Hồng Y tiên khởi của Singapore mong muốn thúc đẩy hoà hợp tôn giáo

Nghe bài này

Đức Hồng Y William Goh, Hồng y tiên khởi của Singapore, khẳng định sẽ thúc đẩy hoà hợp tôn giáo ở Á châu bằng cách tăng cường sự đối thoại giữa các tôn giáo.

Đức Hồng Y Goh, một trong 20 tân Hồng y được Đức Thánh Cha tấn phong hôm 27/8 vừa qua thông báo sẽ thành lập tại Tổng Giáo Phận Singapore một Học viện đặc biệt để nghiên cứu các phương pháp luận về cách thúc đẩy tình bạn với các lãnh đạo tôn giáo khác, sau đó chia sẻ với các Giám mục của lục địa Á châu. Trước đây, các Giám mục ở các quốc gia châu Á thường yêu cầu Giáo hội Công giáo Singapore gợi ý, tư vấn và thực hành trong sự chung sống đa nguyên và đối thoại với các tôn giáo khác một cách hiệu quả.

Đức Tổng Giám Mục Goh lưu ý rằng “hoạt động đối thoại liên tôn thực hiện được là nhờ sự kết nối kiên nhẫn giữa các tương quan con người và thiêng liêng”.

Hơn nữa, theo ngài hỗ trợ về mặt thể chế là rất quan trọng, như ở Singapore, chính phủ cũng mong muốn thúc đẩy sự hiệp nhất, hỗ trợ nhưng không phải là cơ quan đưa ra hướng dẫn về quy trình. Đức Hồng Y giải thích: “Chính phủ coi chúng tôi như một đối tác vì chúng tôi đóng góp xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Ở Singapore, chúng tôi muốn sống một cuộc sống hài hòa. Chúng tôi làm việc với chính phủ trong sự công nhận các giá trị chung và chính phủ tôn trọng chúng tôi. Chúng tôi tôn trọng chính phủ bởi vì xét cho cùng, tôn giáo không liên quan đến chính trị. Giáo hội không xem thường các tôn giáo khác và không tìm kiếm quyền lực chính trị, nhưng hợp tác với các thể chế dân sự”.

Giải thích về cách các Kitô hữu có thể trở thành những người xây dựng đối thoại và hòa bình, Đức Hồng Y nói: “Các lãnh đạo tôn giáo có tương quan tốt với nhau, chúng tôi tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau. Có thể chúng tôi không chia sẻ chung một niềm tin, nhưng ít nhất chúng tôi chia sẻ các giá trị phổ quát của tình thương, công lý, hoà bình và hoà hợp. Chúng tôi sống các giá trị này với tinh thần của Chúa Kitô, Đấng là nguồn mọi sự”.

Và ngài tiếp tục: “Singapore là một quốc gia tôn giáo, trong đó 80% dân số tự nhận mình theo một tôn giáo, tuy nhiên chúng tôi là một quốc gia thế tục. Chúng tôi không được coi sự hòa hợp tôn giáo là điều hiển nhiên và chúng tôi phải đảm bảo rằng các lãnh đạo tôn giáo vẫn ôn hòa, tôn trọng người khác, làm gương cho các tín đồ”.

Ngài lưu ý: “Chúng tôi khuyến khích người Công giáo tìm hiểu tôn giáo của những người khác, nhưng đối thoại liên tôn dành cho những người nhiệt thành và trưởng thành trong đức tin. Người ta không thể đối thoại với người khác nếu không biết đức tin của mình. Với tinh thần này, chúng tôi có thể trở thành nhân chứng đích thực của Chúa Kitô với những người thuộc các tín ngưỡng khác”.

Singapore là một quốc gia đa tôn giáo và đa sắc tộc với dân số ước tính khoảng 5,7 triệu người. Phần lớn người Trung Quốc theo Phật giáo và phần lớn người Malaysia theo Hồi giáo. Kitô hữu chiếm khoảng 15% dân số. Tổng Giáo Phận Singapore có khoảng 360.000 người Công giáo, được chia thành 32 giáo xứ.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS