Mười vị tử đạo tại Guatemala sắp được tuyên chân phước

Nghe bài này

Ngày 23 Thánh Giêng năm ngoái, 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép Bộ phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của ba linh mục thừa sai và bảy giáo dân, trong đó có một thiếu niên mười hai tuổi, bị giết vì sự oán ghét đức tin, trong khoảng thời gian từ 1980 đến 1991 tại Guatamala.

Ba linh mục vừa nói thuộc dòng Thừa Sai Thánh Tâm Chúa Giêsu, sinh tại Tây Ban Nha. Trước tiên là cha José Maria Gran Cirera, được gửi tới Guatemala năm 1975. Tại đây, cha dấn thân phục vụ và bênh vực dân nghèo và các thổ dân. Cha bị ám sát ngày 4/6 năm 1980 cùng với ông Domingo del Barrio Batz, ông từ nhà thờ và cũng là một giáo lý viên, trong lúc đi viếng thăm mục vụ tại một số làng mạc.

Vị linh mục thứ hai là cha Faustino Villanueva, được gửi sang Guatemala năm 1959, đảm trách nhiều giáo xứ thuộc giáo phận Quiché. Cha bị ám sát ngày 10/7/1980. Thứ ba là cha Juan Alonso Fernández, đến Guatemala năm 1960, năm cha được chịu chức linh mục. Từ năm 1963 đến 1965, cha được gửi đi truyền giáo tại Indonesa và sau đó trở lại Guatemala, cha thành lập giáo xứ Đức Mẹ Nữ Vương ở Lancetillo. Cha đã bị tra tấn và giết chết ngày 15/2/1981.

Cùng với ba linh mục, có bảy giáo dân được phong chân phước, trong đó có bốn giáo lý viên.

Trong sứ điệp công bố hôm 21/3/2021 vừa qua, để thông báo lễ phong chân phước, Hội đồng Giám mục Guatemala đã nhắc lễ phong chân phước năm 2017 cho bốn vị tử đạo trong thời kỳ nội chiến tại nước này và nay “Chúa lại ban cho chúng ta cơ hội được chúc tụng và cảm tạ Ngài vì lễ phong chân phước cho mười vị tử đạo thuộc giáo phận Quiché, vào ngày 23/4 tới đây. Tại giáo phận này, công cuộc loan báo Tin mừng được đẩy mạnh trong thập niên 1940 với sự tham dự của nhiều người dấn thân phục vụ Thiên Chúa, Giáo hội và xã hội. Chứng tá và tấm gương của các vị tử đạo giúp chúng ta củng cố niềm tin nơi sự phục sinh của Chúa Kitô và mang lại cho chúng ta cơ hội được tôn kính các vị vì đã hiến mạng kể cả cho những kẻ thù. Việc nhớ lại cuộc sống và hoạt động của các vị tái khẳng định niềm hy vọng theo đó ta phải chết đi để sống, và không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hiến mạng sống mình vì tha nhân.”

Các giám mục cũng nhận định rằng “Thiên Chúa thật là cao cả đối với chúng ta, vì giữa bạo lực không thể kiểm soát nổi trong những năm kinh hoàng ở Guatemanla, vẫn có ánh sáng và hy vọng chiếu tỏa rạng người, và ngày hôm nay, chúng ta gặt hái thành quả sự trung thành và sự thánh thiện qua chứng tá của các vị tử đạo”.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS