Linh mục cử hành thánh lễ hàng chục ngàn người tham dự, cảnh báo các giám mục Công Giáo đừng dồn ngài vào thế phải nổi loạn

Nghe bài này

Linh mục Công Giáo gây nhiều tranh cãi, Ejike Mbaka, đã khuấy động một cuộc tranh cãi khác, cáo buộc rằng có một âm mưu giết ngài sau cuộc tranh cãi của ngài với Giáo phận Công Giáo Enugu vào tháng 5 năm ngoái, 2021.

Tưởng cũng nên nhắc lại, vào ngày đó, những người hâm mộ Cha Ejike Mbaka đã phá phách tài sản của Tòa Giám Mục địa phương. Cha Benjamin Achi, giám đốc truyền thông của giáo phận Enugu, mô tả vụ phá phách này là do những người hâm mộ Cha Mbaka bị “thông tin sai lệch” cho rằng vị linh mục đã bị giữ trong Tòa Giám Mục.

“Cha ấy đã xuất hiện trở lại lúc 2:40 chiều, sau khi một đám đông tấn công Tòa Giám Mục vào buổi sáng phá hủy rất nhiều, rất nhiều thứ”.

Những người biểu tình cho rằng Đức Giám Mục Callistus Onaga của Enugu đã mời Cha Mbaka đến tham dự một cuộc họp vào ngày 2 tháng 5 và kể từ đó Cha Mbaka đã mất tích. Họ cho rằng có thể là Đức Cha đã buộc vị linh mục phải rút lui vào nơi nào đó để tĩnh tâm sau các tuyên bố chính trị gây tranh cãi của ngài.

Cha Mbaka không hề mất tích, ngài đã đến Tòa Giám Mục Enugu vào chiều cùng ngày “trong một đoàn xe hộ tống rầm rộ của các tín hữu hâm mộ ngài” sau khi được biết là các giáo dân ủng hộ ngài đã phá phách Tòa Giám Mục vào buổi sáng.

Trong Đêm Giao Thừa, trước hàng chục ngàn người hâm mộ, Cha Ejike Mbaka lại tung ra một tin chấn động.

“Hôm 5 tháng 5 năm ngoái, ngày mà mọi người biểu tình phản đối ở Enugu khi tìm kiếm tôi, đó là đêm mà họ có thể đã giết tôi rồi”

Cha Mbaka đã cáo buộc một cách tinh vi rằng Đức Cha Callistus Onaga, Giám Mục Giáo phận Enugu, nhúng tay vào âm mưu này, mặc dù vị linh mục không đề cập đến tên của những người liên quan trực tiếp hoặc bằng cách nào ngài có được thông tin này.

Vị linh mục cảnh báo Đức Giám Mục không nên đẩy ngài “đến mức nổi loạn”. Vị linh mục cho biết ngài có “hàng ngàn tín đồ” sẵn sàng bảo vệ mình.

Vị giáo sĩ cũng cảnh báo rằng một số linh mục Công Giáo trong giáo phận có liên quan đến “cuộc tấn công” chống lại phong trào Chầu Thánh Thể do ngài thành lập.

Trước đây, Cha Mbaka là người ủng hộ trung thành của Tổng thống Muhammadu Buhari, một người Hồi Giáo. Buhari đã từng ra tranh cử nhiều lần trong các cuộc bầu cử năm 2003, 2007, và 2011 nhưng đều thất bại. Cuộc bầu cử 2011 đã diễn ra trong bối cảnh bạo lực tôn giáo lan rộng, cướp đi sinh mạng của 800 người trên khắp đất nước, khi những người ủng hộ Buhari tấn công các khu định cư của các tín hữu Kitô ở khu vực miền trung của đất nước. Cuộc nổi dậy kéo dài ba ngày xảy ra do những lời bình luận quá khích của Buhari.

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử vào năm 2015, bất chấp thành tích bất hảo của Buhari trong việc đưa ra các bình luận bài Kitô Giáo, Cha Mbaka đã đứng về phía ông ta. Trong các thánh lễ, ngài đã thúc giục anh chị em giáo dân bỏ phiếu cho Buhari. Ngày 31 tháng Ba, 2015, tổng thống Công Giáo Goodluck Jonathan đã thua trước Buhari.

Sau khi lên cầm quyền, Buhari đã để mặc cho bọn Boko Haram, và bọn Fulani tấn công các tín hữu Kitô trong mưu toan Hồi Giáo hóa đất nước.

Đầu tháng Năm năm ngoái 2021, Cha Mbaka đã đổi chiều, kêu gọi các thành viên Quốc hội Nigeria luận tội Tổng thống Muhammadu Buhari nếu ông ta không từ chức vì tình trạng bất an ngày càng gia tăng ở Nigeria.

Trước đó, Đức Giám Mục Callistus Onaga và các Giám mục Nigeria cũng đã kêu gọi tổng thống Muhammadu Buhari từ chức.

Đáp lại lời kêu gọi của Cha Mbaka, Buhari cáo buộc rằng vị linh mục thay đổi thái độ với ông ta vì tức giận sau khi các hợp đồng với chính phủ đã không được gia hạn.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS