Hơn 100 ngàn người Công giáo Philippines rước kiệu “Nazareno Nero” truyền thống

Nghe bài này

Sau hai năm đại dịch, ngày 09/01/2023 đã có hơn 100 ngàn người Công giáo Philippines tham gia cuộc rước kiệu “Nazareno Nero” truyền thống.

Cuộc rước diễn ra trong khoảng 24 giờ, bắt đầu từ khán đài Quirino trong công viên Rizal, rồi trung tâm Manila, cuối cùng dừng lại tại nhà thờ Nazareno ở Quiapo. Trong khi đó, tại nhà thờ có các linh mục ban bí tích Hòa giải, và các cử hành phục vụ khác.

Trong Thánh lễ nửa đêm được cử hành tại khán đài Quirino, Đức Hồng Y Jose Advincula, Tổng Giám Mục Manila nói: “Chúa Giêsu Kitô biết những đau khổ của dân Người. Chính Chúa đã trải qua những đau khổ này trên Thánh Giá. Không có một trải nghiệm nào của con người mà Chúa không thấu hiểu. Chúa luôn hiện diện trong tâm hồn chúng ta. Người cảm thông với nhân loại. Chúa mang lấy đau khổ của chúng ta trong khi vác Thánh giá lên đồi Canvê”.

Đức Tổng Giám Mục giải thích rằng Chúa Kitô biết nỗi đau khổ của người bệnh, sự mệt mỏi của người lao động, nỗi nhớ quê hương của người lao động Philippines ở nước ngoài và người di cư, những người đang khát đói. Chúa Kitô biết và hiểu những gì chúng ta đang trải qua. Người biết sự hy sinh của các công chức lương thiện, lòng thống hối của những người phạm tội, ước mơ của những người trẻ và sự bền lòng của người già. Chúa không bao giờ để chúng ta cô đơn. Chúa ở với chúng ta ngay cả khi chúng ta xa Người. Hôm nay, Chúa đến gần bên mỗi người, bước vào tâm hồn và củng cố niềm hy vọng. Vì thế, mọi người cần phải đối xử nhân ái, chăm sóc nhau vì “sự thật, công bằng và hoà bình trên thế giới”.

Sau Thánh lễ nửa đêm, sáng 09/01, hơn 100 ngàn tín hữu đã tham gia cuộc rước kiệu đức tin. Các tín hữu mang theo những tượng Nazareno Nero” nhỏ, thắp nến và đọc kinh Mân Côi trên quãng đường dài khoảng 6 km.

Nazareno Nero” là một bức tượng Chúa Giêsu bằng gỗ đầu đội mão gai vác Thánh giá. Theo truyền thống, vào đầu những năm 1600, khi Philippines là thuộc địa của Tây Ban Nha, bức tượng Chúa Giêsu bằng gỗ đã được đưa từ Mexicô đến nước này. Tượng có màu đen vì con tàu chở tượng bị hoả hoạn nhưng bức tượng chỉ bị lửa cháy xém và tồn tại cho đến nay trải qua nhiều trận động đất cũng như bom đạn trong Thế Chiến Thứ hai. Cuộc rước Nazareno Nero” là lễ hội tôn giáo lớn nhất Philippines và trên thế giới.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS