Lính biên phòng không cho một Giám mục trở về lại Belarus

Nghe bài này

Ngày 31 tháng 8, trang web của Giáo hội Công giáo Belarus đưa tin Đức Tổng Giám mục Tadeusz Kondrusiewicz của tổng giáo phận Minsk-Mohilev đã bị lính biên phòng chặn lại sau khi ngài trở về từ Ba Lan.

Hồng Thủy – Vatican News

Đức cha Yuri Kasabutsky, Giám mục phụ tá của tổng giáo phận Minsk-Mohilev cho biết: sau một chuyến công tác, Đức tổng giám mục Kondrusiewicz tìm cách trở về Belarus tại nơi giao nhau giữa làng Kuźnica của Ba Lan và làng Bruzgi của Belarus. Lực lượng biên phòng của Cộng hòa Belarus đã từ chối cho người đứng đầu giám mục đoàn Công giáo Belarus nhập cảnh vào nước này mà không có lời giải thích”.

Đức tổng giám mục Kondrusiewicz

Đức tổng giám mục Kondrusiewicz sinh ra trong một gia đình sắc tộc Ba Lan nhưng là công dân của Belarus. Ngài đã lên tiếng bảo vệ những người biểu tình sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi vào ngày 9 tháng 8. Tuần trước, ngài yêu cầu điều tra về các báo cáo nói cảnh sát chống bạo động đã chặn cửa của một nhà thờ Công giáo ở Minsk trong khi dọn sạch những người biểu tình khỏi một quảng trường gần đó. Ngài đã cầu nguyện bên ngoài nhà tù ngày 19 tháng 8, nơi những người biểu tình bị giam giữ được cho là đã bị tra tấn.

Những cuộc biểu tình tại Belarus lan rộng khắp nơi sau khi Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko được tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống với số phiếu 80%. Cảnh sát đã bắt giữ hàng ngàn người biểu tình xuống đường đòi kiểm phiếu lại. Bất chấp một cuộc đàn áp nghiêm trọng, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục trên khắp đất nước.

Đức tổng giám mục Kondrusiewicz đã gặp Bộ trưởng Nội vụ Yuri Karaev vào ngày 21 tháng 8 để bày tỏ quan ngại về phản ứng mạnh tay của chính phủ đối với các cuộc biểu tình.

Cầu nguyện, liên đới và hỗ trợ cho nhau

Trong một tuyên bố được đưa ra cùng ngày 31 tháng 8, Đức cha Kasabutsky kêu gọi tín hữu Công giáo Belarus cầu nguyện cho Đức tổng giám mục Kondrusiewicz. Ngài yêu cầu các linh mục cử hành thánh lễ cầu nguyện cho Belarus, cho Giáo hội và cho Đức tổng giám mục. Ngài mời gọi giáo dân tham dự Thánh lễ và chầu Mình Thánh Chúa, cũng như lần hạt Mân Côi và chuỗi Lòng Chúa Thương Xót. Ngài nói: “Vào thời điểm khó khăn đối với tất cả chúng ta, chúng ta hãy vận động trong lời cầu nguyện, cũng như thể hiện tình liên đới đặc biệt và hỗ trợ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh, vì chúng ta là một đại gia đình.” (CNA 31/08/2020)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS