Một linh mục Pháp bị sát hại

Nghe bài này

Sáng thứ Hai 09/8/2021, cha Olivier Maire, 60 tuổi, bề trên giám tỉnh dòng Thừa sai Montfort tại Saint-Laurent-sur-Sèvre, quận Vendée đã bị Emmanuel Abayisenga, 40 tuổi người Rwanda sát hại.

Ngọc Yến – Vatican News

Kẻ giết người đã đến đồn cảnh sát tự thú. Emmanuel Abayisenga cũng chính là người đã bị truy tố trong vụ cháy nhà thờ Nantes vào tháng 7/2020. Sau khi bị truy tố, vào đầu tháng 6 Emmanuel được tự do dưới sự giám sát của tư pháp và được cộng đoàn cha Olivier Maire chào đón trong lúc chờ xét xử, dự kiến vào năm 2022. Theo luật sư của Emmanuel, kẻ sát hại mắc chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng.

Ngay khi biết tin, Đức cha Éric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp đã bày tỏ nỗi đau và sự gần gũi với gia đình và hội dòng của cha Olivier. Đức cha viết trên twitter: “Cha Olivier Maire là người đã theo Chúa Kitô cho đến cùng. Tôi cầu nguyện cho gia đình cha, cho các thành viên của dòng Thừa sai Montfort và cho tất cả những ai bị tổn thương bởi thảm kịch này, cho cả cho kẻ đã sát hại cha”.

Còn cha Santino Brembilla, Bề trên Tổng quyền dòng Thừa sai Montfort, đã nói về cha Olivier Maire như sau: “Cha Olivier Maire là một tu sĩ, một linh mục và một nhà truyền giáo, một chuyên gia về linh đạo Montfort, người đã đồng hành với cộng đoàn trong sự hiểu biết sâu sắc sứ điệp của vị sáng lập dòng, thánh Louis-Marie Grignion de Montfort”.

Về phía chính phủ, tổng thống Emmanuel Macron và thủ tướng Jean Castex đã chia sẻ nỗi đau, sự gần gũi và liên đới với người Công giáo Pháp và dòng Montfort. Tổng thống viết trên twitter: “Cha Olivier Maire thể hiện lòng quảng đại và tình yêu thương người thân cận ngay trên khuôn mặt của mình”.

Tại Pháp, trong những năm gần đây, những vụ sát hại linh mục và tu sĩ đã khơi dậy nhiều cảm xúc mạnh mẽ nơi dân chúng. Ngày 26/7/2016, cha Jacques Hamel bị sát hại ngay trong lúc cha đang cử hành Thánh lễ. Ngược dòng thời gian, người ta nhớ đến cha Jean-Luc Cabes, bị ám sát ở Tarbes vào đêm 10 rạng ngày 11/ 5/1991. Giáo phận Tulle cũng tưởng nhớ cha Louis Jousseaume, linh mục coi sóc giáo xứ Égletons, ở Corrèze , người đã bị sát hại trong giáo xứ của cha vào ngày 26/10/2009. Ngày 16/8/2005, thầy Roger Schutz, vị sáng lập Cộng đoàn Taizé, đã bị sát hại tại buổi cầu nguyện chung.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS