Hội đồng giám mục Đức có nữ Tổng Thư ký đầu tiên

Nghe bài này

Hôm 22/2, trong hội nghị toàn thể được tổ chức dưới hình thức trực tuyến của các giám mục Đức đang diễn ra trong những ngày này, nữ thần học gia Beate Gilles, 50 tuổi, đã được chọn làm tân Tổng Thư ký của Hội đồng giám mục Đức.

Bà Gilles, phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này, thay thế cha Hans Langendörfer, dòng Tên, đã từ nhiệm hồi tháng 1 sau 24 năm giữ chức vụ này. Bà đã được bầu bởi hội đồng với đa số yêu cầu và sẽ đảm nhận vị trí mới từ ngày 1/7 năm nay.

Bà là một chuyên gia về truyền thông tôn giáo trên truyền hình và trong các vấn đề xã hội và lao động. Cho đến nay bà đứng đầu ủy ban về trẻ em, giới trẻ và gia đình trong giáo phận Limburg. Trong quá khứ, bà đã lãnh đạo Viện Giáo dục Công giáo ở Stuttgart trong 10 năm.

Tín hiệu mạnh mẽ trong việc thăng tiến phụ nữ

Trong cuộc họp báo khai mạc hội nghị trực tuyến, Đức cha Georg Bätzing, giám mục giáo phận Limburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, đã khen ngợi bà Gilles khi nhắc lại rằng “bà được xem là một nhà thần học sâu sắc, được bổ nhiệm vào các cấu trúc khác nhau của Giáo hội Công giáo và được ban tặng các kỹ năng tổ chức tốt nhất”. Đối với Đức cha Bätzing, việc bầu chọn bà Gilles là một “tín hiệu mạnh mẽ cho thấy các giám mục đang giữ lời hứa đưa phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo.”

Một điều mới với Con đường Công nghị

Giới thiệu bản thân trong buổi họp báo, bà Beate Gilles cho biết đã sẵn sàng cho nhiệm vụ mới: “Tôi nóng lòng muốn bắt đầu công việc mới. Sau hơn 10 năm ở Limburg và trước đó là Stuttgart, tôi hy vọng có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của vai trò này. Tôi đánh giá cao sự thành công của người tiền nhiệm của tôi, cha Hans Langendörfer, người đã giúp thành lập ban thư ký và hiệp hội trong hơn hai thập kỷ.” “Đây là một giai đoạn đầy thử thách nhưng cũng là một giai đoạn thú vị đối với Giáo hội Công giáo ở Đức. Một cái gì đó mới đã bắt đầu với Con đường Công nghị.”

Hội đồng giám mục Đức không phải là Hội đồng giám mục đầu tiên có nữ Tổng Thư ký. Tổng Thư ký hiện tại của Hội đồng giám mục Nam Phi cũng là một người nữ, sơ Tshifhiwa Munzhedzi, dòng Đaminh; và đây là phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này trong Hội đồng giám mục Nam Phi.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS