Người Công Giáo Đức giảm trong năm 2019

Nghe bài này

Theo báo cáo thống kê mới nhất của Giáo hội Đức: số người Công giáo giảm thêm trong năm 2019. Trong năm vừa qua, Giáo hội Công giáo Đức có 22,6 triệu tín hữu, chiếm khoảng 27,2% dân số, so với 27,7% vào năm 2018.

Ngọc Yến – Vatican News

Nguyên nhân

Giáo hội Đức đã ghi nhận một con số kỷ lục các tín hữu ra khỏi Giáo hội trong năm 2019: hơn 272 ngàn người, nhiều hơn 26% so với năm 2018.

Suy giảm nhân khẩu học cũng là một nguyên nhân cho kết quả tiêu cực này: trong thời gian này, số người Công giáo chết cao hơn số được rửa tội.

Cũng theo bản thống kê, nếu xét về số người gia nhập thì số người gia nhập (2.330) và tái gia nhập Giáo hội (5.339) cũng giảm so với năm trước (2018).

Con số rời khỏi Giáo hội vẫn tiếp tục tăng đặc biệt trong những năm gần đây. Thực tế này bị ảnh hưởng bởi sự xa rời đức tin của nhiều người Công giáo Đức, không còn mặn nồng với giáo huấn của Giáo hội, đặc biệt về các vấn đề luân lý tính dục, truyền chức linh mục cho nữ giới và đời sống độc thân của linh mục. Ngược lại, nguyên nhân do ảnh hưởng của các vụ bê bối ấu dâm trong Giáo hội Đức thì chưa rõ ràng.

Tác động của hệ thống thu thuế mới đối với việc thờ phượng (Kirchensteuer) có hiệu lực từ năm 2015 và được nhiều người coi là tăng thuế không đáng kể.

Trên thực tế, trước năm 2015, thuế này đã được thu cùng với các loại thuế khác khi người nộp thuế chính thức yêu cầu, trong khi bây giờ việc thu thuế được thực hiện tự động và tỷ lệ thuận với thu nhập, khiến nhiều công dân không còn tuyên bố mình là thành viên của Giáo hội. Một sự suy giảm tương tự cũng đã xảy ra trong Giáo hội Tin lành.

Lo lắng của Giáo hội

Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức không che giấu mối bận tâm về xu hướng tiêu cực này. Đức cha nói: “Việc giảm lãnh nhận các Bí tích của các tín hữu cho thấy một sự xói mòn các tương quan cá nhân với Giáo hội”. Theo Đức cha Chủ tịch, sự suy tàn phải thúc đẩy Giáo hội suy tư, đặc biệt về khả năng nói chuyện với con người ngày nay. Sau khi bị mất uy tín, Giáo hội phải lấy lại niềm tin qua sự minh bạch và trung thực.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS