Hội hiệp sĩ Columbus khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ucraina

Nghe bài này

Hai năm từ khi cuộc xâm lược của Nga tại Ucraina bắt đầu, Hội hiệp sĩ Columbus hứa sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ vật chất và tinh thần cho người dân Ucraina đang đau khổ và phải di tản.

Ông Szymon Czyszek, một trong những người tổ chức cứu trợ của Hội hiệp sĩ Columbus ở Đông Âu cho biết, mặc dù nhiều người trên khắp thế giới đã bắt đầu trở nên vô cảm với chiến tranh, nhưng người dân Ucraina vô tội vẫn tiếp tục phải chịu đựng các đợt bắn phá liên tục và thiếu các nguồn lực cơ bản.

Chỉ vài ngày sau khi cuộc xâm lược bắt đầu, Hội hiệp sĩ Columbus đã công bố kế hoạch giúp đỡ Ucraina. Ông Czyszek nói các Hiệp sĩ cảm thấy họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc giúp đỡ. Bây giờ, nhu cầu lớn hơn bao giờ hết. Với việc nhiều thanh niên Ucraina thiệt mạng trong cuộc xung đột – ước tính số thương vong khoảng từ hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn – góa phụ và trẻ mồ côi ở đất nước này là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Ông giải thích, sứ vụ của Hội hiệp sĩ Columbus là chăm sóc những người dễ bị tổn thương, đặc biệt các góa phụ và trẻ mồ côi. Vì thế với mỗi phần quà hỗ trợ mang đến, các thành viên của Hiệp hội thực sự muốn cho những người đau khổ, người dân Ucraina thấy rằng Thiên Chúa không bỏ rơi họ, Người vẫn hiện diện và chúng ta có thể như những bàn tay thương xót của Chúa.

Cho đến nay, các Hiệp sĩ đã quyên góp được số tiền kỷ lục 22 triệu USD và chuyển gần 9 triệu euro cho các nạn nhân của cuộc chiến đang diễn ra. Trong đó, 1,6 triệu nạn nhân chiến tranh trên khắp đất nước đã được Hội hiệp sĩ Columbus giúp đỡ  bằng thực phẩm, thuốc men, trợ giúp về nơi ở và các nhu cầu cần thiết khác.

Ông Czyszek nói thêm, mặc dù viện trợ vật chất là quan trọng nhưng các Hiệp sĩ cũng đang giúp đỡ các binh sĩ Ucraina và nạn nhân chiến tranh với “những vết thương tinh thần sâu sắc” về tâm lý và tinh thần. Họ làm điều này với sự giúp đỡ của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, linh mục và tu sĩ.

Hơn thế nữa, cầu nguyện là trọng tâm trong nỗ lực cứu trợ của các Hiệp sĩ ở Ucraina. Ngoài nhiều chương trình khác, các Hiệp sĩ Columbus đang xây dựng và trang bị các nhà nguyện cho các nạn nhân bị thương và người tị nạn, đồng thời thường xuyên tổ chức các Thánh lễ và các buổi lần hạt Mân Côi ở đất nước này.

Theo ông Czyszek, các nhà thờ ở Ucraina cũng là mục tiêu tấn công của Nga trong nỗ lực xóa bỏ di sản văn hóa và tôn giáo của đất nước. Thực tế, hơn 100 nhà thờ đã bị phá hủy ở đây. Ở Ucraina, các nhà thờ không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật, nhưng còn là nơi hình thành bản sắc con người, và đó cũng là nơi tạo ra trung tâm cộng đồng này. Để đối phó với những cuộc tấn công, các Hiệp sĩ đang hợp tác với các nhóm khác bảo vệ các nơi thờ phượng.

Mặc dù có những rủi ro liên quan đến việc đi vào vùng chiến sự đang diễn ra, các tình nguyện viên của Hội hiệp sĩ Columbus quyết tâm giúp đỡ chừng nào sự đau khổ vẫn còn. Động lực đằng sau hành động của họ là “nhìn thấy Chúa Kitô nơi mỗi người đang cần giúp đỡ”.

Ông Czyszek kết luận: “Chúng tôi cầu nguyện để một ngày nào đó, hòa bình công bằng sẽ sớm được khôi phục ở Ucraina. Nhưng cho đến ngày đó, chúng tôi sẽ vẫn hiệp nhất với anh chị em chúng tôi ở Ucraina, hiệp nhất trong lời cầu nguyện, trong bác ái và quyết tâm. Như Thủ lãnh Hội Hiệp sĩ Columbus Patrick Kelly nói: Các Hiệp sĩ Columbus đang ở đó, và chúng tôi sẽ không đi đâu cả”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS