Lương hàng năm của Đức Thánh Cha Phanxicô là bao nhiêu?

Nghe bài này

Với tư cách là nhà lãnh đạo của Giáo Hội Công Giáo trên toàn thế giới, người ta sẽ cho rằng Đức Thánh Cha Phanxicô nhận được một mức lương hậu hĩnh để bù đắp cho nhiều nhiệm vụ của ngài. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn ngược lại.

Vào năm 2001, có tin đồn rằng Thánh Gioan Phaolô II đã kiếm được một mức lương kha khá, nhưng tờ New York Times đưa tin, “Phát ngôn nhân của Vatican, Joaquín Navarro-Valls, đã chấm dứt suy đoán về mức lương của Đức Giáo Hoàng, nói rằng, Đức Giáo Hoàng không và chưa bao giờ nhận được một mức lương nào cả”

Lời khấn khó nghèo

Điều này thậm chí còn đúng hơn đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, người, với tư cách là thành viên của Dòng Tên, đã tuyên khấn khó nghèo khi lần đầu tiên gia nhập cộng đoàn tu trì của mình.

Tuy nhiên, trong khi Đức Thánh Cha Phanxicô không nhận được bất kỳ khoản tiền nào dưới hình thức tiền lương hàng tháng, thì ngài được Vatican chi trả mọi chi phí đi lại và sắp xếp cuộc sống. Ngài không bao giờ phải lo lắng về thức ăn hay chỗ ở, nhưng ngài không có bất kỳ khoản thu nhập nào để chi tiêu cho các đơn đặt hàng trên Amazon.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha có quyền truy cập vào một quỹ bác ái lớn mà ngài có thể tự do phân phối cho những người gặp khó khăn theo ý muốn của mình. Ví dụ, theo Crux, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao 500,000 đô la từ quỹ “Đồng Tiền Thánh Phêrô” để hỗ trợ gần 75,000 người ở Mễ Tây Cơ. Đây chỉ là một trong nhiều khoản quyên góp mà ngài thường xuyên thực hiện, thường là sau các thảm họa thiên nhiên hoặc cho các khu vực đặc biệt cần thiết do chiến tranh, hạn hán hoặc các thiên tai khác.

Đức Giáo Hoàng được tường trình sống theo gương của Chúa Giêsu, người cũng không có lương và phụ thuộc vào lòng hảo tâm của người khác để cung cấp cho nhu cầu của Ngài trong suốt ba năm thi hành chức vụ, như được đề cập trong Kinh thánh.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS