Lộ Đức và các phép lạ

Nghe bài này

Trong những ngày vừa qua, Trung Tâm Thánh Mẫu Lộ Đức ở miền nam Pháp đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận Công Giáo với cuộc hành hương toàn quốc Pháp lần thứ 147 từ ngày 13 đến Chúa Nhật 16-08-2020 do Đức Cha Antoine Hérouard, GM phụ tá giáo phận Lille ở miền bắc Pháp và cũng là Đại Biểu Tòa Thánh về Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức, chủ sự.

G. Trần Đức Anh OP

Đặc biệt hôm thứ Bảy 15-08-2020, ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã chủ sự Thánh lễ trọng thể.

Cuộc hành hương này do Hiệp Hội Đức Mẹ Phần Rỗi thuộc dòng thánh Augustino Đức Mẹ Mông Triệu, quen gọi là dòng Assomptioniste, tổ chức hàng năm và đặc biệt năm 2020 này cũng là năm kỷ niệm 175 năm thành lập dòng, một dòng đang hoạt động tại 27 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

 Cuộc hành hương toàn quốc 147 tại Lộ Đức

Cuộc hành hương toàn quốc thứ 147 năm nay cũng mang một sắc thái khác thường vì đại dịch Covid-19 từ tháng Ba đã làm ngưng lại các cuộc hành hương tại Trung Tâm Thánh Mẫu quốc tế này. Trong những tháng qua, 96% trong số 137 khách sạn tại Lộ Đức đã phải đóng cửa. Số thiệt hại lên tới 340 triệu Euro. Thị trưởng thành phố Lộ Đức phải viết thư cho chính truyền trung ương Pháp và nói rằng “tình trạng chúng tôi trầm trọng đến độ tự mình chúng tôi không thể vượt qua được”.

 Lộ Đức, nơi xảy ra nhiều phép lạ

Khác với nhiều đền thánh quốc tế trong Giáo Hội, Lộ Đức có lẽ là nơi xảy ra nhiều phép lạ nhất được Giáo quyền chính thức công nhận, sau những thủ tục điều tra nghiêm ngặt, có thể nói là nghiêm ngặt hơn cả các thủ tục cứu xét phép lạ trong các án phong chân phước và hiển thánh.

7 ngàn hồ sơ khỏi bệnh khác thường

Thực vậy trong số 7 ngàn hồ sơ về những vụ khỏi bệnh khác thường được đệ trình tại Văn phòng y khoa Lộ Đức, cho đến nay chỉ có 70 vụ được giáo quyền chính thức nhìn nhận là phép lạ, sau các cuộc khảo sát sâu rộng của các bác sĩ và các khoa học gia, trong đó có cả những người vô thần. Phép là đầu tiên xảy ra cách đây 161 năm, vào ngày 01-03-1858: bà Catherine Latapie, 38 tuổi, người Pháp, bị liệt phải nằm dài trên cáng trong 18 tháng trời. Sự khỏi bệnh của bà được Đức GM giáo phận Tarbes ở địa phương nhìn nhận ngày 18-01-1862 sau 4 năm điều tra.

 Phép lạ thứ 70

Phép lạ gần đây nhất là phép lạ thứ 70. Đó là cuộc khỏi bệnh lạ lùng của Nữ tu Bernadette Moriau, người Pháp, thuộc dòng Phan Sinh Hiến Sĩ Thánh Tâm Chúa Giêsu, xảy ra ngày 11-07-2008 và được giáo quyền nhìn nhận ngày 11-02-2018 sau 10 năm điều tra.

Nữ tu Moriau năm nay 81 tuổi, từ cuối thập niên 1960, chị bị bệnh quen gọi là ”hiệu chứng đuôi ngựa” (syndrome de la queue de cheval) phần cuối của tủy xương sống. Từ năm 1987, chị không đi lại được nữa.

Chị Bernadette Moriau kể lại: ”Hồi tháng 2 năm 2008, bác sĩ điều trị mời tôi tham gia cuộc hành hương của giáo phận Beauvais từ ngày 3 đến 7 tháng 7 cùng năm tại Lộ Đức. Tôi chưa bao giờ đến Lộ Đức trong tư cách là bệnh nhân. Tôi đã đi Lộ Đức với niềm vui của tất cả các tín hữu hành hương, vì năm 2008 cũng là năm kỷ niệm 150 năm Đức Mẹ hiện ra với Bernadette (..). Trước Hang Đá, tôi cảm thấy sự hiện diện huyền nhiệm của Đức Mẹ và thánh nữ Bernadette (…). Tôi không hề cầu xin ơn được lành bệnh, nhưng xin ơn hoán cải tâm hồn và sức mạnh để tiếp tục con đường bệnh nhân của tôi”.

Sau khi trở về cộng đoàn tu viện ở Besles, gần thành phố Beauvais, đã xảy ra cho chị Moriau điều mà ngày nay Giáo Hội nhìn nhận là phép lạ. Chị kể: ”Ngày 11-07 [năm 2008] trong lúc chúng tôi đang chầu Mình Thánh Chúa, và hiệp thông với Lộ Đức, tôi hồi tưởng lại giờ phút mạnh mẽ đã trải qua trong lúc Phép Lành Mình Thánh Chúa được ban cho các bệnh nhân trong đó tôi thực sự cảm thấy sự hiện diện của Chúa Giêsu, kinh nghiệm ấy được tái diễn. Sau khi chầu Mình Thánh, tôi cảm thấy trong thân thể tôi một cảm giác nóng và thoải mái. Tôi cảm thấy lành mạnh..”

Trở về phòng riêng, chị Bernadette Moriau đã rời bỏ các máy móc y khoa, thanh kẹp chân, tắt máy máy hỗ trợ thần kinh. Với đức tin, chị bắt đầu bước đi hoàn toàn tự lập, không cần sự giúp đỡ nào. Các nữ tu cùng nhà làm chứng sự thay đổi.

Tiếp đến chị đến gặp bác sĩ điều trị và ông chứng nhận sự thay đổi. Các bác sĩ chuyên môn sau đó cũng nhận thực như vậy. Rồi chị trình diện tại Văn phòng y khoa quốc tế tại Lộ Đức, và Văn phòng quyết định khởi sự tiến trình điều tra và thẩm định với nhiều lần cứu xét. Sau cùng trong khóa họp toàn thể thường niên ngày 18 và 19-11 năm 2016, Ủy ban đồng thanh, trừ 1 phiếu, nhìn nhận cuộc khỏi bệnh của nữ tu Bernadette Moriau là không giải thích được theo tình trạng kiến thức khoa học hiện nay”.

Chúa nhật 11-02 năm 2018, lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức, cũng là kỷ niệm 160 năm Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên tại Lộ Đức, Đức Cha Jacques Benoit-Gonnin, GM giáo phận Beauvais ở miền Bắc Pháp, đã công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc khỏi bệnh của Nữ Tu Moriau là phép lạ, là dấu chỉ thần linh, đạt được nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ Lộ Đức.

 Phép lạ thứ 69

Phép lạ thứ 70 trên đây được công nhận và công bố 5 năm sau phép lạ thứ 69 tại Lộ Đức. Người được phép lạ ấy là bà Danila Castelli, sinh tại miền bắc Italia.

Ngày 04-05-1989 trong cuộc hành hương tại Lộ Đức và tắm nước suối Đức Mẹ tại đây, bà được khỏi bệnh một cách lạ lùng, bệnh gọi là khối cận tử cung (une masse para-utérine) và một u xơ ở tử cung (un utérus fibromateux) mà bà phải chịu từ lâu trước đó. Bà trình báo với Văn phòng y khoa Lộ Đức về sự khỏi bệnh đột ngột của bà.

Sau 5 lần nhóm họp vào những năm 1989, 1992, 1994, 1997 và 2010, Văn phòng đồng thanh xác nhận “bà Castelli đã được khỏi bệnh hoàn toàn và lâu dài, từ sau cuộc hành hương tại Lộ Đức năm 1989, khỏi những hiệu chứng mà bà phải chịu từ 21 năm, điều này không có liên hệ gì tới những cuộc can thiệp và chữa trị y khoa”.

Trong phiên nhóm ngày 19-11-2011 tại Paris, Ủy ban y khoa quốc tế về Lộ Đức chứng thực rằng “cách thức khỏi bệnh của bà Castelli là điều không giải thích được trong tình trạng kiến thức hiện nay của y khoa”. Ngày 20-06-2013, Đức Cha Giovanni Giudici, GM giáo phận Pavia, bắc Italia, nơi bà Castelli sinh sống, đã tuyên bố nhìn nhận ”tính chất lạ thường – phép lạ” và ”giá trị dấu lạ” của việc khỏi bệnh này.

Tổng cộng trong 160 năm qua, đã có 30 ngàn vụ khỏi bệnh tại Lộ Đức, trong đó có 7 ngàn vụ được thiết lập hồ sơ, và 2 ngàn vụ được nhìn nhận là không giải thích được về phương diện y khoa, nhưng cho đến nay chỉ có 70 vụ được giáo quyền nhìn nhận là phép lạ.

 Tiêu chuẩn cứu xét nghiêm ngặt

Tiêu chuẩn cứu xét của Ủy ban bác sĩ quốc tế ở Lộ Đức rất nghiêm ngặt. Phần lớn hồ sơ về những vụ khỏi bệnh được chấm dứt sớm, và từ ”phép lạ” là điều mà cho đến nay, Ủy ban gồm 30 bác sĩ tránh sử dụng. Trong ủy ban có một số bác sĩ vô thần, hoặc không phải là người Công Giáo. Và thẩm quyền tuyên bố phép lạ thuộc về Đức GM bản quyền của nơi mà người được khỏi bệnh cư ngụ.

Từ năm 2006, Ủy ban y khoa cứu xét những vụ khỏi bệnh qua 3 giai đoạn: trong giai đoạn thứ nhất, Ủy ban cứu xét tiểu sử của bệnh nhân và bệnh trạng của họ để xem đó có phải là một cuộc khỏi bệnh bất ngờ hay không. Trong giai đoạn thứ hai, Ủy ban cứu xét xem đó có phải là một cuộc khỏi bệnh được xác nhận và củng cố hay không, và giai đoạn thứ ba là cứu xét và nhìn nhận tính chất ngoại thường của việc khỏi bệnh và chỉ sau đó họ mới chuyển hồ sơ cho vị giám mục bản quyền.

Các tiêu chuẩn nghiêm ngặt: bệnh đó phải là bệnh nặng và nguy hiểm tới tính mạng, và việc khỏi bệnh phải là bất thình lình, hoàn toàn và kéo dài, cả sự thay đổi cuộc sống sau đó cũng giữ một vai trò quan trọng.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS