Lời kêu gọi LHQ công nhận ngày sinh nhật của Mẹ Thánh Têrêsa là Ngày Nhân Ái Quốc tế.

Nghe bài này

Nhà lãnh đạo Công Giáo Ấn Độ cho biết thế giới có thể tránh được chiến tranh và những cuộc di cư của con người nếu thế giới phát triển lòng trắc ẩn.

Một nhà lãnh đạo Công Giáo Ấn đã đệ trình Liên Hợp Quốc hãy công nhận ngày sinh của Mẹ Thánh Têrêsa là Ngày Quốc tế của Lòng nhân ái.

“Mẹ Thánh Têrêsa là người đã dành cả cuộc đời xả thân cho lòng nhân ái, Mẹ đón nhận những người bị bỏ rơi trên các đường phố và cho họ nơi sinh sống, đồ ăn thức uống, thuốc men và các dịch vụ chăm sóc cơ bản khác,” Abraham Mathai, cựu phó chủ tịch Ủy ban Người thiểu số ở Maharashtra, một tiểu bang phía tây Ấn phát biểu như thế.

Trong một email gửi cho Tổng thư ký Liên hợp quốc ông Antonio Guterres, ông Abraham cho hay thật là thích hợp để công bố ngày sinh của Mẹ thánh, ngày 26 tháng 8 là ngày của lòng nhân ái để ghi nhận những đóng góp của Mẹ cho “một nền văn hóa biết chăm sóc, quan tâm và nhân hậu dành cho nhân loại đau khổ trên khắp thế giới.”

Ông Mathai cũng là người sáng lập và chủ tịch của Quỹ Harmony, nói với hãng Tin Á Châu (UCA) 13 tháng 6: “Đó là nhu cầu của thời đại chúng ta”.

Ông cho biết Liên Hợp Quốc đã đặt ra một số ngày ghi nhận các đóng góp của những vĩ nhân đã sống vị tha “như Ngày Nelson Mandela 28 tháng 7 để vinh danh một người đã làm thay đổi não trạng của thế kỷ 20 và giúp bước vào thế kỷ 21. ”

Ông Mathai cũng thúc giục Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết “công nhận những đóng góp lớn lao bao la” của Mẹ thánh, “Chính vì lý do này mà tôi hết lòng kiến nghị Liên hợp quốc tôn vinh và tưởng nhớ tới sự phục vụ quên mình của Mẹ Têrêsa đối với những người nghèo, bị áp bức và bị coi như cặn bã của xã hội”

Ông Mathai nói thêm: “Khẩn thiết này cần được bàn thảo và xem xét, đặc biệt trong thế giới ngày nay, nơi mà lòng trắc ẩn, sự quan tâm và lo lắng cho tha nhân đau khổ đang bị quên lãng… Chính vì lý do này mà tôi hết lòng kiến nghị lên Liên Hợp Quốc xin tôn vinh và tưởng nhớ sự phục vụ quên mình của Mẹ Têrêsa đối với những người bị áp bức và những người bị xã hội loại trừ…”

Ông cũng đề cập đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã khiến cho 12,8 triệu người và 2,5 triệu trẻ em phải di tản, bị ly tán xa cách gia đình.

Ông Mathai nói: “Tình trạng bi thương này kêu gọi sự chú ý của nhân loại, hãy có lòng xót thương trước thảm trạng của những nạn nhân bất hạnh đó, bao gồm cả người dân và trẻ em phải di cư sau khi quân Taliban tiếp quản Afghanistan vào năm ngoái”.

Ông cho rằng thế giới có thể tránh được chiến tranh và làn sóng di cư, nếu lòng vị tha trắc ẩn được phát triển.

Mẹ Thánh Têrêsa khi sinh ra được gọi là Agnes Gonxha Bojaxhiu vào ngày 26 tháng 8 năm 1910, tại Skopje thuộc nước Macedonia do hai ông bà Nicola và Dranafile là người Công Giáo Albanian.

Năm 19 tuổi, Mẹ đến Ấn Độ với tư cách là một nữ tu Dòng Loreto vào năm 1929. Mẹ rời tu hội vào năm 1948 để phục vụ những người nghèo khổ nhất trong các khu ổ chuột của thành phố.

Hội Dòng mà Mẹ thành lập vào năm 1950 hiện có 4.500 sơ, hiện diện tại 700 mái ấm ở 136 quốc gia trên thế giới.

(UCA)

Thanh Quảng sdb

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS