Một cặp vợ chồng có bảy người con được Giáo Hội Công Giáo phong chân phước vì tử đạo dưới tay Đức Quốc xã

Nghe bài này

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận sự tử vì đạo của một cặp vợ chồng có 7 người con đã bị Đức Quốc xã giết vì đã che giấu một gia đình Do Thái trong nhà của họ ở Ba Lan.

Hôm 17 tháng 12, Đức Thánh Cha đã ký một sắc lệnh về sự tử đạo của Józef và Wiktoria Ulma, những người đã bị xử tử cùng với tất cả các con của họ vào năm 1944.

Trung tâm Tưởng niệm Holocaust Thế giới đã vinh danh cặp vợ chồng này là những Người Công Chính Giữa Các Dân Nước vì sự hy sinh mạng sống của họ. Với sự công nhận sự tử vì đạo của họ bởi Đức Giáo Hoàng, cặp vợ chồng người Ba Lan giờ đây có thể được phong chân phước cùng với 7 người con của họ (trong đó có một đứa con chưa chào đời).

Sáng sớm ngày 24 tháng 3 năm 1944, một đội tuần tra của Đức Quốc xã đã bao vây nhà của Józef và Wiktoria Ulma ở ngoại ô làng Markowa ở đông nam Ba Lan. Họ phát hiện ra tám người Do Thái trú ẩn tại trang trại Ulma và hành quyết họ.

Cảnh sát Đức Quốc xã sau đó đã giết Wiktoria, người đang mang thai 7 tháng và Józef. Khi những đứa trẻ bắt đầu la hét khi nhìn thấy cha mẹ mình bị sát hại, Đức Quốc xã cũng bắn chúng: Stanisława, 8 tuổi, Barbara, 7 tuổi, Władysław, 6 tuổi, Franciszek, 4 tuổi, Antoni, 3 tuổi và Maria, 2 tuổi.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký sắc lệnh về sự tử đạo của họ vào sinh nhật lần thứ 86 của ngài, thúc đẩy 15 án tuyên thánh khác, bao gồm cả việc công nhận đức tính anh hùng của Matteo Ricci, một nhà truyền giáo Dòng Tên nổi tiếng vào thế kỷ 17 ở Trung Quốc.

Đức Thánh Cha cũng chấp thuận “việc hiến dâng mạng sống” của Franz de Castro Holzwarth, một luật sư người Brazil, người đã bị giết ở tuổi 38 vào năm 1981 khi ông đề nghị thay thế một con tin trong một cuộc bạo động ở nhà tù.

Ngài cũng công nhận một phép lạ được cho là do sự chuyển cầu của Đấng đáng kính Jacinto Vera, giám mục đầu tiên của Montevideo, Uruguay.

Trong sắc lệnh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xác nhận nhân đức anh hùng của 13 Tôi Tớ Chúa. Bốn linh mục Công Giáo sau đây và một anh em đã được công nhận là Đấng Đáng Kính:

Cha Aleksander Woźny, một linh mục thuộc giáo phận Poznan, Ba Lan, người đã sống sót khi bị cầm tù trong các trại tập trung ở Buchenwald và Dachau sinh năm 1910 qua đời năm 1983

Cha Ignacy Posadzy, một linh mục đồng sáng lập Hiệp Hội Chúa Kitô để phục vụ những người di cư Ba Lan trong Thế chiến II và dưới sự cai trị của Cộng sản sinh năm 1898 qua đời năm 1984

Cha Martin Benedict, tu sĩ dòng Phanxicô từ Rumania sinh năm 1931 qua đời năm 1986

Cha Ugo de Blasi, một linh mục triều phục vụ tại Lecce, Ý sinh năm 1918 qua đời năm 1982

Thầy José Marcos Figueroa, một tu sĩ Dòng Tên ở Á Căn Đình sinh năm 1865 qua đời năm 1942

Sáu nữ tu sau đây và một nữ giáo dân thánh hiến cũng được tuyên bố là Đấng Đáng Kính:

Mẹ Miradio của Chúa Quan Phòng, người sáng lập Dòng Con gái Nghèo của Thánh Anthony ở Ý sinh năm 1863 qua đời năm 1926

Mẹ Maria Ignazia Isacchi, người Ý sáng lập Dòng Nữ tu Ursuline Thánh Tâm Asola sinh năm 1857 qua đời năm -1934

Mẹ Margherita Crispi, người sáng lập Tu hội các Nữ tu Hiến sĩ cho Tình yêu Chúa ở Ý sinh năm 1879 qua đời năm 1974

Nữ tu Margherita Maria Guaini, nữ tu người Ý sáng lập Dòng Các Nữ Tu Thừa Sai Chúa Giêsu Linh Mục Đời Đời sinh năm 1902 qua đời năm 1994

Nữ tu Magdalena Aulina Saurina, người Tây Ban Nha sáng lập Học viện Thế tục Señoritas Operarias Parroquiales sinh năm 1897 qua đời năm 1956

Nữ tu Teresa Veronesi, một nữ tu được tuyên khấn của Dòng Nữ tu Minime Đức Mẹ Sầu Bi ở Ý sinh năm 1870 qua đời năm 1950

Luisa Guidotti Mistrali, một phụ nữ tận hiến người Ý hoạt động trong Hiệp hội Truyền giáo Y tế Phụ nữ đã chết khi phục vụ ở Zimbabwe sinh năm 1932 qua đời năm 1979

Một cặp vợ chồng có bảy người con được Giáo Hội Công Giáo phong chân phước vì tử đạo

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS