LHQ và Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ kêu gọi trả tự do cho Đức cha Alvarez

Nghe bài này

Trong một thông cáo báo chí ngày 18/8, Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ (IACHR) và Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Trung Mỹ và vùng Caribê nói tiếng Anh (OHCHR), tố cáo hành vi vi phạm nhân quyền đối với Đức cha Rolando Álvarez, Giám mục của Matagalpa, và kêu gọi chính quyền Nicaragua trả tự do cho Đức cha ngay lập tức.

Đức cha Alvarez bị kết án 26 năm tù vì tội “âm mưu phá hoại sự toàn vẹn quốc gia” và “lan truyền tin giả”, cũng như tội bất tuân và coi thường chính quyền sau khi từ chối rời Nicaragua vào ngày 10/02/2022 để đi lưu vong tại Hoa Kỳ.

Một năm sau khi Đức cha Álvarez bị bắt, ngày 19/8/2022, hai tổ chức quốc tế lên án việc giam giữ trong nhà tù có hệ thống an ninh cao ở thị trấn Tipitapa – Managua, với việc hạn chế gia đình đến thăm và chăm sóc y tế không đầy đủ.

Đối với hai tổ chức, việc cáo buộc chống Đức cha Alvarez là hành vi trái với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế mà Nicaragua đã phê chuẩn, đặc biệt liên quan đến quyền được xét xử công bằng, tự do và toàn vẹn cá nhân.

Kể từ năm ngoái, hai tổ chức quốc tế đã ghi nhận sự gia tăng các cuộc đàn áp chống Giáo hội Công giáo ở Nicaragua, qua việc giam giữ tuỳ tiện, trục xuất các linh mục và nữ tu ra khỏi đất nước, tước đoạt tài sản, như trường hợp của Đại học Trung Mỹ của Dòng Tên, bị chế độ Ortega cáo buộc là khủng bố và tịch thu.

Kể từ tháng 4/2018, Nicaragua đã trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội, ngày càng trở nên tồi tệ hơn sau cuộc bầu cử gây tranh cãi vào ngày 7/11/2021, mang lại nhiệm kỳ tổng thống lần thứ năm cho ông Daniel Ortega. Một nhiệm kỳ được đánh dấu bằng những cuộc đàn áp tôn giáo. Cho đến nay, ít nhất 44 thành viên của Giáo hội Công giáo đã bị trục xuất khỏi đất nước và 8 linh mục bị tù. Một số trường cao đẳng và đại học đã bị tịch thu. Ngoài ra còn có những vụ bách hại chống các tôn giáo khác.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS