Một người Afghanistan xin ĐTC cứu một gia đình Công giáo Afghani đang bị kẹt ở Kabul

Nghe bài này

Một Kitô hữu người Afghanistan, đã tị nạn ở Ý sau khi cha mẹ bị quân Taliban giết vào những năm 1990, đang xin Đức Thánh Cha giúp đỡ một gia đình Công giáo Afghanistan hiện đang bị kẹt ở sân bay Kabul.

Hồng Thủy – Vatican News

Ali Ehsani sống tại Roma từ năm 2003. Anh hy vọng chính mình có thể trực tiếp trình bày với Đức Thánh Cha về gia đình Công giáo này. Anh nói: “Tôi xin cả Tòa thánh và chính quyền Ý cứu ngay lập tức gia đình Kitô hữu đang ở phi trường”.

Lý do anh Ehsani đưa ra: “là một Kitô hữu, tôi đã phải chịu đau khổ ở Afghanistan. Tôi biết đau khổ khắc nghiệt thế nào”.

Gia đình Công giáo mà Ehsani xin được giúp đỡ gồm người mẹ và 5 người con. Còn người cha đã mất tích tuần trước. Gia đình sợ rằng việc mất tích của ông có liên quan đến việc họ là Kitô hữu. Hiện đang có những báo cáo cho biết Taliban đang gõ cửa từng nhà để tìm các mục tiêu.

Ehsani có một lá thư của gia đình này. Anh cũng đã liên lạc với chính quyền Ý và được yêu cầu giữ bí mật danh tính của gia đình này vì sự an nguy của họ.

Số phận của Ki-tô hữu Afghanistan dưới chế độ Taliban

Ehsani lo rằng các Kitô hữu tại Afghanistan đang gặp nguy hiểm như cha mẹ của anh. Cha mẹ của anh đã bị Taliban giết. Năm 1997, khi mới 8 tuổi, cùng với người anh, Ehsani đã rời Afghanistan.

Sống trong cộng đồng Kitô giáo là điều đặc biệt khó khăn ở Afghanistan vì hầu hết các gia đình buộc phải giữ bí mật về việc họ là Kitô hữu vì lo sợ cho sự sống của họ. Ehsani giải thích: “Không người nào nói ai là Kitô hữu. Họ sợ bị bắt”.

Cha mẹ của Ehsani đã quyết định giữ bí mật về đức tin của họ với cậu con trai còn rất nhỏ vì sợ rằng anh sẽ vô tình đề cập đến điều đó với một trong những người bạn cùng lớp của mình. Ehsani chỉ phát hiện ra cha mẹ của mình là Kitô hữu sau khi bị một trong những người bạn cùng lớp tiểu học của anh ta tra hỏi.

Các bạn học hỏi Ehsani, ‘Tại sao cha bạn không đến đền thờ Hồi giáo?’ Anh về nhà hỏi cha điều này và được cho biết họ là Kitô hữu, họ đi nhà thờ. Cha Ehsani bảo anh giữ bí mật về điều này. Tuy thế, Taliban đã phát hiện ra gia đình anh là Kitô hữu và đã sát hại cha mẹ anh.

Ehsani hy vọng một ngày những Kitô hữu Afghanistan có một nơi an toàn ở châu Âu và nơi họ có thể tự do đi lại và cầu nguyện. (CNA 20/08/2021)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS