Hồi hộp chờ Tin Vui cho Việt Nam – Báo Ý: ĐTC sẽ công bố danh sách tân Hồng Y từ Chúa Nhật 17/10

Nghe bài này

Trong một bản tin hôm thứ Hai 11 tháng 10, hãng tin Sismografo của Italia đã đưa ra dự đoán rằng trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 17 tháng 10 tới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ công bố danh sách các tân Hồng Y được tấn phong vào tháng 11.

Sau cái chết ở tuổi 94 của vị Hồng Y người Chí Lợi, Jorge Medina Estévez, ngày 8 tháng 10 vừa qua, tình trạng của Hồng Y Đoàn hiện nay có thể tóm tắt như sau: Tổng số Hồng Y là 215 vị, trong đó 121 vị là Hồng Y cử tri và 94 vị không còn quyền bầu Giáo Hoàng. Từ ngày 7 tháng 11, Đức Hồng Y Angelo Scola, tổng giám mục hiệu tòa của Milan, sẽ qua tuổi 80, và do đó, số Hồng Y cử tri giảm xuống còn 120 vị, là con số được Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục ấn định. Vào năm 2022, từ ngày 7 tháng Giêng đến ngày 29 tháng 12, 11 Hồng Y cử tri khác sẽ mất quyền bầu Giáo Hoàng.

Trách nhiệm thể chế mà Giáo hội trao phó cho Đức Giáo Hoàng là bảo đảm sự kế vị của Thánh Phêrô, Giám mục của Rôma. Như nhiều người nói, điều này giải thích và cho thấy sự hợp lý của khả thể Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tuyên bố tấn phong các tân Hồng Y trong tương lai rất gần. Trong suốt triều Giáo Hoàng của ngài, năm nào ngài cũng tấn phong Hồng Y. Qua 7 công nghị, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tấn phong cho 101 Hồng Y.

Khả thể rất cao là Đức Giáo Hoàng có thể sẽ công bố danh sách các tân Hồng Y vào Chúa Nhật tới, ngày 17 tháng 10, hoặc sau đó, để chuẩn bị cho công nghị tấn phong có lẽ diễn ra trong tháng 11. Những người sành sỏi về chủ đề này dự đoán sẽ có thêm một công nghị tấn phong khác nữa vào giữa năm 2022.

Việc dự báo danh sách các tân Hồng Y trong triều đại Đức Giáo Hoàng Phanxicô ngày càng khó khăn. Đức Giáo Hoàng hầu như luôn luôn mang đến cho Giáo hội những bất ngờ đáng kể. Theo truyền thống, các vị được tấn phong sẽ được thông báo trước. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhiều vị cho biết rất ngạc nhiên khi hay tin.

Dù thế nào, tên của một số nhân vật quan trọng trong Giáo triều Rôma liên tục được lưu truyền: Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher (67 tuổi), đương kim Bộ trưởng Quan hệ với các dân nước của Vatican; Đức Tổng Giám Mục Hàn Quốc Lagiarô Du Huỳnh Trị Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ từ ngày 11 tháng 6 năm 2021, ngài sẽ 70 tuổi vào tháng 11; Đức Tổng Giám Mục Arthur Roche (72 tuổi), tân Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, Đức Tổng Giám Mục Fernando Vérgez Alzaga (76 tuổi), nguyên Tổng Giám Mục Leeds; tân Chủ tịch của Ủy ban Giáo hoàng về Quốc gia Thành phố Vatican.

Trong số 7 công nghị tấn phong Hồng Y trước đây của ngài, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự 2 công nghị vào tháng Hai, 2 công nghị vào tháng Sáu, 2 công nghị vào tháng Mười Một và một công nghị vào tháng Mười.

Trong số 121 vị Hồng Y cử tri

13 vị được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tấn phong.

38 vị được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI tấn phong.

70 vị được Đức Giáo Hoàng Phanxicô tấn phong.

Trong số 94 Hồng Y không còn quyền bầu Giáo Hoàng

44 vị được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tấn phong.

27 vị được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI tấn phong.

23 vị được Đức Giáo Hoàng Phanxicô tấn phong.

Các vị Hồng Y không còn quyền bầu Giáo Hoàng thường là các vị trên 80 tuổi, trừ trường hợp Hồng Y Angelo Becciu mới 73 tuổi nhưng bị mất các đặc quyền liên quan đến tước vị Hồng Y.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS