Nghệ sĩ Ukraine biến khí cụ tử thần thành biểu tượng mang lại sự sống

Nghe bài này

Các họa sĩ biểu tượng hy vọng rằng món quà gần đây dành cho Vua Charles III sẽ dẫn đến việc nhận ra nhiều hơn những đau khổ ở Ukraine.

Vua Charles III của Anh gần đây đã nhận được một món quà đặc biệt từ Ukraine. Khi đến thăm Nhà thờ Công Giáo Ukraine ở London, nhà vua đã được tặng một biểu tượng được vẽ trên một miếng ván từ một hộp đạn bằng gỗ.

Trong một buổi lễ mà nhà vua chính thức khai trương một trung tâm ở London dành cho những người tị nạn sau chiến tranh ở Ukraine, Đức Cha Kenneth Nowakowski của giáo phận Thánh Gia ở London đã tặng cho ngài một bức tranh Mẹ Thiên Chúa Dịu dàng. Bức tranh từ phòng vẽ của Oleksandr Klymenko và Sofiia Atlantova, một cặp vợ chồng đều là nghệ sĩ và là người sáng lập dự án “Bức tranh trên hộp đạn”, còn được gọi là “Mua bức tranh – Cứu mạng người”.

“ Đó là một vinh dự lớn đối với chúng tôi và giờ chúng tôi rất tự hào về điều đó. Tôi hy vọng rằng nhà vua sẽ nghĩ nhiều hơn một chút về Ukraine, vì nó không chỉ là một biểu tượng, mà còn là một câu chuyện về đất nước của chúng tôi, về cuộc chiến của chúng tôi, về hoàn cảnh của chúng tôi. Và với dự án này, chúng tôi đã cố gắng nói với tất cả những ai nhìn thấy những biểu tượng này rằng chúng ta đang có một cuộc chiến thực sự. Khi bạn nhìn thấy nó trên TV, tin tức hay trên internet, bạn không thể nhận ra đó là sự thật. Nhưng khi bạn nhìn thấy một hộp đạn bằng gỗ thực sự chứa đạn thật đã được bắn ra, nó sẽ tạo ra một ấn tượng rất khác.”

Việc bán các bức tranh, có giá từ 2,000 đến 4,500 đô la, hỗ trợ một bệnh viện dã chiến có tên là Bệnh viện di động tình nguyện đầu tiên Pirogov, hay PFVMH, đưa các chuyên gia y tế tình nguyện vào các vùng chiến tranh để điều trị cho binh lính và dân thường bị thương.

Vua Charles không phải là cá nhân nổi tiếng đầu tiên nhận được một bức tranh như vậy. Vào tháng 2 năm 2020, hai năm trước khi Nga tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, Đức Tổng Giám Mục Borys Gudziak của Philadelphia, cùng với bốn giám mục khác của Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương tại Hoa Kỳ, đã tặng một trong những bức tranh như thế cho Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican. Trong trường hợp này, đó là một bức trang về Thánh Phêrô.

Đức Giáo Hoàng phải có hàng trăm bức tranh về vị Giáo Hoàng đầu tiên, nhưng chắc chắn không bức nào giống bức này.

Atlantova nói rằng cô và Klymenko bắt đầu dự án các bức tranh vào năm 2014, khi Mạc Tư Khoa sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine và quân đội Ukraine bắt đầu chiến đấu chống lại các phong trào ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.

“Chúng tôi là nghệ sĩ và chúng tôi muốn xem nghệ sĩ có thể giúp ích như thế nào,” cô nói. “Ít nhất chúng ta có thể kể về cuộc chiến này. Chúng tôi có thể cho cả thế giới thấy điều này.”

Khi đến thăm căn cứ của một đơn vị quân đội tình nguyện, Klymenko nhận thấy nắp hộp chứa đạn AK-47. Anh ấy mang một cái về nhà và vẽ một bức tranh Theotokos trên đó.

Hai vợ chồng không biết họ đã vẽ bao nhiêu bức tranh trên các hộp đạn kể từ đó. “Chúng tôi không tính; chúng tôi chỉ vẽ,” cô nói.

Ngoài các bức tranh về Đức Mẹ, các chủ đề bao gồm Chúa Kitô, các nhà truyền giáo, Thánh Gioan Tẩy Giả, Thánh Nicholas và Tổng Lãnh Thiên Thần Micae. Có rất nhiều biểu tượng về Mẹ Thiên Chúa, bao gồm Đức Mẹ của Bông hoa Không bao giờ tàn và Người làm mềm những trái tim xấu xa. Một số bức ảnh kết hợp vải ngụy trang trong nền của hình ảnh.

Atlantova, 41 tuổi, nói rằng biểu tượng yêu thích của cô để vẽ là Thánh George giết rồng.

Là một nghệ sĩ đã học vẽ từ mẹ là nghệ sĩ khi còn trẻ và đã từng vẽ tranh tường trong nhà thờ, Atlantova vào năm 2014 đang thực hiện các bức tranh minh họa sách, cụ thể là bộ sưu tập các loài chim ở Ukraine. Nhưng vì chiến tranh, dự án đó phải tạm dừng.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS