Linh mục dòng Đa Minh dạy cho Tổng thống Phi Luật Tân Duterte một bài học nhớ đời

Nghe bài này

Cha Austriaco là một nhà sinh học phân tử được đào tạo tại Massachusetts Institute of Technology, gọi tắt là MIT. Ngài đang nghiên cứu vắc xin COVID-19 qua đường miệng thay vì chích vào tĩnh mạch như hiện nay.

Cha Austriaco đã mang theo bí quyết của mình khi làm việc với Nhóm nghiên cứu OCTA, nhóm đã nổi tiếng với các cố vấn liên quan đến các chính sách đối phó với COVID-19. Ngài hiện đang làm việc với OCTA về một bản sửa đổi rẻ hơn cho một loại vắc-xin có thể dùng bằng đường uống. Ngoài việc dành thời gian cho việc nghiên cứu vắc xin cho Phi Luật Tân và Mỹ, ngài cũng giữ chức vụ giáo sư tại Đại học Thánh Thomas.

Trong cuộc họp báo hàng tuần của tổng thống Duterte, sau khi Cha Austriaco vừa hoàn thành bài thuyết trình về biến thể Omicron thì ông Duterte lên tiếng.

“Chúng tôi sẽ rất vui, bản thân tôi sẽ rất vui khi được bổ nhiệm linh mục làm Bộ trưởng Y tế, nếu linh mục bằng lòng” Duterte nói với Cha Austriaco với vẻ mặt hết sức nghiêm túc, thậm chí là khẩn khoản.

Vị linh mục đã hoàn toàn bị bất ngờ trước lời đề nghị này. Ngài ngớ người ra trong vài giây với đề xuất này. Tuy nhiên, thay vì chớp lấy cơ hội, vị linh mục đã phá ra cười, khiến Duterte đỏ mặt.

“Không, thưa ngài. Tổng trưởng Duque đang làm rất tốt công việc của mình”.

Cha Austriaco nói vắn tắt như thế và quay lại với phần hỏi đáp dành cho các ký giả.

Tổng thống Duterte là một người thường mô tả hàng giáo sĩ Công Giáo là những người háo danh và say mê quyền lực.

Phi Luật Tân, quốc gia có khoảng 110 triệu người, hiện đã tiêm chủng cho không đến 40 triệu người. Theo ABS-CBN, quốc đảo này đã có hơn 2.8 triệu người nhiễm coronavirus, với hơn 13,000 người vẫn còn đang phải điều trị.

Duterte và Giáo Hội Công Giáo

Duterte có mối quan hệ căng thẳng với Giáo Hội Công Giáo, vốn đã thẳng thắn lên án những vụ giết người ngoài vòng pháp luật diễn ra trong “cuộc chiến chống ma túy” của chế độ.

Theo con số chính thức của chính phủ, hơn 6,000 người tham gia vào việc buôn bán ma túy đã bị giết. Các tổ chức nhân quyền và tin tức và ước tính rằng hơn 12,000 người đã bị giết. Những người bị giết bao gồm cả các con nghiện.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS