Lễ Đức Mẹ Lên Trời nối kết người khuyết tật

Nghe bài này

unites-disabled

Buổi lễ nhằm tạo cơ hội và nâng đỡ tinh thần và đức tin cho người khuyết tật.

Gần 2.000 người khuyết tật hiệp nhất với nhau khi họ tham dự buổi lễ đặc biệt mừng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, gặp gỡ và nâng đỡ nhau, cũng như tạo cơ hội cho chính họ.

Người khuyết tật thuộc các mái ấm của tôn giáo và tổ chức phi chính phủ đã tề tựu mừng lễ bổn mạng của họ ở Thành phố Hồ Chí Minh. Họ mừng lễ hôm 13-8, hai ngày trước ngày lễ chính thức Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, vì ngày 15-8 là ngày làm việc.

Chương trình có chủ đề Thắp Sáng Tin Yêu Theo Gương Mẹ “nhằm tạo cơ hội cho người khuyết tật gặp gỡ và nâng đỡ nhau, hỗ trợ tinh thần và đức tin của họ, và bày tỏ lòng biết hơn đối với các vị ân nhân”, Cha Phêrô Phan Khắc Từ, người tổ chức sự kiện này, cho biết.

Các tham dự viên đựơc 300 tình nguyện viên giúp đỡ. Họ hát thánh ca và các bài hát nhịp điệu. Những người khiếm thị chơi các nhạc cụ truyền thống, trong khi những người khiếm thính múa và những người khác nữa thì làm xiếc.

Cha Từ, 75 tuổi, còn thúc giục tham dự viên “dâng những đau khổ cho Mẹ Maria để nhờ Mẹ cầu nguyện cho chúng ta vượt qua được những thử thách hàng ngày, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn và phục vụ xã hội”.

Đức Giám mục nghỉ hưu Phêrô Trần Đình Tứ của giáo phận Phú Cường và một số ân nhân đã trao 20 suất học bổng cho các học sinh giỏi. Vì Thị Lơn, một em nhận học bổng đi trên hai đầu gối, cho biết học bổng trị giá hai triệu đồng là một sự giúp đỡ lớn lao đối với em và gia đình em.

Em học sinh lớp sáu này được nuôi ăn ở miễn phí tại trung tâm của Tổ chức Hỗ trợ Giáo dục Trẻ em Thiệt Thòi Việt Nam ở Thành phố Hồ Chí Minh. Em sẽ dùng tiền học bổng mua sách vở và áo quần.

“Sự kiện của Giáo hội đã đưa em đến với những người khác giống như em và cho em sức mạnh và hy vọng để học hành chăm chỉ hơn”, theo cô gái 24 tuổi lần đầu tiên tham dự sự kiện hàng năm này. Các tham dự viên thuộc mọi thành phần được đối xử tử tế, nhân ái và yêu thương, những điều thiếu vắng trong xã hội, em nói.

Chương trình mừng lễ bổn mạng được Cha Từ tổ chức lần đầu năm 2001. Ngài đã làm việc với người khuyết tật từ năm 2000, lập ba trung tâm nuôi dạy trẻ em khuyết tật bẩm sinh, bại não và bệnh Down.

Ngài cho biết trong 90 triệu dân ở Việt Nam có 7 triệu người khuyết tật. Hầu hết sống ở nông thôn, ít có cơ hội học hành và chăm sóc y tế, và gặp khó trong việc mưu sinh.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS