Học nơi Đức Maria lời thưa “xin vâng”

Nghe bài này

30-holymary-doi-song-cua-duc-trinh-nu-maria-truoc-bien-co-truyen-tin

Cuộc sống con người luôn gắn liền với những lời mời gọi thôi thúc trong lương tâm qua từng biến cố với những cảm nhận khác nhau. Có những lời mời gọi rõ ràng và rất khả quan, nhưng cũng có những lời mời gọi có đầy bất ngờ.

Nhưng dù thế nào đi nữa thì việc đáp lại mời gọi của lương tâm con người luôn cần một sự cân nhắc kỹ lưỡng và nhạy bén trong mọi trường hợp để có thể đi đến những quyết định chính xác và đúng hướng.

Trong đời sống đức tin cũng vậy! Câu chuyện xảy ra với Đức Maria năm xưa trong lúc Sứ Thần truyền tin. Trước một cô thôn nữ chân quê, một lời mời gọi từ Thiên Chúa được ngỏ lời với con người. Và lời mời gọi đó đến như một câu chuyện cổ tích ly kỳ, hay như một giấc mơ huyền ảo. Ấy vậy mà Đức Maria đã một lòng một ý đáp lại hai tiếng “Xin Vâng” và trao ban trọn vẹn chính mình cho chương trình của Thiên Chúa. Thật là một điều khó hiểu khi Thiên Chúa lại đến với con người bằng cách này. Và càng khó hiểu hơn khi một cô gái làng quê như Maria lại có thể đón nhận lời mời gọi đó bằng một sự tin tưởng và phó thác tuyệt đối.

Đối với Thiên Chúa, Người có thể làm bất cứ điều gì người muốn: Người có thể phán một lời thì Con Một của Người sẽ hiện diện như một vị anh hùng thần thánh giữa muôn dân; hoặc có thể xuống trần gian làm người bằng một cách khác, nhanh chóng và đơn giản hơn.

Nhưng không! Thiên Chúa đã không làm như thế. Ngài muốn Con Một của mình trở nên một con người thực sự, trải nghiệm từng giây từng phút hành trình sống từ lúc thụ thai cho đến khi lìa thế. Thật thế, Con Một của Người đến để mặc lấy thân phận con người, đồng hành với con người để thấu hiểu và sẻ chia những gì xảy đến nơi cuộc sống dương gian.

Hơn thế nữa, Thiên Chúa muốn con người được chung phần vào công trình Cứu Độ ngang qua Mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể. Thiên Chúa muốn một sự đáp trả nơi con người ngang qua lời mời gọi ấy và chính Người đã chọn Đức Maria, một thiếu nữ miền quê thánh thiện và đạo đức, một cô gái luôn có một đời sống cầu nguyện chuyên chăm. Trước lời mời gọi ngỡ ngàng và kỳ lạ ấy, Đức Maria đã nao núng khi hỏi lại Sứ Thần truyền tin rằng: Việc ấy sẽ xảy đên như thế nào? Khi được Sứ Thần giải thích, Maria đã mau mắn đáp lời xin vâng trong tín thác: “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, tôi xin vâng như lời Sứ Thần truyền”.

Thực ra, không phải bỗng nhiên mà Đức Maria đáp lại lời mời gọi một cách nhanh chóng và phó thác như vậy. Đó là quả một quá trình mà Thiên Chúa đã định sẵn cho con người, cách riêng nơi Đức Maria. Đó là cả một hồng ân mà Thiên Chúa đã xuống nơi cô thôn nữ Maria ngày ấy từ những ngày đầu đời. Để từ đó, cuộc sống của cô gái Maria đã lớn lên trong ân nghĩa với Chúa ngay từ buổi đầu. Maria đã cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa cách đặc biệt nơi tâm hồn của mình. Maria đã sống một đời sống đạo đức và cậy trông nơi Thiên Chúa. Đó là kết quả của cả một hành trình dài cho lời thưa xin vâng sau này. Đó là những gì mà Thiên Chúa đã dọn đường cho Con của Người đến trần gian như một người phàm và sống như mọi người.

Thiên Chúa luôn có những chương trình cho mỗi một người chúng ta bước đường của mình. Đó là những kế hoạch Ngài mời chúng ta cộng tác và để chúng ta đến với những điều tốt đẹp và quý giá cho những giá trị mai sau. Điều quan trọng là chúng ta có cảm nghiệm và lắng nghe được lời mời gọi của Ngài trong tâm can mình hay không? Hay chúng ta có lắng nghe được tiếng Chúa mời gọi nhưng không mạnh mẽ và can đảm đáp trả lời mời gọi đó? Làm sao để làm được điều đó?

Để có thể đáp lại tiếng gọi của Chúa thì Đức Maria là một gương mẫu tuyệt vời cho mỗi chúng ta noi theo. Học nơi Mẹ một đời sống nội tâm sâu lắng thực sự để có thể cảm nghiệm và lắng nghe được lời mời gọi của Chúa.Học nơi Mẹ một đời sống đạo đức, thánh thiện để chúng ta có thể đáp lại lời mời đó trong sự tin tưởng và phó thác tuyệt đối. Đó là phương thế để mỗi chúng ta tiếp tục cộng tác vào chương trình của Thiên Chúa nơi trái đất này và cũng là chìa khóa đưa ta đến với niềm vui và hạnh phúc thực giữa muôn vàn khó khăn nơi trần thế.

 J.B Lê Đình Nam

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS