Lễ hội giới trẻ tại Mễ Du

Nghe bài này

Hàng chục ngàn người từ nhiều nơi trên thế giới sẽ tham dự Lễ hội Giới trẻ lần thứ 34, sẽ tiến hành từ ngày 26 đến ngày 30 tháng Bảy tới đây, với chủ đề là: “Này là Mẹ Thầy và các anh em của Thầy” (Matthêu 12,49).

Mễ Du, Medjugorje, là một làng nhỏ ở mạn đông nam Cộng hòa Bosnia Herzegovina, và thuộc Giáo phận Mostar. Lễ hội này được coi là cuộc tập họp lớn nhất giới trẻ Công Giáo ở Âu châu.

Mặt khác, những ngày cuối tuần 24 và 25 tháng Sáu vừa qua, kỷ niệm 42 năm bắt đầu các cuộc “hiện ra” của Đức Mẹ với sáu thiếu niên Công Giáo ở làng Mễ Du. Hàng chục ngàn tín hữu hành hương từ các nước đã tựu đề Trung tâm Thánh Mẫu này, do các cha dòng Phanxicô coi sóc, và dưới sự giám sát của Đức Tổng Giám Mục Aldo Cavalli, cựu Sứ thần Tòa Thánh tại Hòa Lan, đặc ủy của Đức Thánh Cha coi sóc nơi hành hương này. Có cả các tín hữu đến từ những nước xa xăm, như Trung Quốc, Malaysia, Chile, Peru.

Các tín hữu đã tham dự cuộc đi bộ hòa bình dài 15 cây số, vào ngày thứ Bảy, ngày 24 tháng Sáu, dưới sự hướng dẫn của cha sở Mễ Du Zvonơmir Pavii. Tổng cộng 20 thánh lễ đã được cử hành vào Chúa nhật 25 tháng Sáu. Cao điểm là phụng vụ ngoài trời ban tối, nơi quảng trường phía sau thánh đường giáo xứ. Có 285 linh mục đồng tế.

Cha Jozo Grbes, Bề trên Tỉnh dòng Phanxicô ở Herzegovina mô tả Mễ Du là một “nơi thánh”, “trở thành hy vọng cho Âu châu bị tê liệt và cho Giáo hội bị hoang mang”.

Mỗi năm có hàng triệu tín hữu đến hành hương tại Mễ Du. Tại đây, vào ngày 24 tháng Sáu năm 1981, sáu thiếu niên Công Giáo Croát đã được thị kiến về Đức Mẹ. Nhiều Ủy ban điều tra đã được thành lập, từ cấp địa phương đến cấp trung ương. Đức Giám Mục địa phương không công nhận các sự kiện nói trên là “siêu nhiên”. Còn Tòa Thánh, tuy đã lập Ủy ban điều tra dưới thời Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI, nhưng Đức Thánh Cha Phanxicô thì chưa phán quyết. Dầu vậy, năm 2017, ngài cho phép thực hiện các cuộc hành hương chính thức và làm việc mục vụ cho các tín hữu đến cầu nguyện tại Mễ Du và cử một vị Tổng giám mục đại diện Tòa Thánh phụ trách nơi này, vì giáo xứ Mễ Du, do quyết định của Đức Thánh Cha, không còn thuộc thẩm quyền mục vụ của Đức Giám Mục Giáo phận Mostar sở tại nữa.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS