramón Nonato với 15 ngàn dân, thì có đến 2.700 bạn trẻ dưới 15 tuổi. Vì thế, tiểu đạo binh giáo lý viên của cứ điểm truyền giáo chẳng thấm vào đâu so với con số trẻ em khổng lồ này. Chúng tôi chỉ quy tụ được khoảng 400 em. Còn lại 400 em khác thì mất hút đâu đó trong thành phố! Dầu vậy, chúng tôi không chùn bước. Làm được chừng nào hay chừng ấy. Có vẫn hơn không!

Tôi bắt đầu thăm lớp giáo lý do Ana Lilia phụ trách. Rất có thể là Ana tới trễ. Nhưng cũng rất có thể là các trẻ em quên buổi hẹn học giáo lý. Các bé Mêhicô thường dễ quên mà người lớn thì cũng không hơn gì! Trong nhóm giáo lý viên, Ana Lilia là cô giáo may mắn nhất vì được trường mẫu giáo địa phương cho mượn một lớp học để dạy giáo lý. Như thế, các em có nơi học an toàn.

Trong một chung cư với khoảng 1 ngàn gia đình sinh sống, hai giáo lý viên Teresa và Josephina chỉ quy tụ được vỏn vẹn 12 em, sau khi đã nhọc hơi tổn sức leo lên leo xuống không biết bao nhiêu cầu thang! Nơi chung cư này có nhiều gia đình theo giáo phái ”chứng nhân Giêhôva”. Họ cư xử cứng cỏi và tàn ác với các giáo lý viên Công Giáo. Nhiều người xỉ vả lăng nhục các giáo lý viên. Nhiều người khác mở Radio hoặc máy hát thật lớn để lấn át tiếng nói của các giáo lý viên..

Nhóm giáo lý viên thứ ba gồm 4 người. Đó là Irma, Blanca, Yolanda và Omar. Cả bốn quy tụ được 45 em ở những chung cư gần nhau. Một điểm đặc biệt là nhóm các trẻ em này rất náo nhiệt và vui tươi. Cứ mỗi lần giờ giáo lý đến, họp nhau lại là chúng nhảy múa, ca hát, pha trò, khiến mọi người vui lây. Khi giờ giáo lý xong, các em vừa phóng nhanh lên các bậc thang vừa hát bài ”Ave Maria Purissima – Kính chào Đức MARIA Rất Trinh Trong”. Thấy niềm vui của các trẻ em, các cha mẹ rất hài lòng và nói:
– Chúng tôi sẽ gửi cho quý vị tất cả mọi trẻ em sống trong chung cư. Như vậy quý vị sẽ dạy chúng giáo lý và giúp chúng nên người sống tử tế đàng hoàng.

Nhóm giáo lý thứ tư gồm cặp vợ chồng trẻ Patricia và Martino với bé Montserrat, 8 tháng. Hai vợ chồng mang con theo mỗi khi đi dạy giáo lý. Các em trong nhóm giáo lý rất thương mến hài nhi 8 tháng với đôi mắt đen nháy thật to và cái miệng sẵn sàng nhai ngấu nghiến mọi bút chì, giấy viết .. Patricia và Martino đều là giáo lý viên trước khi lấy nhau. Do đó, sau khi thành hôn, cả hai quyết định tiếp tục công việc thiện nguyện với đầy tràn lòng nhiệt thành của đôi vợ chồng trẻ.

Nhóm giáo lý viên thứ năm là Alejandra và Beto. Alejandra là thiếu nữ trẻ trung, hiền dịu, duyên dáng, điềm đạm và luôn mang theo mình chiếc đàn ghitar. Alejandra có mái tóc dài và tiếng nói thật ngọt ngào, khiến mỗi khi nghe Alejandra nói, các trẻ em cứ tưởng như đang lắng nghe tiếng nói của ”Đức Bà Guadalupe” đến nói với các em về Đức Chúa GIÊSU KITÔ ..
Beto, trái lại, là một thanh niên nghiêm nghị với khuôn mặt thoáng nét buồn. Bởi lẽ, cuộc đời Beto gặp rất nhiều thử thách. Thế nhưng mỗi khi vào giờ giáo lý, Beto thay đổi hoàn toàn sắc mặt. Anh đưa các bé vào trong thế giới đầy hình ảnh linh động của Kinh Thánh, khiến các bé cứ há hốc miệng nghe anh Beto nói không biết chán!

… ”Hãy tìm THIÊN CHÚA khi Người còn cho gặp, kêu cầu Người lúc Người ở kề bên. Kẻ gian ác, hãy bỏ đường lối mình đang theo, người bất lương, hãy bỏ tư tưởng mình đang có mà trở về với THIÊN CHÚA – và Người sẽ xót thương – về với THIÊN CHÚA chúng ta, vì Người sẽ rộng lòng tha thứ. Thật vậy, tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các con, và đường lối của các con không phải là đường lối của Ta. Trời cao hơn đất chừng nào thì đường lối của Ta cũng cao hơn tư tưởng của các con chừng ấy. Cũng như mưa với tuyết sa xuống từ trời không trở về trời nếu chưa thấm xuống đất, chưa làm cho đất phì nhiêu và đâm chồi nẩy lộc, cho kẻ gieo có hạt giống, cho người đói có bánh ăn, thì Lời Ta cũng vậy, một khi xuất phát từ miệng Ta, sẽ không trở về với Ta nếu chưa đạt kết quả, chưa thực hiện ý muốn của Ta, chưa chu toàn sứ mạng Ta trao phó” (Isaia 55,6-11).

(”Annales d’Issoudun”, Décembre/1996, trang 385-388)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS