Khả năng có một Đức Giáo Hoàng Á Châu

Nghe bài này

Mặc dù có thể có một vị giáo hoàng người Phi Châu, nhưng triển vọng Giáo Hội có một vị Giáo Hoàng Á Châu xem ra thực tiễn hơn

Chuyên gia về Vatican, John Allen, xem xét những khả năng có thể xuất hiện trong một mật nghị trong tương lai. Nhà báo, người đã theo dõi tin tức Vatican trong nhiều thập kỷ, đặc biệt quan tâm đến các ứng cử viên Phi Châu và Á Châu. Về chủ đề Phi Châu, ông lưu ý rằng một giáo hoàng Phi Châu về lý thuyết sẽ là một lựa chọn tốt. Nó sẽ là một minh chứng về tình đoàn kết của Giáo hội với lục địa đang phát triển này, một tuyên bố mạnh mẽ chống lại nạn phân biệt chủng tộc, và công nhận sức sống của Công Giáo ở khu vực đó trên thế giới. Tuy nhiên, Allen giải thích rằng vấn đề là không có ứng cử viên nào thực sự mạnh. Đức Hồng Y Peter Turkson của Ghana đã nghỉ hưu vào năm ngoái khỏi vị trí chiến lược của mình với tư cách là Tổng trưởng Bộ Phục Vụ Phát Triển Nhân Bản Toàn Diện và vì vậy thời khắc của ngài dường như đã trôi qua. Đối với Hồng Y Robert Sarah từ Guinea, tính cách bảo thủ của ngài có lẽ sẽ không cho phép ngài có được đa số hai phần ba, đặc biệt là vì ngài cũng là cựu tổng trưởng của một bộ trong Giáo triều Rôma.

Trong trường hợp không có các ứng cử viên Phi Châu, nhiều người trong số họ chưa được biết đến nhiều, John Allen tập trung vào Á Châu, nơi có nhiều “papabile” hay “ứng viên Giáo Hoàng” hơn. Tất nhiên là có Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, hiện đang phụ trách Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc. Ở tuổi 65, ngài được xem là người năng động và nổi tiếng, và liên tục giữ chức vụ trong Giáo triều Rôma của Đức Phanxicô. Tuy nhiên, một số người cho rằng ngài có quá nhiều tính cách “người tốt bụng” để đảm nhận chức vụ áp đảo của Giám mục Rôma. Các danh sách khác đang được lưu hành, chẳng hạn như Hồng Y Malcolm Ranjith của Sri Lanka. Ngài có nhiều kinh nghiệm tại Vatican, từng phục vụ trong Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc và là thư ký của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích. Ngài cũng thông thạo tiếng Ý, một tài sản vẫn không thể thiếu để điều hành Giáo triều. Theo ý kiến của Allen, Hồng Y Ranjith sẽ là một ứng cử viên vững chắc trong số các Hồng Y bảo thủ. Nhà báo giải thích: “Ở Rôma, anh ấy được gọi là ‘Ratzinger nhỏ’. Những cái tên khác bao gồm Hồng Y Charles Bo của Miến Điện, người sẽ sớm bước sang tuổi 74, và Hồng Y Lagiarô Du Huỳnh Trị (유흥식, You Heung-sik) của Hàn Quốc, hiện là người đứng đầu Bộ Giáo sĩ, và được coi là một nhân vật đang lên.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS