Ngoại trưởng Toà Thánh kêu gọi đàm phán sớm cho cuộc chiến ở Trung Đông

Nghe bài này

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Công giáo Avvenire (Tương lai) ở Ý, Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh tập trung vào cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông và các vấn đề nóng bỏng trên trường quốc tế, từ cuộc chiến ở Ucraina đến cuộc khủng hoảng của Liên Hiệp Quốc và vai trò của Trung Quốc.

Đức Tổng Giám Mục nói: “Chúng ta đã chứng kiến sự tàn bạo khủng khiếp của ngày 07/10, một sự khủng khiếp không có lời nào biện minh được, nhưng chúng ta cũng đã chứng kiến những gì xảy ra sau đó. Cần phải đàm phán càng sớm càng tốt. Chúng tôi hy vọng cuộc chiến này không làm nảy sinh các cuộc xung đột tôn giáo khác và không lan rộng đến các phần khác của thế giới”.

Về cuộc chiến diễn ra ở Ucraina trong gần hai năm qua, Đức Tổng Giám Mục bày tỏ mối lo ngại sâu sắc, đó là một sự bế tắc trong khi cả hai bên vẫn tiếp tục có nạn nhân. Về phần Toà Thánh, ngài cho biết Toà Thánh vẫn sẵn sàng làm trung gian. Những gì Toà Thánh có thể làm là giúp đỡ ở mức độ nhân đạo, giúp trao đổi tù nhân và cố gắng đẩy mạnh dự án hồi hương trẻ em Ucraina. Ngài thừa nhận rằng kết quả của những nỗ lực này còn khiêm tốn. Nhưng Toà Thánh vẫn tiếp tục làm việc.

Về khả năng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, Ngoại trưởng Toà Thánh nói rằng “Đức Thánh Cha vẫn rất sẵn sàng trong việc đi đến cả Ucraina và Nga. Nó sẽ là dấu hiệu của một bước tiến trong quá trình bình định. Thật không may, chúng tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra ngay lập tức nhưng chúng tôi hy vọng nó có thể đạt được. Tất nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào các bên xung đột. Tôi tin rằng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ được cả hai chào đón”.

Đức Tổng Giám Mục cũng nhấn mạnh “cuộc khủng hoảng sâu sắc của Liên Hiệp Quốc và các cơ quan đa phương. Nhiều cơ quan của Liên Hiệp Quốc đưa ra đóng góp quan trọng tại các vùng chiến sự nhưng ở cấp độ chính trị và ngoại giao, cuộc khủng hoảng này rất sâu sắc. Cần cải cách, điều đã được nói đến trong nhiều năm, đặc biệt là ở Hội đồng Bảo an, và giờ đây đã có niềm tin lớn hơn. Có lẽ đó là vấn đề tăng cường vai trò của Đại hội đồng, mở rộng số lượng thành viên không thường trực của Hội đồng và thay đổi các quy tắc của cơ quan này. Tòa Thánh tin rằng các cơ quan này phải giải quyết nhiều hơn nữa những vấn đề trọng tâm thực sự liên quan đến nhân loại.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS