Linh mục Công Giáo anh hùng được mô tả là thiên thần hộ mệnh trong Thế chiến thứ hai được phong chân phước

Nghe bài này

Khi lực lượng Đồng minh ném bom thành phố Bologna của Ý do Đức Quốc xã chiếm đóng vào mùa thu năm 1943, một linh mục 28 tuổi người Ý được nhìn thấy đang đào bới đống đổ nát bằng một chiếc cuốc trong cố gắng tuyệt vọng nhằm giải cứu những người dân thường sống sót.

“Tôi nhớ cha Giovanni với chiếc cuốc trên tay làm việc chăm chỉ như thể anh ta đang đào bới để cứu chính mẹ mình ra khỏi đống đổ nát đó,” cha Angelo Serra, một linh mục cùng giáo xứ, nhớ lại hình ảnh đó sau các cuộc không kích.

Trong những ngày gian nan dưới sự chiếm đóng của Đức, Cha Giovanni Fornasini được mô tả là “ở khắp mọi nơi”, đi trên chiếc xe đạp của mình để giúp đỡ và cứu trợ những người đang gặp nguy hiểm.

Khi quân đội Đức Quốc xã thực hiện vụ giết hại hàng loạt ít nhất 770 thường dân Ý tại làng Marzabotto từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 5 tháng 10 năm 1944, ngài đã tìm cách chôn cất những người này.

Sau khi nhận được sự cho phép của một đội trưởng SS, vị linh mục trẻ đã ra đi vào ngày 13 tháng 10 để làm phép và chôn cất các nạn nhân của vụ thảm sát Marzabotto, nhưng ngài đã không bao giờ quay trở lại.

Thi thể của ngài đã được tìm thấy tại địa điểm này khi chiến tranh gần kết thúc vào tháng 4 năm 1945 và một cuộc khám nghiệm tử thi cho thấy rằng Cha Giovanni đã bị đánh đập dã man trước khi bị giết.

Cha Fornasini đã được tuyên Chân Phước trong một Thánh lễ được truyền trực tiếp ở Bologna vào ngày 26 tháng 9 vừa qua.

“Cha Fornasini là thiên thần hộ mệnh cho các giáo dân của ngài”, Đức Hồng Y Marcello Semeraro, tổng trưởng Bộ Tuyên thánh Vatican, cho biết trong bài giảng thánh lễ.

“Ngài là một nhà tiên tri về sự hòa nhập là điều gây căm ghét cho những kẻ hô hào phân biệt đối xử. Quan tâm đến những người di tản, ngài không ngừng cầu nguyện với dân chúng trong Thánh lễ qua các Bí tích và Kinh Mân Côi. Trên tất cả, ngài đã nhân rộng những nỗ lực của mình để ngăn chặn đổ máu thêm”, vị Hồng Y đưa ra lập trường trên tại Vương cung thánh đường San Petronio ở Bologna, miền bắc nước Ý.

Được trưng bày trong thánh lễ tuyên chân phước là chiếc xe đạp, mắt kính và cây rẩy nước thánh của vị linh mục, được tìm thấy trên thi thể của ngài khi bị giết.

Một tông thư của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đọc to trong đó Đức Thánh Cha tuyên bố rằng lễ nhớ Cha Fornasini sẽ được tổ chức hàng năm tại địa phương vào ngày 13 tháng 10.

Cha Fornasini sinh ở gần Bologna vào năm 1915. Ngài được tường trình là một sinh viên nghèo và sau khi rời trường, đã có một thời gian làm việc như một cậu bé canh thang máy tại khách sạn Grand của Bologna.

Cuối cùng, ngài vào chủng viện và được thụ phong linh mục năm 1942, ở tuổi 27. Trong bài giảng tại Thánh lễ đầu tiên của mình, Cha Fornasini nói: “Chúa đã chọn tôi, giữa những kẻ xấu xa”.

Mặc dù bắt đầu sứ vụ linh mục của mình giữa những thách đố của Chiến tranh thế giới thứ hai, Cha Fornasini đã nổi tiếng là một người nhanh nhẹn, tháo vát, và đầy nhiệt tình.

Ngài đã mở một trường học cho nam sinh tại giáo xứ của mình ở thị trấn Sperticano, một vùng ngoại ô của Bologna, và một người bạn cùng lớp trong chủng viện, Cha Lino Cattoi, mô tả vị linh mục trẻ dường như “luôn luôn chạy.”

“Ngài luôn ở bên cạnh để cố gắng giải thoát mọi người khỏi khó khăn và giải quyết vấn đề của họ,” Cha Cattoi nói. “Cha ấy không hề sợ hãi. Ngài là một người có đức tin mạnh mẽ và không bao giờ bị lung lay “.

Năm 1950, Tổng thống Ý đã phong tặng cho Cha Fornasini Huân chương vàng Bắc đẩu bội tinh, cao quý nhất của Italia. Án phong chân phước của ngài được mở vào năm 1998.

Đức Thánh Cha Phanxicô hoan nghênh việc phong chân phước cho Chân phước Giovanni Fornasini vào cuối buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 26 tháng 9 và mô tả vị linh mục trẻ của giáo phận là một vị tử đạo.

“Một linh mục giáo xứ nhiệt thành trong việc bác ái, ngài đã không bỏ rơi đàn chiên của mình trong thời kỳ bi thảm của Chiến tranh thế giới thứ hai, nhưng ngài đã bảo vệ đàn chiên của mình đến mức đổ máu. Cầu mong chứng tá anh hùng của ngài giúp chúng ta kiên cường đối mặt với những thử thách trong cuộc sống”, Đức Thánh Cha nói.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS