Lạ lùng: Tượng Đức Mẹ vẫn đứng vững trong cơn lốc xoáy và bão tố, mọi thứ chung quanh tan tành

Nghe bài này

Một hiện tượng thật lạ lùng đang được tường thuật trên các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ. Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, có bài tường thuật về câu chuyện này trong bài phóng sự nhan đề “Despite Kentucky tornadoes, Virgin Mary statue still stands—and Catholics offer help”, nghĩa là “Bất chấp lốc xoáy ở Kentucky, bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh vẫn đứng vững — và những người Công Giáo đề nghị giúp đỡ”.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Những cơn bão chết người đổ bộ vào 9 tiểu bang ở miền Trung Tây và miền Nam Hoa Kỳ đã cho người ta thấy hình ảnh một bức tượng của Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Hài Đồng, dường như còn nguyên vẹn bên ngoài tòa nhà bị hư hại của Nhà thờ Công Giáo Phục sinh.

Tina Casey, giám đốc truyền thông của Giáo phận Owensboro, nói với CNA ngày 13 tháng 12, “bức tượng vẫn đứng vững, mặc dù cửa sổ và cửa ra vào bị thổi tung và mái nhà biến mất.”

Một bức ảnh chụp bức tượng do tờ Evansville Courier & Press đăng tải cho thấy bức tượng bên ngoài tòa nhà thờ Dawson Springs, nơi bị hư hại nặng hơn rất nhiều.

“Nhà thờ này có thể sẽ bị coi là thiệt hại hoàn toàn,” Casey nói. Trong số các nhà thờ Công Giáo khác trong giáo phận, nhà thờ giáo xứ Thánh Giuse ở Mayfield cũng bị thiệt hại đáng kể.

Một loạt các cơn bão và lốc xoáy đã càn qua chín tiểu bang, bao gồm Kentucky, Arkansas, Illinois, Missouri và Tennessee, vào cuối ngày thứ Sáu và sáng sớm thứ Bảy. Khu vực phía Tây Kentucky bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 74 người chết đã được xác nhận tính đến hôm thứ Hai. Đông bắc Arkansas, đông nam Missouri và tây bắc Tennessee cũng bị thiệt hại nặng nề. Tính chung tất cả các bang bị ảnh hưởng, tổng số người chết được xác nhận là 87 người, thành ra, theo tờ Washington Post cơn bão này trở thành một trong những cơn bão chết chóc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Đức Cha William Medley, Giám Mục Owensboro nhà lãnh đạo của giáo phận Công Giáo miền tây Kentucky nói:

“Mặc dù chỉ một mình Chúa mới có thể chữa lành trái tim tan vỡ của những người đã mất người thân, nhưng tôi cung kính trước sự hỗ trợ mạnh mẽ đến với chúng tôi từ khắp nơi trong nước và thế giới,” Đức Cha Medley nói trong một tuyên bố với CNA. “Một số giám mục đã thông báo với tôi rằng các ngài đang yêu cầu các giáo xứ trong giáo phận mở một đợt quyên góp cho các nạn nhân của cơn lốc xoáy. Chúng tôi đã nhận được một thông điệp bằng văn bản từ Đức Thánh Cha Phanxicô và ngài thậm chí đã nêu đích danh Kentucky và xin cầu nguyện trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật vừa qua tại quảng trường Thánh Phêrô. Chúng ta biết rằng khi chúng ta nên một trong Chúa Kitô, chúng ta không bao giờ đơn độc”.

Casey nói với CNA rằng các khoản đóng góp cho các nỗ lực cứu trợ địa phương đang được thực hiện thông qua văn phòng bác ái Công Giáo của giáo phận.

“Hiện tại, các khoản quyên góp đang được chấp nhận trực tuyến tại địa chỉ dưới đây: https://owensborodiionary.org/give với tên gọi Tornado Relief – Tổ chức bác ái Công Giáo,” cô nói.

Các giáo xứ trong Giáo phận Owensboro đã tổ chức một cuộc quyên góp đặc biệt trong các Thánh lễ vào cuối tuần qua để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng hoặc phải di dời vì lốc xoáy và bão tố.

Đức Tổng Giám Mục José Gomez của Los Angeles, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, và Đức Tổng Giám Mục Paul Coakley của Thành phố Oklahoma, chủ tịch Ủy ban Công lý Quốc nội và Phát triển Nhân Văn, đã kêu gọi người Công Giáo giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bằng cách hỗ trợ công việc của Tổ chức Bác Ái Công Giáo Hoa Kỳ.

Hôm Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu sau khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật để bày tỏ sự gần gũi của ngài với các nạn nhân của lốc xoáy và bão.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS