Ngày 6 tháng 12: Kính Thánh Nicholas

Nghe bài này

images1Thánh Nicholas là Bổn mạng nước Nga, nước Hy lạp và Sicilia, là một vị thánh được nhiều người biết đến và ái mộ, nhất là trẻ em.

Những câu chuyện được truyền tụng chung quanh thánh Nicholas thật đẹp và nên thơ. Thánh Nicholas còn được gọi là Santa Claus và người Việt nam thường gọi một cách thân mật là Ông già Noel.

Từ nhỏ, thánh Nicholas đã sống một cuộc đời đạo đức, ăn chay hãm mình, lại nữa được người chú là Ðức Gíam mục Patara chăm sóc dạy dổ, nên sau khi chịu chức linh mục một thời gian ngắn thì được phong chức Tổng Giám mục Myra.

Có nhiều câu chuyện về đời sống đạo đức của thánh nhân được kể lại trong mùa Giáng sinh bên bếp lửa hồng. Trong một làng kia có một người nghèo có ba người con gái xinh đẹp nhưng không thể gả chồng vì không có của hồi môn. Thánh Nicholas liền bí mật đem một gói vàng bỏ vào nhà ông nhà nghèo kia. Sáng dậy ông lấy làm ngạc nhiên, hết lòng cám đội ơn Chúa và nhờ số vàng đó ông đã gả dược cô con gái đầu lòng.

Sau đó ông lại lo lắng việc cưới gả cho cô thứ hai, thì ông lại cũng nhận được một gói vàng để làm lễ thành hôn cho cô con gái. Ngoài việc cám ơn Chúa, ông đoán là có một ân nhân nào đó bí mật giúp đở.

Vì còn cô thứ ba phải cưới gả, nên ông quyết định rình xem để nhìn tận mặt vị ân nhân. Trong lúc đêm khuya thánh Nicolas lại mang một gói vàng khác đến bỏ vào cửa sổ, ông bèn chạy theo thánh nhân quỳ xuống ôm chân vị ân nhân, nhưng thánh Nicolas bảo hãy giữ bí mật và đừng tiết lộ cho ai biết. Trong cuộc đời thánh nhân ngài luôn nghĩ tới kẻ khác, âm thầm giúp đở trong khiêm nhu đúng với tinh thần bác ái Chúa đã dạy.

Trong một câu chuyện khác, kể lại thánh nhân đã quên mọi nguy hiểm về tính mạng mình để cứu người vô tội. Có ba người thanh niên vô tội bị đem đi trảm quyết. Khi đao phủ thủ vừa đưa đao lên sắp hành quyết thì thánh Nicholas chạy đến chụp lấy đao, ném đi và tuyên bố những người này đều vô tội. Việc này có thể làm phật lòng nhà vua và nguy hiểm đến tính mạng nhưng thánh nhân đã tuân theo Thánh thần làm đúng việc phải làm.

Câu chuyện về thánh Nicolas nhắc nhở chúng ta là Ngài không bao giờ mêt mỏi làm những điều công chính và ban phát tặng phẩm cho kẻ khác. Trong nhân gian Thánh Nicholas trở thành một Ông già Noel tuyệt vời, hàng năm đem quà tặng đến cho trẻ con, không biết tập tục này xẩy ra tự bao giờ, chỉ biết tập tục tốt đẹp bắt đầu từ Hòa lan rồi lan tràn khắp cùng thế giới.

(Phó Tế JB Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS