Hồng y đoàn và Đức Thánh Cha suy tư và thảo luận về cải tổ Giáo triều

Nghe bài này

Trong hai ngày 29 và 30/8/2022, tại Hội trường mới của Thượng Hội đồng, Đức Thánh Cha cùng với Hồng y đoàn suy tư và thảo luận Tông hiến mới “Praedicate Evangelium” về Giáo triều Roma.

Hiện diện tại buổi gặp gỡ có gần 200 Hồng y trong số 226 Hồng y của Giáo hội. Đây là cuộc tham dự đông nhất của Đức Thánh Cha và Hồng y đoàn từ khi ngài được bầu làm Giáo hoàng. Cách đây 8 năm, liên quan đến Thượng Hội đồng về gia đình, Đức Thánh Cha cũng đã triệu tập khoảng 180 Hồng y và Giám mục.

Chương trình làm việc diễn ra trong hai ngày 29 và 30/8. Chiều thứ Ba 30/8, vào lúc 5 giờ 30, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ cùng với các Hồng y.

Để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ, trước đó các Hồng y đã nhận được chương trình nghị sự, nội dung gồm các chủ đề và các câu hỏi về các khía cạnh khác nhau liên quan đến Tông hiến. Trong hai ngày làm việc, các Hồng y thảo luận theo nhóm ngôn ngữ, và sau đó thảo luận trong phiên họp toàn thể tại Hội trường.

Liên quan đến cuộc gặp gỡ này, trong buổi đọc kinh Truyền tin Chúa nhật 29/5, sau khi tuyên bố danh sách các Hồng y tân cử, Đức Thánh Cha đã loan tin rằng ngài muốn quy tụ các Hồng y trong hai ngày để giải thích nội dung và những điều mới của Tông hiến, đã được công bố ngày 19/5.

Văn kiện đã có hiệu lực vào ngày 05/6, lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Tông hiến bao gồm hệ thống cải tổ đã được Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện những năm gần đây và được Hội đồng Hồng y Cố vấn do Đức Thánh Cha thành lập nghiên cứu. Điều mới của Tông hiến bắt đầu bằng việc hợp nhất và đổi tên các bộ của Giáo triều. Nhưng trên tất cả, Praedicate Evangelium, như chính tên của văn kiện, mang đến một cơ cấu truyền giáo hơn của Giáo triều để thực tại này ngày càng phục vụ các Giáo hội địa phương và loan báo Tin Mừng hơn.

Với tinh thần này, trong buổi gặp gỡ thứ Hai, Đức Hồng Y Enrico Feroci, cha sở giáo xứ Đức Mẹ Maria Divino Amore ở Castel di Leva cho biết, phiên họp đầu tiên các Hồng y với Đức Thánh Cha diễn ra trong bầu khí huynh đệ. Sau lời cầu nguyện khai mạc, Đức Thánh Cha đã mở đầu buổi gặp gỡ với lời mời gọi mọi người đóng góp trong hai ngày suy tư về Tông hiến Praedicate Evangelium. Sau đó, các Hồng y chia thành nhiều nhóm để thảo luận, và cuối buổi tập trung lại để đúc kết các nội dung.

Đức Hồng Y Feroci cho biết thêm, các Hồng y đề cập đến hai chủ đề chính: sự hiệp thông, nghĩa là về chứng tá tình yêu hỗ tương giữa các Kitô hữu, và những khó khăn của xã hội ngày nay trong việc mở lòng đón nhận sứ điệp Tin Mừng với việc cân nhắc các cách thức để vượt qua những khó khăn này.

Trong khi đó, Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, cho biết về sự tham gia đông đảo của các Hồng y trong cuộc họp với một cuộc đối thoại cởi mở và sôi nổi, đặc biệt là về quan điểm truyền giáo liên quan đến Tông hiến mới và sự cần thiết phải đưa ra lời loan báo điều răn quan trọng nhất, đó là bác ái.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS