Lần đầu tiên Hàn Quốc có một phụ nữ làm đại sứ cạnh Toà Thánh

Nghe bài này

Đại sứ thứ 17 của Hàn Quốc cạnh Toà Thánh là bà Oh Hyun-Joo. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc bổ nhiệm một phụ nữ trong chức vụ này.

Ngày 04/01/2023, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo bà Oh Hyun-Joo từng là phó đại sứ cạnh Liên Hiệp Quốc đã được bổ nhiệm làm đại sứ cạnh Toà Thánh. Cùng với thông báo, Bộ Ngoại giao cho biết khả năng và kinh nghiệm của bà Oh trong các lĩnh vực ngoại giao đa phương và hợp tác phát triển quốc tế với tư cách là thành viên phái đoàn thường trực của Hàn Quốc tại Liên Hiệp Quốc sẽ là một kho tàng quý trong vai trò mới của bà.

Bà Oh sinh năm 1969 và tham gia vào các hoạt động ngoại giao từ năm 1994. Năm 2003 bà đã được rửa tội trong Giáo hội Công giáo tại giáo xứ thánh Giuse Hàn Quốc của Tổng Giáo phận Newark, Hoa Kỳ. Bà Oh đã từng làm lãnh sự tại Thành Đô của Trung Quốc, cố vấn tại Genève, trợ lý đặc biệt cho Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, năm nay, kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Toà Thánh và Hàn Quốc. Việc bà Oh, một người Công giáo làm đại sứ cạnh Toà Thánh là điều có ý nghĩa, với kinh nghiệm quốc tế bà có thể quản lý các vấn đề song phương trong quan hệ ngoại giao với Vatican.

Đại sứ đầu tiên của Hàn Quốc cạnh Toà Thánh là ông Shin Hyun-Joon, được bổ nhiệm trong năm 1974.

Về phía Toà Thánh, Đại diện Tông toà đầu tiên đến Hàn Quốc là Đức cha Patrick James Byrne. Ngài đã đóng một vai trò quan trọng trong sứ vụ Maryknoll ở Bắc Hàn vào năm 1923. Năm 1947, Đức cha cùng với Đức Tổng Giám mục Montini sau này là Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Tổng Giám mục Roncalli sau này là Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII, Sứ thần Tòa Thánh, tích cực ủng hộ việc Hàn Quốc được công nhận là chính phủ duy nhất của Bán đảo Triều Tiên thông qua các cuộc đàm phán hậu trường với đại diện của mỗi quốc gia. Đức cha Byrne đã bị Bắc Hàn bắt giữ trong cuộc chiến với Nam Hàn vào năm 1950. Ngài qua đời vì kiệt sức và viêm phổi cùng năm tại làng Ha Chang Ri gần biên giới Mãn Châu trong cuộc “hành quân tử thần” với khoảng 700 tù nhân chiến tranh.

Hiện Vatican có khoảng 20 nữ ngoại giao của các nước trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Toà Thánh. Châu Phi là lục địa đầu tiên gửi nữ đại sứ đến Vatican.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS