Lòng Thành Tín Chúa Vượt Ngàn Mây Biếc

|>| Nghe bài này

23733136

… Tối Thứ Bảy Tuần Thánh Đêm Vọng Phục Sinh 30-3-2013 tại nhà thờ Sainte Barbe Anzin thuộc Tổng Giáo Phận Cambrai ở miền Bắc nước Pháp, đã có 4 tân tòng gồm 3 nam và 1 nữ lãnh bí tích Rửa Tội gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Xin trích chứng từ của 2 trong 4 tân tòng.

Anh Jonathan 29 tuổi.
Tôi tự đặt vấn đề bước vào lộ trình tân tòng nhân dịp chuẩn bị thành hôn. Cuộc chuẩn bị khơi dậy trong tôi niềm khao khát Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Thế rồi thời gian chuẩn bị và việc tôi quyết định tiến đến chỗ xin lãnh bí tích Rửa Tội cũng gieo vào lòng Julie – hiền thê tôi – niềm ước muốn tiếp tục sống đúng tư cách tín hữu Công Giáo. Nàng tự ý xin lãnh bí tích Thêm Sức.

Tôi từng theo học tại trường Thánh Tâm ở Anzin cũng như tại Học Viện Công Giáo. Ngay cả khi tôi lớn lên trong một môi trường không mấy tỏ ra bất thiện cảm với các Kitô hữu, tôi vẫn không hề được kích động bởi sứ điệp của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tuy nhiên, tôi thường đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến tôn giáo và THIÊN CHÚA.

Tôi theo đuổi cuộc chuẩn bị ”trên giấy” xét vì lý do thời khóa biểu nghề nghiệp của tôi quá sít sao, không còn chỗ trống. Chính Cha Sở Pascal Romefort huấn luyện tôi từ tháng 4 năm 2012. Chúng tôi gặp nhau theo tiết nhịp mỗi tháng một lần.

Hành trình tiến đến việc lãnh bí tích Rửa Tội khiến tôi suy tư về chính mình. Nó mang đến cho tôi rất nhiều lợi ích trên cả hai bình diện cá nhân và nghề nghiệp. Trong hành trình này tôi thật sự cảm thấy mình được toàn thể cộng đoàn giáo xứ nâng đỡ.

Đối với tôi, những khó khăn gặp phải suốt trong lộ trình học hỏi giáo lý đạo thánh Công Giáo chỉ đến từ cuộc sống nghề nghiệp của tôi. Tôi quá bận. Chỉ có thế thôi. Tôi cũng học biết cầu nguyện. Cầu nguyện chứ không phải xin ơn. Cầu nguyện trở thành một dịp cho tôi tự xét mình. Làm sao để tôi có thể thay đổi được điều này điều kia? Làm sao để có thể hành động tốt hơn? Tôi suy nghĩ về cách thức trở thành người chủ động trong một hoàn cảnh mà tôi rất quan tâm.

Tôi cố gắng sống theo gương của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Ý niệm về Tha Thứ giúp ích cho tôi rất nhiều trên bình diện cá nhân, trong khi ý niệm về Lắng Nghe thì giúp tôi trên bình diện nghề nghiệp.

Trước đây, tôi không có Đức Tin. Ngày hôm nay thì tôi không còn nghi ngờ gì và đối với tôi, thật là niềm vui lớn lao vì được lãnh bí tích Rửa Tội. Tôi chờ đợi bí tích Rửa Tội như chờ đợi hôn phối nhưng lần này là cuộc hôn nhân với Đức Chúa GIÊSU KITÔ!

Chính tôi chọn người đỡ đầu cho tôi. Đây là người có Đức Tin vững mạnh, một tín hữu Công Giáo thật chân thành mà tôi vô cùng ngưỡng mộ.

Anh Guillaume, 21 tuổi.
Tôi bắt đầu đặt vấn đề bước vào lộ trình tân tòng khi bào muội tôi xin tôi đỡ đầu cho cháu trai Loic ngày cháu lãnh bí tích Rửa Tội. Ngày nay thì cháu lên 3 tuổi. Đây là yếu tố kích động niềm ước muốn xin lãnh bí tích Rửa Tội. Ngoài ra còn có Bà Ngoại là người gây ảnh hưởng rất lớn trên tôi trong thời thơ ấu vì Đức Tin sâu xa của Ngoại.

Tôi theo khóa học tân tòng trong vòng hai năm với Chị Emmanuelle người tháp tùng chúng tôi cùng với hai tân tòng khác là Allison và Christophe.

Kể từ khi bước vào nhóm tân tòng học hỏi giáo lý, tôi đặt ra không biết bao nhiêu là câu hỏi. Tôi nồng nhiệt ao ước hiểu biết THIÊN CHÚA. Ngày hôm nay tôi tìm thấy chỗ đứng của mình. Trước đây tôi ở trong mờ mờ ảo ảo.

Trong cuộc sống thường nhật của tôi, sứ điệp Phúc Âm về tình liên đới, sự giúp đỡ lẫn nhau nói với tôi rất nhiều điều.

Ngày hôm nay Đức Tin của tôi phát triển. Tôi chờ đợi ngày lãnh bí tích Rửa Tội. Tôi mong chờ ngày được sinh ra vào Đêm Vọng Phục Sinh, ngày tôi lãnh bí tích Rửa Tội.

Tôi chỉ có một người đỡ đầu. Đây là người mà Cha Mẹ chọn ngày tôi còn bé tí teo. Chính người này sẽ là mẹ đỡ đầu cho tôi vào ngày tôi lãnh bí tích Rửa Tội.

… ”Lạy Chúa, tình thương Ngài cao ngất trời xanh, lòng thành tín vượt ngàn mây biếc. Công lý Ngài như đỉnh núi Thái Sơn, quyết định của Ngài tựa vực sâu thăm thẳm. Lạy Chúa, Ngài tế độ con người và súc vật. Lạy THIÊN CHÚA, tình thương Ngài quý trọng biết bao! Phàm nhân tìm bóng Ngài trú ẩn. Họ được no say yến tiệc nhà Ngài, nơi suối hoan lạc, Ngài cho uống thỏa thuê. Ngài quả là nguồn sống, nhờ ánh sáng của Ngài. chúng con được nhìn thấy ánh sáng. Xin hằng thương những kẻ biết Ngài, và hằng xử công minh với những ai có lòng ngay thẳng. Đừng để quân ngạo mạn giày xéo thân này và phường độc dữ đánh đuổi con đi. Kìa bọn làm điều ác đã nhào xuống cả, ngã quỵ rồi, không chỗi dậy nổi đâu” (Thánh Vịnh 36(35),6-13).

(”Église de Cambrai”, quinzaine diocésaine, No 7, 11 Avril 2013, stjeananzin.cathocambrai.com)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS