Năm 2024 sẽ là Năm Thánh của Công giáo Melkite, mừng 300 năm hiệp nhất với Công giáo Roma

Nghe bài này

Vào năm 2024, Giáo hội Công giáo Melkite sẽ cử hành Năm Thánh, mừng 300 năm hiệp thông trọn vẹn với Công giáo Roma, với chủ đề Năm Thánh là “Giáo hội Công giáo-Hy Lạp Melkite: Hành trình đại kết 1724-2024”.

Trong cuộc họp báo tại Toà Thượng phụ ở Raboué, Liban, ngày 11/7/2020, Đức Thượng Phụ Youssef Absi của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Melkite tuyên bố: “Đối với Giáo hội Công giáo Hy Lạp Melkite, năm 2024 sẽ là Năm Thánh được cử hành dưới dấu hiệu của sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu. Đây là một thời điểm đặc biệt trong đó chúng ta được mời gọi kỷ niệm 300 năm khôi phục sự hiệp thông trọn vẹn giữa Giáo hội Melkite và Giáo hội Roma”.

Ngài giải thích: “Thượng hội đồng Giáo hội chúng ta không muốn kỷ niệm này trôi qua mà không có suy tư về quá khứ, hiện tại và con đường tương lai, sứ vụ của Giáo hội”.

Tại cuộc họp báo, Đức Thượng Phụ cũng nói đến lịch sử của Giáo hội Antiokia, được Tông đồ Phêrô thiết lập và cũng được Tông đồ Phaolô chăm sóc. Ngài cũng nhắc lại những tranh luận và chia rẽ thần học trong dòng lịch sử đã phân cách các cộng đoàn Giáo hội được sinh ra từ lần rao giảng đầu tiên của các Tông đồ.

Ở Trung Đông, từ thế kỷ 17, các nhà truyền giáo Công giáo phương tây đã tìm cách hàn gắn sự rạn nứt và đạt được sự hiệp nhất mong muốn giữa Toà Thượng Phụ Antiokia và Giáo hội Roma. Nỗ lực này đã phát triển thành một “phong trào hiệp nhất”, cùng với các yếu tố quan trọng khác, dẫn đến sự chia rẽ khác trong chính Giáo hội Antiokia.

Đức Thượng Phụ nói: “Từ năm 1724, chúng ta có Giáo hội Công giáo Hy Lạp Melkite và Giáo hội Chính thống Hy Lạp. Mỗi sự chia tách đều để lại dấu ấn và dẫn đến những căng thẳng đau đớn. Nhưng mặc dù vậy, các Giáo hội ở Antiokia đã hoàn thành sứ vụ bảo tồn đức tin Kitô giáo và đã vượt qua tất cả những thời khắc quan trọng mà Giáo hội đã trải qua. Và ngày nay, nhờ Thiên Chúa Toàn Năng và ý muốn của những người có trách nhiệm, tương quan giữa Giáo hội chúng ta và các Giáo hội chị em tiếp tục là quan hệ tôn trọng nhau, huynh đệ và cộng tác trong việc phục vụ một Tin Mừng duy nhất, và các tín hữu thuộc các hệ phái Kitô khác nhau có một trải nghiệm tụ họp dưới một mái nhà để làm chứng rằng mình thuộc về Chúa Kitô.”

Năm Thánh của Giáo hội Melkite sẽ khai mạc vào ngày 11/11/2023 tại Damas ở Syria với một nghi thức phụng vụ trọng thể do Đức Thượng Phụ Youssef Absi chủ tế tại Nhà thờ Chính toà Đức Mẹ Ngủ.

Chương trình Năm Thánh bao gồm các cử hành phụng vụ, hội nghị nghiên cứu, ấn phẩm và nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử, thần học và đại kết, và triển lãm về di sản tinh thần và nghệ thuật được bảo tồn bởi các cộng đoàn Melkite ở Trung Đông.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS