HOA HẬU Ý VÀ ĐỨC TIN CÔNG GIÁO

Nghe bài này

… Sinh ra làm người nữ đối với tôi (Livia Iannoni) là ơn lành trọng đại THIÊN CHÚA ban, không kể bao ân huệ khác tôi nhận được từ THIÊN CHÚA. Tôi cảm thấy có bổn phận bày tỏ lòng tri ân mỗi ngày trong cuộc đời. Ngoài ra tôi là phụ nữ hạnh phúc, thêm vào hạnh phúc tôi là tín hữu Công Giáo.

Không gì xảy ra trong cuộc đời mà không do THIÊN CHÚA Quan Phòng xếp đặt. Được bầu làm Hoa Hậu Ý vào năm 1975 lúc vừa tròn 18 tuổi, thật là kinh nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên phải thành thật thú nhận:
– Vương miện Hoa Hậu kéo về không biết bao cám dỗ phải thắng vượt.

Thế giới kịch nghệ, thành công, ánh đèn màu, sân khấu, tiền của là thế giới đầy quyến rũ, thường làm con người bị choáng váng và bị lôi cuốn. Nếu không biết đối đầu cách cẩn trọng thì có thể đưa đến hậu quả thảm hại và bị rơi vào vòng ảo tưởng, hào nhoáng chóng qua!

Tôi không bao giờ đặt nặng vấn đề sắc đẹp cũng không chú ý nhiều đến sắc đẹp. Tôi có tính tò mò và nhanh nhẹn nhưng kín đáo và dè dặt. Nếu có gì thắc mắc hoặc nghi ngờ, tôi thường tìm hiểu thấu đáo.

Lúc trở thành ”Miss Italia 1975” tôi cảm thấy trách nhiệm lớn lao về phương diện nữ giới. Tôi phải trình bày và giới thiệu một hình ảnh phụ nữ gần như tài sắc vẹn toàn. Điều này thật khó đối với tôi vào lúc ấy. May mắn thay, Song Thân cùng gia đình thông truyền cho tôi những cột trụ vững chắc, những yếu tố nòng cốt giúp tôi đứng vững. Dầu có trở thành Hoa Hậu Ý, tôi vẫn giữ nguyên bản sắc đặc thù, không hơn không kém. Chỉ đơn sơ thế thôi!

Tôi hằng suy niệm lời Đức Chúa GIÊSU phán trong Tin Mừng theo thánh Matthêu:
– Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi, thế mà Thầy bảo cho các con biết: ngay cả vua Salômông, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy (6,28-29).

Thật thế, bông hoa dạy tôi nhiều bài học. Trong nghĩa nào đó, bông hoa giống các Thánh Thiên Thần, thụ tạo trắng trong tuyệt vời, sứ giả của tình yêu và sắc đẹp. Thánh Thiên Thần giúp đỡ và đồng hành với con người suốt cuộc đời trần thế.

Ngay từ thơ bé tôi có thói quen quan sát và vô cùng thích thú trước vẽ lộng lẫy, hình thái, màu sắc và hương thơm ngào ngạt khác nhau của từng loại hoa.

THIÊN CHÚA Quan Phòng thu xếp cho thân mẫu tôi khởi sự hành nghề bán hoa sau thời đệ nhị thế chiến 1939-1945 tại thành phố Genova (Bắc Ý). Trước đó Mẹ tôi sống tại đảo Sicilia (Nam Ý). Tại Genova Mẹ gặp Ba và hai người lấy nhau. Từ đó Cha Mẹ tôi cùng hành nghề bán hoa.

Từ nhỏ, đôi mắt thơ ngây của tôi chiêm ngắm và bị thu hút bởi nét đẹp thiên hình vạn trạng, đủ màu đủ sắc, đủ mọi thứ hương thơm của hàng trăm hàng ngàn loại hoa khác nhau. Trong trí khôn bé xíu của tôi xuất hiện không biết bao câu hỏi.

Lớn lên tôi học nghề cha mẹ và hành nghề bán hoa. Trong lãnh vực nghề nghiệp, tôi thường cắm hoa, chế tạo các bó hoa theo ý khách hàng. Tôi đưa vào bó hoa tâm tình liên hệ đến tình yêu theo ngôn ngữ của hoa. Con người bày tỏ tình cảm, diễn tả tình yêu qua màu sắc, hương thơm và dáng hình các loài hoa. Trong trường hợp này, hoa nói thay người!

Tôi thích trang hoàng bàn thờ và nhà thờ cho các đôi tân hôn vào mỗi dịp lễ cưới. Tôi thay đổi màu sắc và loại hoa tùy theo kiến trúc thánh đường và tùy theo Phụng Vụ từng Mùa trong năm. Thật tuyệt đẹp và cảm động biết bao khi chứng kiến cảnh cô dâu chú rể âu yếm nắm tay nhau bước ra khỏi thánh đường, sau khi long trọng thề hứa sẽ trung thành sống bên nhau.

Tôi may mắn được THIÊN CHÚA ưu đãi nhiều năng khiếu trong đó có khiếu cắm hoa. Nghệ thuật cắm hoa giống như công trình sáng tác âm nhạc và thơ văn, với mục đích gieo rắc vui tươi cho con người và cho cộng đoàn xã hội.

Các chặng đường tôi trải qua trong cuộc đời cho đến ngày hôm nay dệt nên bởi hai mặt phải trái. Hạnh phúc thật nhiều nhưng cũng không thiếu đau thương. Điều quan trọng là tín hữu Công Giáo không nên để mình bị đè bẹp dưới gánh nặng khó khăn, thử thách. Trái lại, thử thách giúp chú ý nhiều hơn đến lãnh vực thiêng liêng là lãnh vực chính yếu. Bởi vì, đời sống thiêng liêng mới là nền tảng cần thiết giống như không khí chúng ta hít thở hàng ngày.

Niềm khao khát siêu việt thúc đẩy tôi kiếm tìm Nét Đẹp trong chiều kích thâm sâu nhất, đáng chiêm ngắm nhất.

Có người quả quyết rằng Kitô Giáo chỉ mang đến đau khổ và tử đạo. Nói thế tức là chưa biết cũng chưa hiểu căn bản Kitô Giáo. Đức Chúa GIÊSU KITÔ chỉ muốn cho con người TỰ DO và HẠNH PHÚC.

Nhưng tự do không phải muốn làm gì thì làm. Tự do là hành trình thinh lặng và sâu xa dẫn đưa con người đến tự do thiêng liêng, đến CHÂN LÝ. ”Sự thật sẽ giải thoát các con” (Gioan 8,32). Thật vậy, sự giải thoát chỉ đến qua trung gian đau khổ, như phương thế đền tội, giống như Ơn Thánh dùng để cứu chuộc con người. Chẳng hạn, sau một cơn bệnh nặng, một tai nạn thập tử nhất sinh, một cơn hao hụt tài chánh, cái chết bất ngờ của một người thân yêu, các biến cố rủi ro ấy củng cố tín hữu Công Giáo trong Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến.

Nếu gặp điều trái ý mà phản loạn là dấu chỉ lòng chúng ta kiêu căng, muốn kiểm soát mọi sự xảy ra và không chấp nhận sự sửa sai của THIÊN CHÚA. Trái lại, nếu biết nhận ra THIÊN CHÚA nói qua các biến cố cuộc đời, hẳn chúng ta sẽ quì gối đấm ngực ăn năn, van xin Chúa tha thứ và hiểu rằng THIÊN CHÚA là Đấng HẰNG SỐNG.

Có kẻ vô tín ngưỡng hỏi tôi ”THIÊN CHÚA ở đâu?” tôi đơn sơ trả lời:
– Thần linh THIÊN CHÚA giống như gió thổi qua mặt, qua da. Chúng ta nhận ra nhưng không bắt gió dừng lại được. Hoặc một ngày u ám ảm đạm, trời mưa, không bóng dáng mặt trời, tất cả trở thành buồn sầu ủ rũ. Nhưng khi mặt trời xuất hiện, tất cả biến đổi hết. Ánh mặt trời chiếu sáng và sưởi ấm. Đây là hai thí dụ nhỏ giúp hiểu phần nào sự hiện hữu của thế giới vô hình và thế giới hữu hình.

Cha thánh Pio thành Pietrelcina (1887-1968) nói:
– Con người thật kiêu căng, khi có đủ mọi sự và sức khoẻ dồi dào, liền dại dột nghĩ mình là vị thần. Phải đợi đến khi gặp khốn khó như bệnh tật hoặc trắng tay, lúc đó mới mở mắt tinh thần nhận ra bên trên mình còn có Đấng Tối Cao, Đấng Thánh Tuyệt đối.

… Hỡi ai nương tựa Đấng Tối Cao và núp bóng Đấng quyền năng tuyệt đối, hãy thưa với Chúa rằng: ”Lạy THIÊN CHÚA, Ngài là nơi con náu ẩn, là đồn lũy chở che, con tin tưởng vào Ngài”. Chính Chúa gìn giữ bạn khỏi lưới kẻ thù giăng, khỏi tai ương tàn khốc. Chúa phù trì che chở, dưới cánh Người, bạn có chỗ ẩn thân: lòng Chúa tín trung là khiên che thuẫn đỡ .. Chúa phán: ”Kẻ gắn bó cùng Ta sẽ được ơn giải thoát, người nhận biết danh Ta sẽ được sức phù trì. Khi kêu đến Ta, Ta liền đáp lại, lúc ngặt nghèo có Ta ở kề bên. Ta giải cứu và ban nhiều vinh dự, cho sống lâu, tuổi thọ dư đầy và hưởng ơn cứu độ Ta ban” (Thánh Vịnh 91).

(”Grande Opera Mariana GESÙ e MARIA”, Aprile-Giugno 2006, n.2, trang 31).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS