Linh mục có mẹ đang trong tiến trình phong chân phước được bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá

Nghe bài này

“Không cần thiết phải học nhiều để yêu Chúa và tất cả những người xung quanh chúng ta một cách xuất sắc.”

Đây là những lời của Cha José María Avendaño, ở tuổi 65, người được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm vào tháng 9 vừa qua làm Giám Mục Phụ Tá của Getafe, một giáo phận Tây Ban Nha. Trước khi được bổ nhiệm, Cha Avendaño là linh mục tổng đại diện và đại diện cho hàng giáo phẩm của giáo phận đó. Ngài là một người đàn ông rất được mọi người yêu mến.

Vị tân giám mục có một lịch sử gia đình rất gần gũi với Chúa: mẹ của ngài, Jorja Perea, đang trong quá trình được tuyên Chân Phước. Trong cuốn sách “La fe es sencilla” nghĩa là “Đức tin là điều đơn giản”, vị linh mục khẳng định rằng “Không cần thiết phải học nhiều để yêu Chúa và tất cả những người xung quanh chúng ta một cách xuất sắc.”

Jorja Perea là một bà nội trợ xuất thân từ một gia đình giản dị và ít học, nhưng đã thể hiện các đức tính Kitô một cách huy hoàng trong cuộc đời làm vợ và làm mẹ của mình. Bà là một ví dụ về những người mà Đức Thánh Cha Phanxicô thích gọi là “các vị thánh bên cạnh”. Họ là những giáo dân đã sống, và đang sống hôm nay, giống như những Kitô hữu đầu tiên và là những người làm cho chúng ta cảm nhận được sức sống của Giáo hội.

Con người có thể là thánh giữa thế gian, trong những công việc bình thường của họ. Thánh Têrêsa Ávila đã có câu nói nổi tiếng rằng “Chúa cũng đi giữa các nồi và chảo”.

Chúng ta có thể thấy Jorja Perea trong các bức ảnh và video từ cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Chúng ta thấy bà tươi cười, làm việc nhà và trải qua tuổi già với sự thanh thản. Chúng ta nghe thấy bà hát một bài thánh ca về Thánh Thể, “Chúc tụng Thánh Thể nơi bàn thờ…” một bài hát rất tiêu biểu cho lòng sùng kính phổ biến ở Tây Ban Nha.

Đức Tân Giám Mục José María Avendaño nói về mẹ của mình như sau: “Mẹ tôi đã có một cuộc đời cống hiến cho Chúa, cho Giáo hội và cho những người khác, đặc biệt là cho những người bệnh tật và những người túng thiếu”.

Jorja sinh năm 1928 tại một ngôi làng ở La Mancha, cô mồ côi cha ngay sau cái chết của cả cha và mẹ. Khi còn nhỏ, cô đã làm việc trên các cánh đồng. Cô kết hôn với chồng là Cándido ở tuổi 25 và 5 đứa con được sinh ra từ cuộc hôn nhân của họ. Một trong số đó là José María Avendaño Perea.

Một trong những phương châm định hướng con đường của Jorja là, “Hãy nói tốt về Chúa và làm tất cả những gì tốt nhất bạn có thể.” Cô ấy đã thể hiện điều này theo rất nhiều cách, được nhớ đến ngày nay trong những giai thoại về một cuộc sống đầy đủ không thu hút sự chú ý nhưng đã soi sáng cho những người đã chia sẻ cuộc sống với cô ấy. Đó là lý do tại sao các lời chứng hiện đang được thu thập cho tiến trình tuyên thánh thánh. Việc bà giáo dục một trong những người con trai của mình để anh ta có thể trung thành đáp lại ơn gọi làm linh mục, và ngay sau đó trở thành giám mục, chắc chắn đã làm tăng thêm công lao to lớn của người mẹ này.

Đức Cha José María, tân Giám Mục Phụ Tá, sinh ngày 25 tháng 4 năm 1957 tại Villanueva de Alcardete thuộc Toledo, Tây Ban Nha.

Ngài học để trở thành một giáo viên, chuyên về toán học, ở Toledo vào năm 1978 và sau đó theo học liệu pháp âm ngữ tại Đại học Complutense của Madrid vào năm 1981. Ngài có bằng cử nhân thần học tại Đại học Giáo hoàng Comillas, vào năm 1985, và bằng thần học mục vụ thực hành tại Đại học Giáo hoàng Salamanca, tại Học viện Cao Đẳng về Công tác Mục vụ Madrid vào năm 2004. Ngài được thụ phong linh mục tại Tổng giáo phận Madrid vào ngày 14 tháng 3 năm 1987. Lễ phong chức giám mục của ngài dự kiến vào ngày 26 tháng 11 năm nay.

Bà Jorja qua đời vào năm 2015 do một ca viêm phổi dẫn đến nhồi máu não. Trong vòng một tháng, tin tức về những ơn lạ được cho là nhờ sự cầu bầu của bà bắt đầu lan truyền.

Giám Mục Phụ Tá lúc bấy giờ của Getafe, là Đức Cha José Rico Pavés, đã khuyến khích Cha José María Avendaño thể hiện tấm gương của mẹ mình cho thế giới và thu thập những lời chứng về cuộc đời và đức tính của bà. Sáu năm sau, vào năm 2021, giai đoạn cấp giáo phận đầu tiên của tiến trình tuyên thánh được mở ra.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS