Linh mục sống sót sau vụ nổ súng ở Brazil

Nghe bài này

Một linh mục bị thương và hai người cao niên thiệt mạng trong vụ tấn công vào một ngôi nhà ở thành phố Peixoto de Azevedo, bang Mato Grosso ở Brazil vào ngày 21 tháng 4.

Cha José Roberto Domingos đã trải qua cuộc phẫu thuật và các thủ tục y tế khác và hiện đang hồi phục tại nhà. Vẫn còn bị sốc, nhưng ngài hạnh phúc và biết ơn Chúa vì đã sống sót, nhưng đang thương tiếc sự ra đi của một thành viên thân yêu trong cộng đồng của mình.

Cha Domingos được người bạn 69 tuổi Rui Bogo, một người ngoan đạo và là thành viên rất tích cực trong giáo xứ của ngài, mời đến cùng ông và gia đình dùng bữa trưa tại nhà một người bạn. Một số khách, đang chơi bài sau khi ăn xong thì những kẻ tấn công xuất hiện.

“Tôi nghe thấy tiếng súng đầu tiên và ngay lập tức đứng dậy. Tôi có thể thấy hai người đàn ông ra khỏi nhà và một người phụ nữ bước vào,” Domingos nói với Crux.

Vị linh mục trốn sau một chiếc ghế sofa, nhưng khi người phụ nữ đang bắn về phía ngài, một viên đạn đã xuyên qua và trúng ngài.

“Một viên đạn găm vào tay tôi và bay lên trên, dừng lại ở cổ tay khi chạm tới đồng hồ,” ngài nói.

Một trong những người đàn ông đã bắn nhiều phát vào cửa sổ, làm vỡ chúng và làm bị thương lưng Cha Domingos.

“Anh ta hét lên rằng đó là hành động trả thù cho mẹ anh ta,” vị linh mục nói.

Người phụ nữ được cảnh sát xác định là Inês Gemilaki, một chủ trang trại chăn nuôi gia súc 48 tuổi. Con trai bà, bác sĩ 28 tuổi Bruno Gemilaki dal Poz, chính là người đã bắn vào cửa sổ. Chồng của Inês là Marcio Gonçalves và anh rể của cô là Eder Gonçalves cũng liên quan đến vụ án.

Theo cảnh sát, mục tiêu của họ là chủ nhân của ngôi nhà. Inês đã thuê một trong những tài sản của mình cách đây vài năm và được tường trình đã để nó quá hạn mà không sửa chữa một số thiệt hại mà cô đã gây ra. Các khoản nợ đã tạo ra một vụ kiện. Mâu thuẫn giữa cô và người chủ cũ ngày càng gia tăng trong những tháng qua.

Vài giờ trước vụ tấn công, Inês và Bruno đến đồn cảnh sát và nộp bản trình báo, trong đó họ khai rằng họ đã phải chịu những lời đe dọa từ người chủ nhà cũ và gia đình ông ta. Họ cũng khai rằng ngôi nhà của họ đã bị ba người đàn ông xâm chiếm vào ngày hôm trước và họ được cho là đã nói với Inês rằng bà đang nợ họ tiền.

Khoảng 3 giờ chiều, họ đến nhà người chủ cũ và bắn nhiều phát vào những người đang tụ tập bên trong. Hai vị khách thiệt mạng: Pilson Pereira da Silva, 81 tuổi và Rui Bogo. Chủ nhà cũ trốn thoát được và bị thương nhẹ.

“Ngay khi tiếng súng ngừng và họ rời khỏi nhà, tôi đứng dậy và gọi Rui. Tôi vẫn có thể nhìn thấy anh ta trong những giây phút cuối cùng, anh ấy bị trúng một phát súng vào mắt,” Cha Domingos nói.

Bọn tội phạm rời thành phố và ẩn náu trong một trang trại thuộc sở hữu của gia đình chúng. Đoạn phim CCTV do một cửa hàng tiện lợi ở trạm xăng cung cấp cho thấy Inês và Bruno mua đồ uống, bao gồm cả bia, trước khi lên đường.

Marcio Gonçalves và anh trai bị bắt vào ngày 22 Tháng Tư. Ngày hôm sau, luật sư của Inês và Bruno liên lạc với cảnh sát và thông báo họ sẵn sàng ra đầu thú. Họ đã bị giam giữ ngay sau đó.

Vị linh mục được đưa đến bệnh viện để gắp viên đạn ra khỏi cổ tay và mảnh đạn trên mặt. Theo các bác sĩ, một trong những mảnh vỡ có thể giết chết vị linh mục nếu nó lọt vào mắt ngài. Vị linh mục cũng đã được điều trị một số vết thương thủy tinh ở lưng.

“Cuối cùng tôi được đưa đến Sinop [cách Peixoto de Azevedo 120 dặm] để phẫu thuật ở tay vì viên đạn nằm gần gân,” ngài nói.

Trong thời gian ở Sinop, Cha Domingos đã nhận được những chuyến thăm liên đới từ một linh mục của giáo phận và từ vị giám mục. Ngài quay trở lại Peixoto de Azevedo vào ngày 24 tháng 4 và dự kiến sẽ đưa ra lời khai với cảnh sát vào cuối tuần.

“Bây giờ tôi có một cảm giác buồn vui lẫn lộn. Một mặt, tôi biết ơn vì được sống. Mặt khác, tôi rất buồn vì mất đi một người bạn tốt như vậy”, Cha Domingos nói.

Vị linh mục đã sống ở Peixoto de Azevedo từ năm 2021. Thành phố này nằm gần bang Pará, thuộc vùng Amazon, và chỉ được thành lập cách đây 37 năm, trong một cơn sốt vàng trong vùng. Trồng trọt và chăn nuôi gia súc hiện là trọng tâm của nền kinh tế địa phương.

“Rui Bogo là một thành viên phi thường của giáo xứ chúng tôi. Anh ta luôn ở đó khi chúng tôi cần giúp đỡ ai đó. Anh ta đã đóng góp cho một số công việc xã hội,” Cha Domingos nói.

Gần đây, Bogo đang mở rộng một nhà thờ mà ông đã xây dựng trong trang trại của mình, nơi dành riêng cho Thánh Maria Goretti và được người thân và bạn bè của ông thường xuyên lui tới, vị linh mục nói thêm.

“Tôi đã ra ngoài, nhưng tôi nghe nói trong thành phố đang có một vụ náo động lớn. Tôi sẽ đến thăm gia đình Bogo sớm nhất có thể”, cha Domingos nói.

Cha Domingos chưa bao giờ gặp những kẻ tấn công trước đây. Ngài nói rằng ngài đã cầu nguyện cho họ.

“Tôi không giận họ. Tôi đã cầu xin Chúa cho họ được hoán cải. Họ là những linh hồn bối rối đầy tội lỗi. Tôi cũng cầu nguyện cho mọi cảm giác hận thù và báo thù tan biến”, vị linh mục nói.

Cha Domingos nói rằng ngài đã hỏi Chúa những gì Ngài muốn ở cha sau một sự việc như vậy.

“Tôi coi sự kiện đó là cơ hội để phát triển như một con người, một Kitô hữu và một linh mục. Thiên Chúa kiên nhẫn và nhân hậu và luôn tìm cách cho chúng ta cơ hội lớn lên về mặt tinh thần”, ngài nói.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS