Ngày 24 tháng 08 : Kính Thánh Batôlômêô, Tông đồ.

Nghe bài này

StBartholomew24-8Thánh Batôlômêô là một trong mười hai thánh tông đồ được Chúa Kitô chọn hầu tiếp tục sứ mệnh của Chúa là đi rao giảng Tin Mừng khắp cùng thiên hạ. Nhiều học giả đồng hóa Batôlômêô với Nathanael mà thánh Gioan đã diển tả một cách sống động trong sách Tin Mừng.

Philipphê đã đến nói với Nathanael người Cana xứ Galilê như sau: “Đấng mà sách Luật Môsê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp: đó là ông Giêsu, con ông Giuse người Nazaret.” Phàn ứng của Nathanael rất tự nhiên và chân thật vì những khác biệt của địa phương, liền bảo: “Từ Nazaret làm sao có cái gì hay được.?”

Chúa Giêsu đi ngang qua, nhìn Nathanael và nhẹ nhàng nhận định: “Đây đích thật là một người Israel, lòng dạ không có gì gian dối.” Nathanael ngạc nhiên mới hỏi: “Làm sao mà Ngài lại biết tôi? Chúa Giêsu trả lời: “Trước khi Philipphê gọi anh, lúc anh đang đứng dưới cây vả, tôi đã chú ý đến anh rồi.” Điều này có ý nghĩa gì? Trong thời Chúa Giêsu trong các sách của người Do thái, cây vả được diển tả như là cây tượng trưng cho sự hiểu biết về điều thiện và điều ác. Câu “đứng dưới cây vả” có thể ứng dụng cho người thông thái say mê tìm tòi sự thật trong Kinh Thánh.

Nathanael cảm thấy hảnh diện và sung sướng được Thầy nhận biết đến mình. Từ một người đa nghi, Nathanael trở thành một người đầy xác tín và tự tin. Nathanael liền tuyên xưng: “Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Israel!”

Theo như lời truyền tụng của Giáo Hội Đông Phương thì thánh Batôlômêô-Nathanael, sau ngày Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống đã đi rao giảng Tin Mừng trong xứ Phrygie và tại xứ Armenia và cuối cùng đã chết vì đạo.

(Phó Tế JB Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS