LM Thái Quốc Bảo được bổ nhiệm làm chánh xứ nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô

Nghe bài này

GARDEN GROVE, Californina (NV) – Linh Mục Thái Quốc Bảo vừa được Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, bổ nhiệm làm chánh xứ nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng), Garden Grove, theo thông cáo báo chí của giáo phận gởi ra hôm Thứ Ba, 22 Tháng Hai.

“Tôi tạ ơn Chúa với sứ vụ mới được tin tưởng trao phó. Tôi rất biết ơn Đức Cha Vann và Hội Đồng Tư Vấn của ngài tin tưởng tôi trong mục vụ mới này,” Linh Mục Thái Quốc Bảo được trích lời nói.

Đây là lần đầu tiên một linh mục gốc Việt đảm nhận vai trò này tại giáo phận có đông giáo dân gốc Việt nhất hải ngoại.

Giám Mục Kevin Vann ghi nhận ông có một thời gian đáng ghi nhớ với Linh Mục Bảo tại giáo xứ Thánh Cecilia mấy năm trước (khi đang tĩnh dưỡng sau một cuộc giải phẫu).

Giám mục được trích lời nói: “Thời gian tôi lưu lại đó không những cho tôi biết rõ về cha Bảo, mà còn thấy tình thương yêu của cha, là một cha xứ, dành cho giáo dân của mình. Trước tiên là tôi thấy khả năng làm việc của cha Bảo với những giáo dân người Việt Nam, người Châu Mỹ La Tinh, và người Mỹ tại giáo xứ Thánh Cecilia, một giáo xứ gồm nhiều sắc tộc như tại giáo xứ nhà thờ Chính Tòa.”

Linh Mục Thái Quốc Bảo, 51 tuổi, hiện là chánh xứ nhà thờ Thánh Cecilia, Tustin, sẽ làm chánh xứ nhà thờ chính tòa thay thế Linh Mục Christopher Smith nghỉ hưu, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy.

Nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô là ngôi nhà tâm linh của giám mục Giáo Phận Orange và là trung tâm thờ phượng Công Giáo tầm cỡ quan trọng thuộc miền Tây Hoa Kỳ.

Nhà thờ này được thánh hiến vào năm 2019, sau khi Giáo Phận Orange mua lại tất cả các cơ sở vật chất trong khuôn viên năm 2021. Nhà thờ này lúc đó gọi là Crystal Cathedral, do cố Mục Sư Robert H. Schuller sáng lập và điều hành.

Linh Mục Thái Quốc Bảo thụ phong ngày 7 Tháng Sáu, 2003, nói thông thạo tiếng Việt, tiếng Anh, và biết chút tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý.

Linh mục từng là quản nhiệm các giáo xứ Thánh San Francisco Solano (2003-2005), Thánh Anthony Claret (2005-2007), nhà thờ Holy Family, nguyên Chính Tòa (2009-2012), và giáo xứ Đức Mẹ La Vang (2012-2015).

Linh mục từng là quản xứ giáo xứ Thánh Cecilia (2015-2017) và là linh mục chánh xứ giáo xứ này từ 2017 đến nay.

Ngài cũng từng là quản xứ giáo xứ La Purisima trong vòng sáu tháng đầu năm 2020.

Ngoài ra, LM là thành viên Hội Đồng Quản Trị cơ quan từ thiện Orange Catholic Foundation của giáo phận, và từng phục vụ hai nhiệm kỳ trong Hội Đồng Nhân Sự Linh Mục của giáo phận, cũng như đảm nhiệm nhiều vai trò khác.

Vẫn theo thông cáo báo chí của giáo phận, Linh Mục Thái Quốc Bảo sinh ra tại Sài Gòn, Việt Nam, là người Mỹ gốc Việt thứ tư làm chánh xứ một nhà thờ chính tòa tại Mỹ.

Ba người trước đây từng là chánh xứ nhà thờ chính tòa là Đức Ông Lê Xuân Thượng, Tổng Giáo Phận Galveston-Houston, Texas; Linh Mục Phạm Văn Hanh, Giáo Phận Corpus Christi, Texas; và Linh Mục Đồng Minh Quang, Giáo Phận Oakland, California.

Linh Mục Thái Quốc Bảo tốt nghiệp Đại Học Tổng Hợp Sài Gòn (1992) với bằng cử nhân điện toán, cử nhân triết học, Đại Chủng Viện Mount Angel ở Oregon (1998), thạc sĩ thần học, Đại Chủng Viện Saint John ở Camarillo, California, và ông cũng có thạc sĩ thần học về tâm linh, trường Giáo Hoàng Học Viện Thánh Thomas Aquinas (có tên gọi tắt là trường Angelicium) tại Roma, Ý.

Giáo Phận Orange có tới 1.3 triệu giáo dân trong 57 giáo xứ, năm trung tâm mục vụ, và 35 trường học. Đây là một trong 10 giáo phận lớn nhất và có nhiều sắc dân, cộng đồng Công Giáo nhiều nhất Hoa Kỳ. Giáo phận kết hợp người Công Giáo khắp Orange County để có đời sống đức tin sống động hòa nhập vào đời sống thường nhật của cộng đồng và đời sống linh thiêng của giáo hội. (Đ.D.)

Nguoi Viet

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS