Làm gì khi lương tâm xao xuyến mịt mù?

Nghe bài này

Nhật Ký Trừ Tà Số 172: Khi Satan hành hạ tâm trí

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #172: When Satan Torments The Mind”, nghĩa là “Nhật Ký Trừ Tà Số 172: Khi Satan hành hạ tâm trí”. Trong bài viết này ngài chú ý đến những người Công Giáo tự hận chính mình vì những sai lầm trong quá khứ. Giá như ngày xưa tôi đã không làm điều đó.. Những dằn vặt đối với những chuyện đã qua trong quá khứ có thể bị ma quỷ trầm trọng hóa khiến chúng ta ngã lòng.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tôi tiếp tục buồn vì có nhiều người bị dày vò tâm trí (xem Nhật ký số 164). Hàng ngày, tôi nhận được những email điên cuồng từ những người đang ở giai đoạn cuối của trí thông minh. Họ đã bị dày vò tinh thần trong nhiều năm và đang mất dần hy vọng.

Những ám ảnh tinh thần này thường bắt đầu từ một điểm yếu tâm lý “bình thường” như lòng tự trọng thấp, suy nghĩ trầm cảm, suy nghĩ đen tối, lo lắng và sợ hãi, thất vọng và tức giận. Tuy nhiên, Satan lợi dụng điểm yếu này của con người và phóng đại nó lên. Lòng tự trọng thấp của chúng ta trở thành lòng căm thù bản thân; lo lắng của chúng ta trở thành tuyệt vọng; những suy nghĩ đen tối của chúng ta trở thành ý tưởng tự sát. Những gì đáng lẽ là một bực bội thường thấy hàng ngày giờ đây trở thành một cuộc khủng hoảng toàn diện.

Những thông điệp phỉ báng của Satan đối với chúng ta xoay quanh sáu chủ đề chung (xem Nhật ký số 156): “Bạn là một người tồi tệ”, “Không có hy vọng cho bạn”, “Chúa không quan tâm đến bạn”, “Sự dằn vặt này sẽ không bao giờ kết thúc”, “Bạn đang đi đến địa ngục”, “Bạn nên tự sát”.

Những ám ảnh ma quỷ này nguy hiểm gấp đôi vì Satan thường có thể che giấu những khiếm khuyết tâm linh của một người. Các cá nhân không nhận ra nguồn gốc của ma quỷ và do đó họ càng tin chắc vào sự khốn khổ vô vọng của mình. Họ có thể chìm sâu hơn vào tuyệt vọng.

Tôi không có một phương dược sửa chữa nhanh chóng cho vấn đề này. Tiến triển thực sự là dần dần. Nhưng tôi muốn chuyển đến anh chị em những loại can thiệp mà chúng tôi đang thực hiện trong sứ vụ của mình. Các cá nhân có thể chọn một sự kết hợp giữa những thứ mà họ thấy hữu ích nhất…

+ Hãy nhận ra nguồn gốc thực sự của những dằn vặt về tinh thần của anh chị em. Đúng vậy, anh chị em có những điểm yếu tiềm ẩn về tâm lý khiến anh chị em dễ bị những suy nghĩ tiêu cực này gây ra. Nhưng Satan đang hành hạ anh chị em với những điểm yếu đó. Một khi chúng ta có thể nhận ra hành động của ma quỷ, chúng ta có thể cảm thấy ít đáng trách hơn và ít bị dằn vặt hơn.

+ Hãy để chúng đến…. và để chúng đi. Nhiều người cảm thấy rất khó để ngăn chặn những ám ảnh tinh thần này. Trên thực tế, ai càng cố gắng ngăn cản chúng, chúng thường trở nên mạnh mẽ hơn. Thay vào đó, tôi không đề nghị phản kháng. Nhưng hãy để chúng đi vào một tai, và để chúng đi ra tai kia. Cố gắng không bám vào chúng. Như một vị Thánh đã nói khi nhìn thấy Satan ở dưới chân giường của cô ấy, “Ồ, chỉ có mình mày thôi à.”

+ Hít thở và thư giãn. Cơ thể chúng ta căng thẳng khi chúng ta căng thẳng. Hít thở sâu chậm và dài. Hít vào từ từ, thở ra từ từ. Thở sâu. Vận động cơ thể bằng cách đi bộ hoặc bất cứ bài tập nào có hiệu quả với anh chị em. Cơ thể thư giãn sẽ giúp tinh thần thoải mái.

+ Đóng cửa đối với quỷ. Satan đang lợi dụng điểm yếu tâm lý. Có những tổn thương và những vết sẹo trong quá khứ đã làm phát sinh điểm yếu này. Hãy tìm cách chữa lành những vết thương tâm linh bên trong. Trị liệu tâm lý, cầu nguyện chữa bệnh, hướng dẫn tâm linh, cầu xin tha thứ và các bí tích đều có thể là nguồn chữa bệnh nội tâm.

+ Những lời cầu nguyện giải thoát tập trung vào sự đau khổ cụ thể. Ví dụ, nếu người đó mắc chứng tự hận bản thân, thì hãy thường xuyên nói: “Nhân danh thánh của Chúa Giêsu, tôi từ bỏ ác linh của lòng tự căm thù và ra lệnh cho nó rời bỏ tôi”. Hoặc nếu vấn đề là sự tức giận: “Nhân danh thánh của Chúa Giêsu, tôi từ bỏ ác thần giận dữ và ra lệnh cho nó rời khỏi tôi.”

+ Quay về phía Chúa Giêsu- liên tục. Thường xuyên sử dụng những lời cầu nguyện ngắn có thể giúp tập trung tâm trí vào Chúa Giêsu. Những lời cầu nguyện tiêu biểu là: “Lạy Chúa Giêsu, con tin cậy nơi Chúa” hoặc “Lạy Chúa Giêsu, Con vua Đavít, xin thương xót kẻ tội lỗi” hoặc “Lạy Chúa Giêsu, Lạy Mẹ Maria” hoặc một lời cầu nguyện ngắn khác do chính anh chị em chọn.

+ Dâng nỗi đau khổ của mình cho người khác. Tất cả chúng ta đều có những đau khổ của riêng mình. Một số người có những đau khổ lớn về thể chất. Anh chị em có những đau khổ lớn về tinh thần. Những dằn vặt tinh thần này, khi được trao cho Chúa Giêsu trong đức tin, có thể là nguồn ân sủng cho người khác và cho bạn.

+ Giữ tâm hồn bình an. Anh chị em có những thiếu sót và tan nát tâm can. Anh chị em đang đau khổ. Không sao đâu! Đó chính là lý do tại sao Con Thiên Chúa hoá thành nhục thể. Ngài đã chết vì tội lỗi của anh chị em. Anh chị em sẽ không tự cứu mình; anh chị em sẽ không bao giờ không có đau khổ trong cuộc đời này. Hãy tin cậy vào Chúa Giêsu; Người sẽ cứu anh chị em.

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Đại diện Dòng Phanxicô ở Thánh Địa: Ở Gaza dân chúng chết đói hai lần

Cha Ibrahim Faltas, Phó bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh Địa nói với hãng tin Sir của Hội đồng Giám...
Read More
Đại diện Dòng Phanxicô ở Thánh Địa: Ở Gaza dân chúng chết đói hai lần

Đức Thánh Cha điều chỉnh luật của Toà án Tông toà

Ngày 02/3/2024, Đức Thánh Cha ban hành tự sắc "Munus Tribunalis", thay đổi về mặt kỹ thuật-từ vựng trong các...
Read More
Đức Thánh Cha điều chỉnh luật của Toà án Tông toà

Có nên tổ chức mật nghị chậm hơn để đối mặt với nguy cơ xảy ra các chiến dịch bôi nhọ không?

Tạp chí Crux, ngày 29 tháng 2 năm 2024, tường trình rằng, một ủng hộ viên cấp tiến nổi bật...
Read More
Có nên tổ chức mật nghị chậm hơn để đối mặt với nguy cơ xảy ra các chiến dịch bôi nhọ không?

Các giám mục Pháp đau buồn khi quyền phá thai được đưa vào Hiến pháp nước này

Hội đồng Giám mục Pháp phê bình việc Thượng viện Pháp phê chuẩn văn bản sửa đổi hiến pháp trong...
Read More
Các giám mục Pháp đau buồn khi quyền phá thai được đưa vào Hiến pháp nước này

Toà Ân giải Tối cao tổ chức khoá học thứ 34 về Toà trong

Toà Ân giải Tối cao tổ chức khoá huấn luyện thứ 34 về “Toà trong” cho các linh mục và...
Read More
Toà Ân giải Tối cao tổ chức khoá học thứ 34 về Toà trong

Đức Thánh Cha: Đón tiếp những người dễ bị tổn thương như Chúa đã làm

Ngày 01/3, Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên của hội nghị “Cattedra dell'accoglienza – Ngai toà chào đón”,...
Read More
Đức Thánh Cha: Đón tiếp những người dễ bị tổn thương như Chúa đã làm

ĐTC Phanxicô: Cuộc sống con người là một ơn gọi

Gặp gỡ người tham gia Hội thảo Quốc tế "Người Nam-Người Nữ hình ảnh của Thiên Chúa. Vì một nhân...
Read More
ĐTC Phanxicô: Cuộc sống con người là một ơn gọi

Hướng tới 1700 năm Công đồng Đại kết Nicea

Trong thời gian qua, và trong những tháng tiếp theo, Phong trào Đại kết đã có những sự kiện để...
Read More
Hướng tới 1700 năm Công đồng Đại kết Nicea

Do chiến tranh, ở thủ đô Sudan chỉ còn 4 linh mục và 4 tu sĩ

Chiến tranh đã làm cho Sudan ngày càng nghèo khổ không những về vật chất nhưng cả đời sống tôn...
Read More
Do chiến tranh, ở thủ đô Sudan chỉ còn 4 linh mục và 4 tu sĩ

Các cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha trong Tuần Thánh 2024

Thứ Năm 29/02, Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố chương trình các lễ nghi Tuần Thánh do Đức Thánh...
Read More
Các cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha trong Tuần Thánh 2024

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS