Một số chủng viện của Giáo hội Hoa Kỳ có số chủng sinh tăng

Nghe bài này

Trong khi số chủng sinh ở Hoa Kỳ đã giảm trong những thập kỷ qua, thì ở một số Giáo phận, trong những năm gần đây, có sự gia tăng đáng kể về con số ghi danh vào chủng viện báo hiệu một thay đổi tiềm năng ở một số khu vực.

Theo dữ liệu của Đại học Georgetown được công bố vào tháng 6 vừa qua, trong năm nay, số ơn gọi linh mục tiếp tục giảm dần. Cụ thể vào năm 1970 số chủng sinh là 6.400, và con số được thống kê gần đây nhất là 2.759 thầy.

Sự sụt giảm ơn gọi trên khắp Hoa Kỳ trong nhiều năm đã buộc các Giáo phận và Giám mục phải thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết tình trạng thiếu linh mục. Chẳng hạn như hợp nhất các giáo xứ trong Tổng Giáo Phận Thánh Louis, đang được thực hiện một phần bởi sự thiếu hụt linh mục sắp xảy ra khi ngày càng có nhiều linh mục nghỉ hưu và không đủ linh mục mới thay thế.

Giáo phận Columbus, Ohio, cũng đang trong quá trình đóng cửa hơn chục giáo xứ một phần do điều mà Đức cha Earl Fernandes gọi là “giáo sĩ già”.

Tuy nhiên, ở một số chủng viện, trong những năm gần đây số chủng sinh đã gia tăng. Cha Joe Taphorn, Giám đốc chủng viện Thánh Phaolô ở Minneapolis, cho biết số chủng sinh hiện đang đông nhất trong nhiệm kỳ gần 5 năm của ngài. Cụ thể, trong năm đầu tiên có 70 chủng sinh, và mùa thu năm nay con số có thể lên tới 100. Về cơ bản, chủng viện không thể nhận thêm. Sự phát triển của trường đã và đang diễn ra. Vào năm 2021, chủng viện có  số ứng sinh ghi danh nhiều nhất kể từ năm 1975, từ 70 chủng sinh lên 90 chủng sinh. Vào mùa xuân năm nay, 16 chủng sinh của chủng viện đã được thụ phong phó tế.

Cha Giám đốc nói: “Vì cơ sở vật chất, chúng tôi sẽ không bao giờ trở thành chủng viện lớn nhất. Nhưng nếu chúng tôi đào tạo tốt, chuẩn bị tốt cho những người nam và đưa ra một tầm nhìn tích cực, điều đó sẽ lôi cuốn những người trẻ khác”.

Theo cha Taphorn, Giáo hội cần chủ động trong cách khuyến khích các thanh niên tìm hiểu ơn gọi linh mục. Những người trẻ đang tìm kiếm điều gì đó nhiều hơn những gì thế giới cung cấp. Họ có những khát vọng cho sự vĩ đại. Điều đó cuối cùng thực sự được tìm thấy trong sự thánh thiện và trong tình yêu hy sinh.

Những dấu hiệu đáng khích lệ không chỉ ở Minneapolis. Vào tháng trước, Giáo phận Birmingham và Alabama cho biết lần đầu tiên trong lịch sử Giáo phận, vào mùa thu này, sẽ có 19 người theo học ở ba chủng viện khác nhau.

Cha Wyman Vintson, Giám đốc ơn gọi của Giáo phận Birmingham cho biết, trước đây, số chủng sinh của Giáo phận cũng giảm như một số nơi khác, tuy nhiên, gần đây đã có sự gia tăng. Đây là “một dấu hiệu cho thấy sự phát triển của Giáo hội” trong khu vực, đem lại sự lạc quan giữa các giáo sĩ cũng như giáo dân. Thật đáng khích lệ khi hiện tại có nhiều chủng sinh nhất trong 54 năm qua.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS