Ngày 04 tháng 01: Kính thánh Elizabeth Seton

Nghe bài này

Mother-Seton

Thánh Elizabeth Seton là vị thánh đầu tiên sinh trưởng tại Hoa Kỳ. Bà sinh ra hai năm trước cuộc Cách mạng Hoa Kỳ và lớn lên ở New York. Bà là người ham mê đọc sách, bà đọc Kinh Thánh cũng như tất cả những tiểu thuyết hiện đại.

Dù thuộc giai cấp thượng lưu nhưng bà sống một đời sống đơn sơ, trầm lặng và thường là cô đơn. Càng lớn bà càng ham mê đọc Kinh Thánh và những điều trong sách đã giúp bà có sự bình an và bà đã yêu mến Kinh Thánh cho đến trọn đời.

Năm 1794 Elizabeth kết hôn với một thanh niên giàu có, William Seton. Bà đã ghi lại trong nhật ký về những năm hạnh phúc bên chồng.

Hạnh phúc trên trần thế ít khi tồn tại lâu dài, vì nhiều người thân phải lần lượt ra đi. Ðời sống hạnh phúc chỉ được bốn năm, khi cha chồng bà qua đời, hai vợ chồng trẻ phải chăm sóc bảy người em và lo công việc nhâp cảng. Mọi sự trở nên buồn thảm vì sức khỏe của chồng bà trở nên yếu kém, công việc buôn bán trở nên thua lỗ. Hai vợ chồng đành phải khai phá sản.

Ðể cứu vãn tình trạng sức khỏe của chồng, Bà cùng chồng đi về Ý tĩnh dưỡng. Ðến Ý thì chồng bà qua đời vì bệnh lao phổi. Ðiều làm bà cảm thấy an tâm là chồng bà đã trở lại cùng Chúa.

Những thất bại và đau khổ vì chia ly, nên bà đã hướng về Chúa và đời sống vĩnh cửu. Chấp nhận vâng theo thánh ý Chúa, đó là điểm chính của đời sống linh thiêng. Niềm lo lắng về đời sống linh thiêng và sự an sinh của gia đình và bạn bè đã đưa đẩy bà tìm hiểu đạo Công giáo.

Bà Elizabeth là người hiền thục, kiên nhẫn, lịch lãm và khôn ngoan, đã làm cho nhiều người thán phục. Khi bà bày tỏ ước ao tìm hiểu đạo Công giáo, thì nhiều người bạn Ý sẵn sàng hướng dẫn bà.

Ðiều mà bà yêu mến nhất là Bánh Hằng Sống nên bà quyết định theo đạo Công giáo. Bà mồ côi mẹ từ nhỏ, nên bà cảm thấy an ủi khi xin Mẹ Maria làm mẹ của mình. Bà xin Mẹ Maria giúp đỡ và hướng dẫn bà đến niềm tin chân thật. Cuối cùng, năm 1805 bà xin gia nhập đạo Công giáo.

Trở về Hoa kỳ, với sự khuyến khích của Viện trưởng Ðại Học St Mary ở Baltimore, Maryland, bà Elizabeth bắt đầu thành lập một ngôi trường tại đây. Bà cùng với hai bà khác giúp bà và bắt đầu thành lập một Dòng tu. Ðó là trường học Công Giáo miễn phí đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Vào ngày 25 tháng 3 năm 1809, bà Elizabeth tuyên hứa nghèo khó, trong trắng và vâng lời trong một năm. Từ đó người ta gọi bà là Mẹ Seton. Mặc dù bây giờ Mẹ bị bệnh lao phổi nhưng Mẹ vẫn hăng say lo công việc dạy dỗ cũng như điều hành nhà Dòng. Những luật lệ của nhà Dòng được chấp nhận vào năm 1812. Các luật lệ được phỏng theo luật lệ của Dòng Thánh Vincent dành cho các Nữ tu Bác Ái ở Pháp. Ðến năm 1818 các nữ tu lập thêm được hai nhà nuôi trẻ mồ côi và một trường học khác.

Trong ba năm cuối đời, Mẹ cảm thấy đã sẵn sàng về với Chúa trong niềm an vui. Mẹ Seton qua đời năm 1821, hưởng thọ 46 tuổi, sau 16 năm gia nhập đạo Công giáo. Mẹ Seton được phong hiển thánh ngày 14 tháng 9 năm 1975.

(PT Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS