Kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Philippines

Nghe bài này

Hôm 8/4/2021, Tòa Thánh và Philippines đã kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Do những hạn chế của đại dịch, lễ kỷ niệm được đánh dấu bằng một sự kiện trực tuyến và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines đã gửi thư nhân sự kiện này.

Vào ngày 8/4/1951, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Elpidio Quirino, đại diện của cả hai bên đã ký hiệp ước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao. Thỏa thuận đã nâng Đại diện Tòa thánh tại Philippines lên thành Sứ thần Tòa thánh. Đức Tổng Giám mục Egidio Vagnozzi trở thành Sứ thần Tòa thánh đầu tiên, được bổ nhiệm vào ngày 9/4/1951. Đại sứ đầu tiên của Philippines cạnh Tòa Thánh là ông Manuel Moran, dưới thời Đức Pio XII.

Thông qua các Tòa Sứ thần, Tòa thánh có thể dễ dàng đối thoại với chính quyền dân sự, thúc đẩy liên hệ với các Giáo hội địa phương và duy trì sự hiện diện trong đời sống quốc tế.

Cùng nhau làm chứng tá

Đại sứ sắp mãn nhiệm của Philippines cạnh Tòa thánh, Grace Relucio-Princesa, tái khẳng định cam kết của quốc gia mình trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ song phương. Bà đảm bảo mối quan hệ đối tác liên tục của chính phủ với Giáo hội bởi vì “thực sự có chỗ cho sự tham gia”. “Hãy để đại sứ quán Philippines tại Vatican bắt đầu việc này: ngoại giao vì con người, ngoại giao vì lợi ích chung, và một trong những điều này là di cư.”

Trong thư, ông Teodoro Locsin, Bộ trưởng Ngoại giao của Philippines, hy vọng “chúng ta sẽ cùng nhau làm việc trong những năm tới, góp phần vào việc chữa lành thế giới.” “Chớ gì chúng ta cũng làm chứng và hướng dẫn các thế hệ mới có đức tin, hy vọng và tình yêu mạnh mẽ hơn.”

70 năm quan hệ ngoại giao

Trong 70 năm qua Philippines đã được 3 Giáo hoàng viếng thăm 4 lần, gần nhất là chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô vào năm 2015.

Sự kiện kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Philippines bao gồm hội thảo trực tuyến có chủ đề “70 năm quan hệ song phương Philippines-Tòa thánh: Suy tư về cộng đồng tôn giáo Philippines hải ngoại, và tác động của nó đối với cộng đồng người Philippines ở nước ngoài và sự đóng góp của Giáo hội đối với việc chăm sóc xã hội-mục vụ của họ”.

Theo điều tra dân số năm 2018, Philippines có 108,7 triệu người, trong đó hơn 80 triệu người theo Công giáo, là quốc gia có dân số Công giáo lớn nhất ở châu Á. Trên toàn thế giới, Philippines có dân số Công giáo đông thứ ba sau Brazil và Mexico.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS