Náo nức chuẩn bị lễ tôn phong thánh cho Mẹ Têrêsa

Nghe bài này

Mother-Teresa

Người Công giáo, Ấn giáo và Hồi giáo phát áp phích và làm hướng dẫn viên cho các sự kiện liên quan đến Mẹ Têrêsa.

Người Công giáo và những người thuộc các tôn giáo khác trong thành phố Kolkata, Ấn Độ đang chuẩn bị mừng lễ phong thánh cho Chân phước Mẹ Têrêsa Calcutta do Đức Thánh cha Phanxicô làm chủ tế tại Vatican ngày 4-9, nhân kỷ niệm lễ giỗ lần thứ 19 của mẹ.

Người Công giáo, Ấn giáo và Hồi giáo đang phát áp phích, làm hướng dẫn viên và phát vé tham dự các sự kiện liên quan đến Mẹ Têrêsa.

“Mẹ Têrêsa chưa bao giờ làm gì cho bản thân”, Nurul Islam, chủ tiệm người Hồi giáo, phát biểu. “Chúng tôi noi gương mẹ và cũng muốn làm một việc gì đó cho người khác”. Islam bán các vật dụng có in hình Mẹ Têrêsa “để tất cả mọi người có thể có một điều gì đó nơi mẹ”.

Các nữ tu dòng Nữ tử Thánh Phaolô quản lý một hiệu sách bán sách và vật dụng tôn giáo trong thành phố, cho biết từ khi có thông báo tôn phong thánh cho nữ tu gốc Albania, không chỉ Kitô hữu mà người Ấn giáo cũng mua các vật dụng có hình ngài.

“Người ta cứ hỏi mua đĩa CD, phim và sách nói về cuộc đời và việc làm của ngài, trông như thể ngài còn sống vậy”, nữ tu Emily thuộc dòng Phaolô nói. “Giúp người khác biết nhiều hơn về Mẹ Têrêsa và sứ mạng của ngài là một niềm vinh dự”.

Hiện nay khách hành hương ở Ấn Độ và nước ngoài đang tập trung tại Nhà mẹ, dòng Thừa sai Bác ái ở Kolkata (trước đây là Calcutta), trụ sở chính của dòng Thừa sai Bác ái do Chân phước Têrêsa sáng lập và là nơi chôn cất mẹ, cầu nguyện và viết lời cầu xin bỏ vào trong thùng đặt tại phần mộ. Mẹ Têrêsa sáng lập nhà dòng này để làm việc cho người nghèo nhất trong số người nghèo. Mộ mẹ ở đây đã trở thành trung tâm hành hương.

Ít nhất 350 người từ Kolkata sẽ sang Rôma tham dự lễ phong thánh. Người ta đổ xô sang Rôma dự lễ phong thánh khiến giá vé máy bay tăng vọt. Vé máy bay đi Rôma hạng phổ thông trước đây có giá 45.000 rupee (671 Mỹ kim) đã tăng lên 75.000 rupee (1.119 Mỹ kim).

Sunil Lucas, chủ tịch Hiệp hội Liên lạc Công giáo (Signis) Ấn Độ, ông cho biếtvà vợ sẽ sang Rôma tham dự lễ phong thánh.

“Đây là cơ hội tuyệt vời Chúa ban. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được tham dự lễ tôn phong thánh cho Mẹ Têrêsa. Lễ tôn phong thánh cho mẹ sẽ có ảnh hưởng lớn đến Kitô hữu ở Kolkata. Họ sẽ cảm thấy được trẻ hóa và canh tân trong đức tin”.

Glen Shillong, đồng chủ công ty Du lịch Holy Cross, nói ông tự hào khi được tham gia sự kiện này và đã tổ chức một chuyến đi đặc biệt sang Rôma cho 200 nữ tu, linh mục và giáo dân.

Tất nhiên là các nữ tu dòng Thừa sai Bác ái tràn đầy niềm vui.

“Chúng tôi thấy, chạm vào mẹ và bây giờ mẹ chuẩn bị làm thánh”, một nữ tu tại Nhà mẹ không muốn nêu tên, nói. “Đây là dịp vui mừng và hy vọng”.

Nữ tu Bề trên Tổng quyền dòng Thừa sai Bác ái Mary Prema cùng ba cố vấn bề trên cả lên đường sang Rôma tham dự lễ phong thánh hôm 12-8. Cùng đi với họ có nữ tu Lynn Mascarenhas thuộc dòng Thừa sai Bác ái, phó thỉnh nguyện viên án phong thánh cho Chân phước Têrêsa.

“Chúng tôi cảm tạ về tất cả những gì Chúa đã làm cho chúng tôi. Với lòng tràn đầy niềm vui và hy vọng Mẹ Têrêsa sẽ cầu bầu cho chúng tôi và người nghèo sẽ tràn đầy hy vọng”, chị Prema phát biểu .

Mỗi chi nhánh của dòng Thừa sai Bác ái sẽ chọn hai nữ tu đi Rôma bằng cách bỏ phiếu bầu hay rút thăm. Họ sẽ lên đường đi vào cuối tháng này.

Nữ tu Martina cắm hoa trên mộ Mẹ Têrêsa mỗi sáng sẽ sang Rôma tham dự thánh lễ, và nữ tu Nirmala Maria người chăm sóc Mẹ Têrêsa vào những ngày cuối đời cũng đi.

Mẹ Têrêsa sinh tại Skopje, nay là thủ đô của Macedonia. Mẹ sang Ấn Độ năm 1929 và gia nhập dòng Loreto. Mẹ rời khỏi nhà dòng này vào cuối thập niên 1940 và thành lập dòng Thừa sai Bác ái năm 1950.

Mẹ Têresa qua đời do bệnh tim tại Nhà mẹ ở Kolkata ngày 5-9-1997, thọ 87 tuổi. Quá trình phong thánh cho mẹ được tiến hành 2 năm sau đó. Đức Thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong chân phước cho mẹ năm 2003.

Tháng 12 năm ngoái, Đức Thánh cha Phanxicô công nhận phép lạ thứ hai được cho là của Chân phước Mẹ Têrêsa Calcutta, tạo điều kiện tôn phong thánh cho mẹ.

Năm 1997 Mẹ Têrêsa được trao Giải Nobel Hòa bình vì các hoạt động phục vụ người nghèo trong các khu ổ chuột của Calcutta.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS