Một mẫu gương đáng học hỏi: Dù đóng cửa vì đại dịch, đền thánh Walsingham vẫn có ‘mùa hành hương lớn nhất trong lịch sử’

Nghe bài này

(CNA, ngày 5 tháng 6 năm 2020).- Từ khi Anh quốc bị đại dịch coronavirus tấn công vào tháng 3, Đền thánh Công Giáo Đức Mẹ Walsingham đã buộc phải đóng cửa và hủy bỏ các cuộc hành hương.

Nhưng thay vì xem đây là một thảm họa, cha giám đốc đền thánh là Đức Ông John Armitage coi đó là một cơ hội. Trước đây đền thánh đã có sẵn một chương trình Thánh Lễ phát sóng trực tiếp. Bây giờ Cha Armitage quyết định họ sẽ livestream 24 giờ mỗi ngày, qua sự trợ giúp của băng tần mạnh mẽ cuả đài Công Giáo Mỹ EWTN.

Ngài bắt đầu bằng một buổi kinh sáng, tiếp theo là Thánh Lễ, giờ Chầu Thánh Thể, một buổi nói chuyện về đức tin, lần chuỗi Mân Côi, kinh Truyền Tin Angelus và một Thánh Lễ khác. Và đó mới chỉ là buổi sáng mà thôi.

Vào buổi chiều, một buổi tôn kính Lòng Thương Xót Chúa, lần chuỗi Mân Côi, một chương trình video Triển Lãm, Cầu nguyện, kinh Truyền Tin và Kinh Chiều (Vespers, ) tiếp theo là chầu Thánh Thể qua đêm.

“Có lẽ chúng tôi đã có một mùa hành hương lớn nhất trong lịch sử của Walsingham bởi vì chúng tôi đã có hàng ngàn trên hàng ngàn người tham gia mỗi ngày vào các chương trình của chúng tôi, ” Cha Armitage nói với CNA.

Ngài nói rằng bây giờ ngài cảm thấy giống như là một tu viện trưởng của một tu viện hơn là một giám đốc của một đền thánh, ngài cho biết những người tham gia đến từ 135 quốc gia và đã gửi về những lá thư biết ơn tràn ngập.

“Tuần trước tôi nhận được một bức thư đáng yêu từ một gia đình nông dân ở Wisconsin (Hoa Kỳ), nói rằng họ đánh giá cao và đã tham gia chương trình với toàn thể gia đình, ” Cha Armitage ghi chú. “Sự kết nối được tạo ra vì thế.”

Ngài nói rằng những lá thư đến từ hai loại người:

“Những người bị khóa cửa ở nhà, giống như mọi người khác trên thế giới. Họ tỏ lòng biết ơn vì điều đó mang đến cho họ một khuôn khổ tinh thần trong thời gian này.”

“Tuy nhiên, có rất nhiều, và đây còn quan trọng hơn, là nó đã tạo ra một khuôn khổ tinh thần cho những người đã bị khóa cửa nhiều năm. Là những người già, người tàn tật, những người sẽ không bao giờ ra ngoài nữa.”

“Tôi không nói rằng chúng ta đã quên loại người thứ hai này, nhưng điều xảy ra là chúng tôi đã phát hiện ra cách để kết nối họ mà chúng tôi đã bỏ lỡ từ trước đến nay.”

Đại dịch cũng buộc đền thánh Walsingham phải thay đổi một sự kiện lớn nhất thập kỷ: là việc Tái Cung Hiến nước Anh cho Đức Mẹ vào ngày 29 tháng 3.

Cha Armitage đã bỏ ra ba năm để lên kế hoạch tái cung hiến, trong đó là hai năm cung nghinh bức tượng Đức Mẹ Walsingham qua khắp mọi nơi trong nước.

Người Công Giáo cuả tất cả các giáo phận sẽ tập trung tại các nhà thờ lớn cuả họ khi buổi lễ Tái Cung Hiến diễn ra tại Walsingham. Nhưng vì lệnh đóng cửa, mọi người được yêu cầu theo dõi buổi lễ trực tiếp trên trang web của đền thánh. Và…vì người ta đăng nhập vào trang web nhiều quá, trang web đã bị sập.

“Sự tham gia lễ Tái Cung Hiến thì thật là tuyệt vời.” Cha Armitage nói. “Nó quá tải máy chủ của chúng tôi. Chúng tôi phải chuyển sang YouTube. Thật là một sự kiện không ngờ.”

Đền thánh Walsingham là một ngôi đền được xây dựng bởi nữ quý tộc Richeldis de Faverches sau khi bà được Đức Mẹ hiện ra nhiều lần vào năm 1061. Đức Mẹ đã yêu cầu bà xây lại một căn nhà giống như ngôi nhà cuả Đức Mẹ khi sự kiện Truyền Tin diễn ra. Trong suốt thời trung cổ, ngôi đền này đã được gọi là đền thánh Nazareth của Vương quốc Anh và được xếp hạng ngang hàng với Rome, Jerusalem và Santiago di Compostela.

Cha Armitage, mà nhiệm kỳ 5 năm làm giám đốc sẽ kết thúc vào tháng 9, cho biết cuộc khủng hoảng đã mang đến cho ngài một cái nhìn mới về nhiệm vụ của đền thánh Walsingham.

“Khi tôi mới đến đây, các giám mục đã yêu cầu tôi phát triển nơi này. Tôi nghĩ đó là phát triền các tòa nhà. Nhưng cuối cùng tôi nhận ra rằng đó không phải là điều đó. Đó là về sự phát triển thông điệp của Đức Mẹ Walsingham, ” ngài giải thích.

“Bất cứ nơi nào Đức Mẹ hiện ra, thì luôn luôn có một thông điệp mà Mẹ mang đến. Chìa khóa để hiểu về Đức Mẹ là những gì xảy ra sau sự kiện Truyền Tin. Mẹ đi thăm viếng. Và Mẹ đã không dừng lại. Cho dù đó là bà chị họ Elizabeth hay là những đứa trẻ ở Fatima, hay tại Lộ Đức hay ở Guadalupe, Đức Mẹ luôn luôn đến thăm. Đó là những gì một người mẹ làm, phải không? Mẹ đến để trông nom bạn.”

Cha nói tiếp: “Ở đây tại Walsingham, chúng tôi đã quên thông điệp ấy, và nước Anh cũng đã quên mất thông điệp ấy. Thông điệp của Walsingham là gì? Rất rõ ràng: ‘Hãy chia sẻ niềm vui của Mẹ trong ngày Truyền Tin.’ Vì vậy, Walsingham là một đền thánh cuả mầu nhiệm Nhập Thể, và đó là về niềm vui.”

Cha Armitage hy vọng chương trình 24 giờ sẽ tiếp tục sau khi các nhà thờ mở cửa trở lại ở Anh. Theo kế hoạch hiện tại của chính phủ, các địa điểm tôn giáo sẽ có thể mở cửa từ ngày 4 tháng 7, vài tuần sau khi các cửa hàng không cần thiết.

Cha Armitage nói rằng mặc dù hai tháng qua là rất mệt mỏi, nhưng ngài rất biết ơn vì đã có thể giúp mọi người cùng nhau cầu nguyện trong thời gian cấm cửa này.

“Đây là một đặc ân được đóng một phần rất nhỏ nhưng rất có ý nghĩa trong việc giúp mọi người chịu đựng nỗi đau đớn và sự cô đơn trong những tháng vừa qua, ” ngài nói.

“Đây là những chương trình mà chúng ta không thể dừng lại. Vì việc Cầu Nguyện bổ sức con người. Và đó là điều cần thiết. Đó là lý do mà chính phủ phải nhận ra rằng đối với nhiều người thì họ cần sự việc đó trong cuộc sống của họ.”

Ngài thừa nhận rằng việc mất các cuộc hành hương sẽ giảm bớt tài chính của ngôi đền.

Ngài nói: “Những cuộc hành hương sẽ cần ít nhất là 18 tháng đến hai năm để trở lại bình thường, điều này đặt chúng tôi vào một tình trạng tài chính khó khăn. Chúng tôi không biết đồng xu tiếp theo sẽ đến từ đâu, và nhiều người khác cũng không biết như thế. Chúng tôi chia sẻ sự lo lắng đó.”

Vị giám đốc đền thánh cho biết ngài đang chuẩn bị cho một sự kiện lớn hơn trong những tháng tới. Đó là chặng cuối cùng cuả cuộc thánh du gọi là ‘The Dowry of Mary tour’ (cuộc triển lãm lưu diễn ‘Anh Quốc là Cuả Hồi Môn cuả Đức Mẹ Maria’), đáng lẽ kết thúc tại Nhà thờ chính toà Westminster, những đã bị hủy vì đại dịch.

“Tôi tin rằng có một lý do cho điều đó, ” Ngài nói. “Chúng tôi đã đặt chỗ ở Westminster làm chặng cuối cùng. Nhưng sau đại dịch, khi chúng tôi đến được Westminster, lúc đó sẽ là Lễ Tạ Ơn. Đây sẽ là một lễ Tạ Ơn thực sự có ý nghĩa.”

Trần Mạnh Trác

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS