Kết quả thiêng liêng của những người trẻ hành hương viếng Đức Mẹ Guadalupe ở Tây Ban Nha

Nghe bài này

Trong lá thư hàng tuần mới nhất của mình, Đức cha Demetrio Fernández, Giám mục Giáo phận Córdoba (Tây Ban Nha), đã kể lại những hoa trái mà ngài đã quan sát được từ năm này qua năm khác nơi những người trẻ thực hiện cuộc hành hương đến Thánh địa Santa María de Guadalupe, thuộc tỉnh Cáceres.

Hành hương hàng năm kính Đức Mẹ Guadalupe là một sự kiện mục vụ giới trẻ quan trọng của giáo phận Córdoba, quy tụ hàng ngàn người trẻ trong hơn 28 năm và đã mang lại những hoa trái hữu hình và vô hình.

Trong thư Đức cha Fernández nhấn mạnh rằng chúng ta đang đứng trước kinh nghiệm về một Giáo hội trẻ “có tương lai”, trong đó ngài đã quan sát trong nhiều năm qua “những người trẻ vốn đã lạc lối và đi vào con đường diệt vong nay hoán cải mạnh mẽ”.

Sống theo tinh thần Kitô giáo

Đức cha thuật lại rằng một số người trong số họ thậm chí đã đến với ơn gọi linh mục và tu sĩ, cũng như nhiều người “đã bắt đầu mối quan hệ theo Kitô giáo, hướng tới cuộc hôn nhân tương lai của họ. Hoặc họ đã củng cố mối quan hệ đó”. Ngài nói thêm rằng “Một số cặp đôi đã lợi dụng dịp đặc biệt này để bày tỏ tình yêu và cầu hôn với nhau. Và tôi đã thấy nhiều người dâng hiến tình yêu đó cho Đức Trinh Nữ, xin Mẹ biến việc tìm hiểu nhau này hoàn toàn theo tinh thần Kitô giáo”.

Đức Giám mục Córdoba mô tả rằng những người đến tham dự cuộc hành hương hàng năm này “không cầu nguyện cả ngày” và họ có thời gian để giải trí vào các buổi chiều. Điều này không ngăn cản họ, “khi đến chầu trong giờ thánh hoặc tham dự Thánh lễ trong các giai đoạn khác nhau, họ phó thác cho Chúa”. Ngài chia sẻ: “Thật là một khung cảnh đẹp khi chứng kiến đám đông người trẻ thờ phượng Chúa của các chúa, hoặc quỳ gối trước một linh mục khiêm tốn cầu xin tha thứ tội lỗi của họ và nhận được sự tha thứ trong Bí tích”.

Vai trò quan trọng của Đức Mẹ

Theo Đức cha Fernández, vai trò của Đức Trinh Nữ Maria rất cần thiết trong những cuộc gặp gỡ này: “Sự trung gian của Đức Trinh Nữ là nền tảng trong đời sống của một người trẻ và của mọi Kitô hữu. Việc khám phá nó càng sớm càng tốt trong cuộc sống mang lại sự an toàn, nó thấm nhuần mọi thứ bằng sự dịu dàng, nó là một sự kích thích không thể so sánh được đối với đời sống Kitô hữu”.

Đức Mẹ Guadalupe tại Tây Ban Nha

Tượng Đức Mẹ Guadalupe được tôn kính tại Đan viện Hoàng gia Đức Mẹ Guadalupe nằm ở tỉnh Cáceres, phía tây của Tây Ban Nha, gần biên giới Bồ Đào Nha. Đây là một tác phẩm điêu khắc theo phong cách Roma từ thế kỷ 12, tương truyền có nguồn gốc từ Thánh Luca. Sau khi thánh sử qua đời, tượng được chôn cùng ngài và được đưa đến Constantinople vào thế kỷ thứ 4. Vào cuối thế kỷ thứ 6, Thánh Gregorio Cả đã mang tượng mà ngài rất sùng kính này về Roma. Sau đó tượng được trao cho Tổng giám mục của Sevilla, là Thánh Leandro.

Sau cuộc xâm lược của người Hồi giáo vào bán đảo, tượng Đức Mẹ đã bị giấu đi. Nhiều năm sau, một cách kỳ diệu, một người chăn cừu đã tìm thấy tượng ở một ẩn thất, nơi sau này Đan viện Hoàng gia Đức Mẹ Guadalupe được xây dựng.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS